Hợp đồng không xác định thời hạn sẽ được ký khi nào?

Chủ đề   RSS   
 • #592291 10/10/2022

  Hợp đồng không xác định thời hạn sẽ được ký khi nào?

  Theo Điều 13 Bộ luật Lao động năm 2019, hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

  Cùng với đó, hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong 2 loại sau:

  – Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: Hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;

  – Hợp đồng lao động xác định thời hạn: Hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng

  Theo đó, hợp đồng lao động là sự thỏa thuận của các bên. Pháp luật lao động cũng tôn trọng quyền của các bên trong việc lựa chọn loại hợp đồng sẽ giao kết. Vì vậy, các bên có quyền tự do thỏa thuận về việc giao kết hợp đồng lao động không thời hạn nếu muốn.

  Ký hợp đồng lao động không thời hạn người lao động được lợi gì?

  Dù làm việc theo loại hợp đồng lao động nào, người lao động cũng được đảm bảo những quyền lợi về điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, tiền lương và các chế độ phúc lợi của công ty,…

  Tuy nhiên, so với hợp đồng lao động có thời hạn, hợp đồng lao động không thời hạn có một số lợi thế sau:

  – Thời hạn của hợp đồng là không xác định.

  Nếu như ký hợp đồng có thời hạn; các bên sẽ thực hiện hợp đồng theo thời hạn đã thỏa thuận nhưng tối đa không quá 03 năm. Hết thời hạn này; hợp đồng lao động sẽ chấm dứt.

  Tuy nhiên; nếu muốn tiếp tục làm việc; các bên phải tiến hành ký hợp đồng mới. Hợp đồng lao động xác định thời hạn chỉ được ký tối đa 02 lần; nếu sau đó; người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải tiến hành ký hợp đồng không xác định thời hạn.

  – Được tham gia đầy đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

  Căn cứ Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014; người lao động tham gia làm việc theo hợp đồng lao động từ đủ 01 tháng trở lên sẽ thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

   
  676 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn huongquynhgl99@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (10/10/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #592340   11/10/2022

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1996)
  Số điểm: 14405
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 318 lần


  Hợp đồng không xác định thời hạn sẽ được ký khi nào?

  Khi giao kết hợp đồng tùy theo nhu cầu của các bên mà có thể ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Ngoài ra, trong trường hợp khi hết hạn hợp đồng lao động xác định thời hạn mà các bên tiếp tục làm việc sau 30 ngày mà không ký hợp đồng lao động thì hợp đồng sẽ tự động gia hạn thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #592669   24/10/2022

  nguyenhoangvy15
  nguyenhoangvy15
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:30/08/2022
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 3398
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 59 lần


  Hợp đồng không xác định thời hạn sẽ được ký khi nào?

  Cám ơn thông tin mà bạn đã chia sẻ. Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng. Trên thực tế hợp đồng không xác định thời hạn thường được sử dụng sau khi kết thúc 01 hợp đồng có thời hạn trước đó. Khi đã ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì hằng năm sẽ không phải ký lại hợp đồng lao động mới.

  Vậy khi nào mới được chấm dứt loại hợp đồng này? Mình xin bổ sung các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn được quy định như sau:

  Theo Điều 34 Bộ luật lao động 2019, các trường hợp chấm dứt hợp đồng không xác định thời hạn được quy định:

  • Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.
  • Người lao động bị kết án phạt tù nhưng không được hưởng án treo hoặc không thuộc trường hợp được trả tự do theo quy định tại khoản 5 Điều 328 của Bộ luật Tố tụng hình sự, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.
  • Người lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam bị trục xuất theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Người lao động chết; bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết.
  • Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.
  • Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải.
  • Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 35 của Bộ luật này.
  • Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 36 của Bộ luật này.
  • Người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc theo quy định tại Điều 42 và Điều 43 của Bộ luật này.
  • Giấy phép lao động hết hiệu lực đối với người lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.
   
  Báo quản trị |  
 • #593509   31/10/2022

  sun_shineeeee
  sun_shineeeee

  Mầm

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:26/09/2022
  Tổng số bài viết (104)
  Số điểm: 730
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 23 lần


  Hợp đồng không xác định thời hạn sẽ được ký khi nào?

  Cảm ơn bài viết của tác giả. Mình đồng ý với quan điểm của bạn, cụ thể:

  - Trường hợp các bên đã ký 02 lần xác định thời hạn, thì lần tiếp theo buộc phải ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn (trừ một số trường hợp luật định)

  - Trường hợp các bên chưa ký 02 lần hợp đồng xác định thời hạn, thì việc lựa chọn ký hợp đồng xác định thời hạn hay không xác định thời hạn là quyền tự do thỏa thuận của các bên

   
  Báo quản trị |  
 • #595012   30/11/2022

  sun_shineeeee
  sun_shineeeee

  Mầm

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:26/09/2022
  Tổng số bài viết (104)
  Số điểm: 730
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 23 lần


  Hợp đồng không xác định thời hạn sẽ được ký khi nào?

  Cảm ơn bài viết của tác giả. Theo mình, ngoài trường hợp các bên bắt buộc phải ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn tại điểm b và điểm c Khoản 2 Điều 20 Bộ luật Lao động 2019, thì các bên có quyền thỏa thuận ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn theo mong muốn của các bên

   
  Báo quản trị |