Hợp đồng khoán việc đối với công ty gia công hàng may mặc

Chủ đề   RSS   
 • #397946 28/08/2015

  Hợp đồng khoán việc đối với công ty gia công hàng may mặc

  Luật sư cho em hỏi:

  Công ty em làm về lĩnh vực may mặc: Gia công áo, nón len ( Khách hàng giao toàn bộ nguyên vật liệu).

  Sau khi nhận nguyên vật liệu về ( bao gồm vãi đã cắt sẳn và chỉ), bên em sẽ:

  - Giao lại cho công nhân may tại nhà. Sẽ khoán lại theo giá từng sản phẩm. Sau khi làm xong họ sẽ chuyển lại cho công ty và nhận tiền.

  - Giao lại cho một cá nhân và cá nhân đó giao lại cho những công nhân khác cũng làm việc tại nhà.Sẽ khoán lại theo giá từng sản phẩm như trường hợp trên.

  Luật sư tư vấn giúp em:

  - Trường hợp trên công ty em ký hợp đồng khoán việc với công nhân được không ạ? Hoặc ký hợp đồng khoán việc với 1 cá nhân làm đại diện được không ạ?

  - thường thời gian thực hiện công việc khoảng 1 tuần đến 2 tuần trong 1 tháng. Mỗi tháng đều phát sinh. Như vậy nếu ký hợp đồng khoán việc có phải đóng bảo hiểm xã hội cho bên công nhân không ạ?Thực tế thì những công nhân đó họ không có nhu cầu mua bảo hiểm ạ.

  - Nếu ký hợp đồng khoán việc với công nhân thì khoản thu nhập của công nhân bên em có phải đóng thuế TNCN không ạ? Làm sao để không phải đóng thuế TNCN ạ?

  Xin luật sư tư vấn giúp em. Nếu có văn bản xin chỉ giúp em luôn ạ. Để em trình bày với xếp ạ.

  Em xin cảm ơn luật sư.

   
  7738 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phuongpham2412 vì bài viết hữu ích
  THITRUCNHI (26/02/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #449003   07/03/2017

  Chào bạn!

  Căn cứ vào thông tin sơ bộ mà bạn cung cấp tôi xin góp ý kiến như sau:

  1.     Về hợp đồng khoán việc:

  -         Bạn có thể ký hợp đồng khoán việc với công nhân.

  Theo Điều 542 Bộ luật Dân sự 2015

  Điều 542. Hợp đồng gia công

  Hợp đồng gia công là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên nhận gia công thực hiện công việc để tạo ra sản phẩm theo yêu cầu của bên đặt gia công, bên đặt gia công nhận sản phẩm và trả tiền công.

  Trong trường hợp này, bên đặt ra công (là công ty bạn) thỏa thuận với bên nhận gia công (là công nhân may) về việc tạo ra sản phẩm (là áo và mũ len) theo yêu cầu của bên công ty bạn, sau khi hoàn thành công việc, công ty bạn trả tiền công cho công nhân sau khi công nhân hoàn thành xong công việc. Vậy hợp đồng khoán việc giữa công ty bạn với công nhân may chính là hợp đồng gia công được quy định trong Bộ luật Dân sự.

  -         Khi ký hợp đồng gia công bạn cũng có thể ký với đại diện là một cá nhân với điều kiện cá nhân này phải được những công nhân khác ủy quyền để đứng ra ký kết hợp đồng với công ty bạn. Theo điều 134 Bộ luật Dân sự:

  “Điều 134. Đại diện

  2. Cá nhân, pháp nhân có thể xác lập, thực hiện giao dịch dân sự thông qua người đại diện. Cá nhân không được để người khác đại diện cho mình nếu pháp luật quy định họ phải tự mình xác lập, thực hiện giao dịch đó.”

  Và theo Điều 135 Bộ luật Dân sự

  “Điều 135. Căn cứ xác lập quyền đại diện

  Quyền đại diện được xác lập theo ủy quyền giữa người được đại diện và người đại diện (sau đây gọi là đại diện theo ủy quyền); theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo điều lệ của pháp nhân hoặc theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là đại diện theo pháp luật).”

  Để có căn cứ để ký kết hợp động với một công nhân đứng ra đại diện cho các công nhân khác, thì công ty bạn nên yêu cầu công nhân này ký văn bản ủy quyền với các công nhân khác. Văn bản ủy quyền sẽ là căn cứ rõ ràng nhất để giải quyết nếu có tranh chấp xảy ra.

  Dưới đây chúng tôi gửi bạn file đính kèm hợp đồng khoán việc.

  2.     Về Bảo hiểm xã hội

  Công ty bạn không nhất thiết phải đóng bảo hiểm xã hội cho công nhân trong trong trường hợp này. Vì căn cứ Điều 2 Đối tượng áp dụng Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 không hề quy định đối tượng là người làm việc không theo hợp đồng lao động, dưới 3 tháng (ở đây công nhân may chỉ giao kết hợp đồng với công ty bạn trong 1 đến 2 tuần) vậy nên không áp dụng Luật bảo hiểm xã hội trong trường hợp này.

  3.     Về thuế thu nhập cá nhân

  -         Thu nhập mà công nhân bạn nhận được là thu nhập từ hoạt động sản xuất (gia công hàng hóa) nên thuộc đối tượng đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo điểm a, Khoản 1 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP như sau:

  “1. Thu nhập từ kinh doanh

  Thu nhập từ kinh doanh là thu nhập có được từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực sau:

  a) Thu nhập từ sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh theo quy định của pháp luật như: sản xuất, kinh doanh hàng hóa; xây dựng; vận tải; kinh doanh ăn uống; kinh doanh dịch vụ, kể cả dịch vụ cho thuê nhà, quyền sử dụng đất, mặt nước, tài sản khác.”

  Với tư cách là người trả thu nhập cho công nhân, căn cứ điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP công ty bạn có trách nhiệm phải khấu trừ thuế thu nhập cá nhân cho công nhân: “Tổ chức, cá nhân trả các khoản thu nhập chịu thuế cho cá nhân không cư trú có trách nhiệm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân trước khi trả thu nhập”.

  -         Tuy nhiên Điều 25, Thông tư 111/2013/ TT-BTC cũng quy định trường hợp không phải khấu trừ thuế:

  Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.”

  Vậy ở đây nếu công nhân may là người có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập từ hoạt động gia công nón, mũ len cho công ty bạn là khoản thu nhập duy nhất của họ, sau khi giảm trừ gia cảnh, số thu nhập chưa đến mức phải nộp thuế thì họ có thể không phải đóng thuế thu nhập cá nhân cho công ty.

  Hiện tại, do thông tin bạn cung cấp còn hạn chế nên tôi chỉ có thể trả lời sơ bộ cho bạn như vậy. Để có câu trả lời chính xác hơn bạn nên liên hệ trực tiếp với luật sư để cung cấp những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để có được câu trả lời chính xác nhất.

  Chuyên viên tư vấn: Phùng Thị Thùy Trang

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |