Hợp đồng lao động với hai công ty cùng lúc?

Chủ đề   RSS   
 • #587803 19/07/2022

  Hợp đồng lao động với hai công ty cùng lúc?

  Cho em hỏi người lao động ký 2 HĐLĐ 2 nơi khác nhau thì quy định phần tham gia BHXH như thế nào trong trường hợp nơi thứ nhất là cơ quan nhà nước. Nếu nơi thứ 2 vẫn đóng như bình thường thì có ảnh hưởng gì đến quá trình tham gia BHXH trước đó của người lao động không ạ?

  - Nơi thứ nhất: Vị trí làm việc là Cán bộ cơ quan Quận huyện, đang đóng BHXH với hệ số 2,06

  - Nơi thứ hai: Vị trí làm việc là nhân viên trong Công ty ngoài nhà nước, chuẩn bị đóng BHXH mức 5tr5/ tháng

   
  1547 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn contact@minhglobal.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (23/07/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #587938   22/07/2022

  LuatsuPhamThanhHuu
  LuatsuPhamThanhHuu
  Top 500
  Male
  Luật sư địa phương

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/04/2020
  Tổng số bài viết (285)
  Số điểm: 2359
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 412 lần
  Lawyer

  Hợp đồng lao động

  Chào bạn,

  Về vấn đề này, đã được trình bày rõ tại bài viết Làm việc cùng lúc 2 nơi trở lên nơi đóng BHXH thế nào? để thực hiện đúng.

  Luật sư Phạm Thanh Hữu, Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LuatsuPhamThanhHuu vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (23/07/2022)
 • #589276   02/08/2022

  phanthitran
  phanthitran

  Sơ sinh

  Vietnam --> Quảng Nam
  Tham gia:30/07/2022
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Hợp đồng lao động với hai công ty cùng lúc?

  Thưa luật sư!

  Tôi xin trình bày một việc như sau Anh tôi đã được huyện hợp đồng bảo vệ theo HĐ 68 với 1 trường tiểu học bắt đầu ngày 1/6/2013. Cho đến nay anh đã công tác được 9 năm rồi. Nghe anh kể hàng năm hiệu trưởng của trường có kí với anh 1 hợp đồng với tên gọi là : HỢP ĐỘNG BẢO VỆ VÀ PHỤC VỤ. Tôi thấy tên hợp đồng hơi khác lạ vì anh tôi là nhân viên bảo vệ chứ không phải phục vụ.

  Ngoài công việc của nhân viên bảo vệ, anh còn làm rất nhiều việc khác như tưới cây, quét sân trường, dọn các công trình vệ sinh.... rất nhiều việc. tuy nhiên anh chỉ nhận được 1 khoản tiền lương bảo vệ, ngoài ra không nhận được khoản nào khác. Như vậy anh có được nhận thêm tiền phục vụ không? Anh có hỏi hiệu trưởng thì được trả lời là anh đã kí hợp đồng như vậy thì phải thực hiện đúng hợp đồng.

  Một thời gian sau, do quá áp lực, anh có xin nhà trường hợp đồng 1 người để quét sân trường, 10 phòng học và công trình vệ sinh.( các việc khác như tưới cây, nấu nước, bưng vác nước cho học sinh, quét dọn hành lang khu hiệu bộ… thì anh vẫn làm) HT lập sẵn biên bản bắt anh kí vào là cắt tiền trực đêm của anh để trả cho người phục vụ. Vì sợ mất việc, anh đã kí vào và hàng tháng HT đã cắt 1,3 triêu 3 trực đêm của anh trả cho người phục vụ. Xin hỏi luật sự, việc làm của HT có đúng không?

  Bên cạnh đó, anh còn làm việc suốt cả tuần, không có ngày nghỉ cũng như ngày lễ. Xin hỏi như vậy có đúng không Anh có được nghỉ phép hàng năm không? Nếu có nhưng anh không được nghỉ thì anh có được nhận tiền không?

      Rất mong sự tư vấn của luật sư để anh tôi có hướng giải quyết vì anh đã làm đơn kiến nghị gởi lên huyện rồi. Xin chân thành cảm ơn luật sư!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phanthitran vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (11/08/2022)
 • #590922   10/09/2022

  minhtai99
  minhtai99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (412)
  Số điểm: 3785
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 120 lần


  Hợp đồng lao động với hai công ty cùng lúc?

  Mình có ý kiến như sau:

  Căn cứ Khoản 4 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

  4. Người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 2 của Luật này mà giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động thì chỉ đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 1 Điều này đối với hợp đồng lao động giao kết đầu tiên.

  Đồng thời, Khoản 1 Điều 43 Luật việc làm 2013 nêu rõ:

  1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

  a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

  b) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

  c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

  Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp

  Theo đó, khi giao kết hợp đồng cùng lúc với 2 công ty thì công ty đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Công ty thứ 2 sẽ trả tiền tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp trực tiếp vào lương bằng mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

  Như vậy, nếu bạn đồng thời làm việc và hưởng tiền lương, tiền công từ hai công ty thì bạn chỉ có thể đóng một bảo hiểm xã hội tại nơi bạn giao kết hợp đồng lao động đầu tiên mà không được phép tham gia đóng bảo hiểm xã hội cùng lúc ở nhiều công ty khác nhau. Do đó, việc bạn tham gia đóng bảo hiểm xã hội đồng thời tại cả 2 công ty là không phù hợp với quy định của pháp luật. Số tiền tham gia bảo hiểm xã hội tại công ty thứ 2 sẽ được hoàn trả theo quy định.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn minhtai99 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (12/09/2022)
 • #600549   26/03/2023

  VovoQuynh
  VovoQuynh

  Mầm

  Vietnam
  Tham gia:23/03/2023
  Tổng số bài viết (59)
  Số điểm: 580
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Hợp đồng lao động với hai công ty cùng lúc?

  Về vấn đề này có một vài ý kiến đóng góp như sau: 

  Căn cứ tại Điều 19 Bộ luật Lao động 2019 có quy định về giao kết nhiều hợp đồng lao động, như sau:

  Giao kết nhiều hợp đồng lao động

  1. Người lao động có thể giao kết nhiều hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết.

  2. Người lao động đồng thời giao kết nhiều hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động thì việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp được thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và an toàn, vệ sinh lao động.

  Tại khoản 4 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về mức đóng và phương thức đóng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau:

  Mức đóng và phương thức đóng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

  1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 Điều 2 của Luật này, hằng tháng đóng bằng 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

  Người lao động quy định điểm i khoản 1 Điều 2 của Luật này, hằng tháng đóng bằng 8% mức lương cơ sở vào quỹ hưu trí và tử tuất.

  ...

  4. Người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 2 của Luật này mà giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động thì chỉ đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 1 Điều này đối với hợp đồng lao động giao kết đầu tiên.

  ...

  Như vậy, người lao động có thể giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết

  Người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động thì chỉ đóng bảo hiểm xã hội đối với hợp đồng lao động giao kết đầu tiên. Người lao động hàng tháng đóng bằng 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối. Cụ thể:

  - Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

  - Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: