Hợp đồng cho thuê mặt bằng có bắt buộc phải được công chứng, chứng thực không?

Chủ đề   RSS   
 • #609827 22/03/2024

  jellannm
  Top 50
  Female
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (1332)
  Số điểm: 10697
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 195 lần


  Hợp đồng cho thuê mặt bằng có bắt buộc phải được công chứng, chứng thực không?

  Hợp đồng cho thuê mặt bằng có bắt buộc phải được công chứng, chứng thực không? Hợp đồng cho thuê mặt bằng của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có cần phải đăng ký không?

  Hợp đồng cho thuê mặt bằng có bắt buộc phải được công chứng, chứng thực không?

   Căn cứ Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định vê việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất thì đối với hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên.

  Căn cứ Điều 122 Luật nhà ở 2014 quy định về công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở thì:

  - Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

  Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng.

  - Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

  Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là do các bên thỏa thuận; trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm ký kết hợp đồng.

  Việc công chứng hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng; việc chứng thực hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có nhà ở.

  Căn cứ Điều 17 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định về hợp đồng kinh doanh bất động sản, trong đó có đề cập như sau: Hợp đồng kinh doanh bất động sản phải được lập thành văn bản. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng do các bên thỏa thuận, trừ hợp đồng mua bán, thuê mua nhà, công trình xây dựng, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà các bên là hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 2 Điều 10 Luật kinh doanh bất động sản 2014  thì phải công chứng hoặc chứng thực.

  Như vậy, theo các quy định trên thì hợp đồng cho thuê mặt bằng không bắt buộc phải được công chứng, chứng thực.

  Hợp đồng cho thuê mặt bằng của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có cần phải đăng ký không?

  Căn cứ Danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phải đăng ký hợp đồng theo mẫu ban hành kèm theo Quyết định 02/2012/QĐ-TTg  được sửa đổi, bổ sung bởi Quyết định 35/2015/QĐ-TTg thì các hàng hóa, dịch vụ phải đăng ký hợp đồng mẫu gồm:

  - Cung cấp điện sinh hoạt;

  - Cung cấp nước sinh hoạt;

  - Truyền hình trả tiền;

  - Dịch vụ điện thoại cố định mặt đất;

  - Dịch vụ thông tin di động mặt đất (hình thức thanh toán: trả sau);

  - Dịch vụ thông tin di động mặt đất (hình thức thanh toán: trả trước);

  - Dịch vụ truy nhập internet;

  - Vận chuyển hành khách đường hàng không;

  - Vận chuyển hành khách đường sắt;

  - Mua bán căn hộ chung cư, các dịch vụ sinh hoạt do đơn vị quản lý khu chung cư cung cấp.

  => Hiện chỉ có các hợp đồng trên mới phải đăng ký mẫu hợp đồng. Hợp đồng cho thuê mặt bằng không thuộc các trường hợp trên nên không cần phải đăng ký hợp đồng mẫu.

  Hi vọng thông tin trên hữu ích đối với bạn!

   

   
  726 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn jellannm vì bài viết hữu ích
  admin (10/04/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận