Hôm nay "ném dép" vào Tòa án, ngày mai họ sẽ ném gì?

Chủ đề   RSS   
 • #452614 26/04/2017

  happy_smile
  Top 500
  Female
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2012
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 14100
  Cảm ơn: 94
  Được cảm ơn 313 lần


  Hôm nay "ném dép" vào Tòa án, ngày mai họ sẽ ném gì?

  Ngày hôm qua (25/4), những người quan tâm đến pháp luật truyền tay nhau các đoạn Clip về việc nhiều người dân gây rối loạn trong buổi Tòa án công khai xin lỗi về việc oan sai của ông Hàn Đức Long. Đây có thể xem như là sự kiện nóng nhất ngày hôm qua. 

  Hình ảnh Chánh Tòa chống trọi với mưa dép từ người dân

  01 video có thể nói lên nhiều ý nghĩa. Người chưa từng quan tâm đến vụ việc thường sẽ bảo, Tòa án làm điều bất công, người nhà nạn nhân phải bức xúc lắm mới làm vậy, thế mới đáng cho những kẻ đó. Người học Luật thì có thể bảo chưa chắc ông Hàn Đức Long đã vô tội, nhưng vì không có chứng cứ xác thực nên không kết tội được, hành vi ném dép, gây rối trật tự của những người này là coi thường, vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị; nếu ai cũng vì bức xúc mà làm điều trái pháp luật thì trên cái đất nước này không có chỗ để chứa tù nhân. Rồi cũng có người nói, ném dép vào ông Phó Chánh án không khác gì đang ném vào cả hệ thống pháp luật, cơ quan công quyền.

  Vì ai nói cũng có cái lý của họ cho nên mới cần đến cán cân pháp luật để phân xử, để làm chuẩn mực.

  Văn hóa và luật pháp là hai yếu tố cơ bản giúp con người giữ được nhân cách. Nhưng trong buổi xin lỗi ngày hôm qua, những người dân đã công khai ném dép vào mặt ông Phó Chánh án tại Hà Nội đang đọc lời xìn lỗi ngay trước ống kính máy quay của phóng viên, ngay trước một dàn con người đại diện cho pháp luật thì dường như cả "văn hóa" và "sự thượng tôn pháp luật" đều bị họ ném đi. Đồng thời, chính họ có thể đang ném đi " sự tự do" của mình. Bởi rất có thể, với hành vi như ngày hôm qua, họ sẽ được "ăn cơm chính phủ, ngủ có người canh" cũng nên.

  Và câu hỏi: Hôm nay họ ném dém vào Tòa, ngày mai họ sẽ ném gì?  đặt ra với chính cơ quan nhà nước, những người nắm quyền lực trong tay đã làm gì để rồi xảy ra tình trạng như trên.

  Về phía người dân, họ cũng cần hiểu rằng, không phải trường hợp nào có hành vi cấu thành tội phạm cũng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự như trường hợp người dân thôn Đồng Tâm đình đám mới đây. Sự việc nào cũng cần được phán xét dưới cái tình cái lý (luật pháp), nhưng người quyết định cuối cùng vẫn là cơ quan công quyền. Đó là thực tế.

   

   

  Cập nhật bởi happy_smile ngày 26/04/2017 02:18:53 CH
   
  2643 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #452627   26/04/2017

  quangdoihlu
  quangdoihlu

  Male
  Sơ sinh

  Yên Bái, Việt Nam
  Tham gia:27/11/2012
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 2 lần


  đồng ý với quan điểm của chủ thớt. thôi không nhắc đến lỗi thuộc về ai, nhưng hành vi ném dép vào người thực thi công vụ là hoàn toàn sai, và là hành vi gây rối trật tự.

  dạo gần đây thấy người dân phản ứng với cơ quan có thẩm quyền nhiều quá, phải chăng người dân họ không được tuyên truyền pháp luật cần thiết hay họ ngày càng dũng cảm dám đấu tranh với sai trái, mà chẳng qua chỉ là chưa đúng phương pháp?????

   
  Báo quản trị |