Hôm nay bắt đầu chất vấn Bộ trưởng tại UBTVQH

Chủ đề   RSS   
 • #282060 20/08/2013

  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2773)
  Số điểm: 32223
  Cảm ơn: 939
  Được cảm ơn 1122 lần


  Hôm nay bắt đầu chất vấn Bộ trưởng tại UBTVQH

              Trong buổi sáng ngày 20/8, tại phiên họp thứ 20 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tư pháp sẽ trả lời chất vấn. Việc chất vấn tiến hành tương tự như tại Quốc hội, mỗi Bộ trưởng sẽ trả lời theo nhóm vấn đề. 

                Bộ trưởng Tư pháp sẽ trả lời về các nội dung: Trách nhiệm của Bộ trưởng trong việc tham mưu xây dựng, triển khai thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của CP; thẩm định văn bản QPPL của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; kiểm tra việc ban hành văn bản QPPL của các Bộ, ngành thời gian từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII đến ngày 31/7/2013.

  Sáng nay Bộ trưởng tư pháp sẽ tham gia chất vấn

              Theo UBTVQH, hai vị bộ trưởng được chọn trả lời chất vấn trực tiếp trên cơ sở chất vấn của đại biểu Quốc hội, kết hợp xem xét các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5; cùng những chất vấn đối với các vị bộ trưởng, trưởng ngành chưa có điều kiện trả lời trực tiếp tại kỳ họp.
   
             
               Buổi chiều, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang trả lời chất vấn về các nội dung: Trách nhiệm quản lý nhà nước về khai thác tài nguyên, khoáng sản (vàng, cát,…) gắn với bảo vệ môi trường; kết quả triển khai việc giao và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tình trạng sử dụng đất lãng phí; việc xử lý tồn đọng khiếu nại, tố cáo về đất đai.
   
  Buổi chiều Bộ trưởng Nguyễn Minh quang sẽ tham gia chất vấn
            
             Ông Vũ Đức Đam - Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP và ông Nguyễn Thái Bình - Bộ trưởng Bộ Nội vụ, ông Bùi Quang Vinh - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Vũ Huy Hoàng - Bộ trưởng Bộ Công thương; ông Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an và Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh tham gia giải trình làm rõ thêm những vấn đề có liên quan. 
   
  Theo khampha.vn
   
  Cập nhật bởi danusa ngày 20/08/2013 09:25:13 SA
   
  5501 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #282157   20/08/2013

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2773)
  Số điểm: 32223
  Cảm ơn: 939
  Được cảm ơn 1122 lần


  Chất vấn Bộ trưởng Bộ tư pháp

        Sáng ngày 20/8, Bộ trưởng Bộ tư pháp Hà Hùng Cường đã tham dự phiên chất vấn tại UBTVQH trong kỳ họp thứ 20, xin điểm qua vài nội dung tiêu biểu như sau:

  Liệu có "tham nhũng" chính sách?

      -    Về Công tác kiểm tra văn bản, nhiều ý kiến cho rằng một số văn bản có dấu hiệu vi phạm pháp luật chưa được phát hiện kịp thời, chỉ được phát hiện khi có phản ánh báo chí hoặc khi dư luận lên tiếng.

  Bộ trưởng cho biết:

           Những thông tin phản ánh liên quan xây dựng pháp luật nói chung, đặc biệt là những vấn đề liên quan trực tiếp đến quản lý của Bộ. Từ 2010, Bộ ban hành kế hoạch để hàng năm thực hiện công tác kiểm tra từ Bộ cho đến Sở, phòng và tập trung kiểm tra sâu vào một số lĩnh vực mà người dân quan tâm, gây bức xúc.

            Điều đó cho thấy không phải hoàn toàn sau khi báo chí nêu thì những văn bản có vấn đề mới được phát hiện xử lý. Tuy nhiên, một số trường hợp văn bản có dấu hiệu vi phạm pháp luật đã được phát hiện, nhưng chưa được xử lý kịp thời, triệt để; chưa có giải pháp để đảm bảo sự đồng bộ, gắn kết công tác kiểm tra văn bản với công tác theo dõi thi hành pháp luật.

             Việc khắc phục hậu quả do thực hiện văn bản trái pháp luật gặp nhiều khó khăn, vướng mắc; việc xử lý trách nhiệm của cơ quan, người đã ban hành văn bản trái pháp luật mới chỉ dừng ở mức phê bình, nhắc nhở, kiểm điểm công chức khi thi hành công vụ; chưa có quy định cụ thể để thực hiện được các hình thức trách nhiệm nghiêm khắc hơn.

      -     Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (đoàn Lâm Đồng)  có hay không tình trạng tham nhũng xảy ra trong ban hành văn bản quy phạm pháp luật, và việc một số văn bản của các Bộ còn mâu thuẫn nhau có phải là để bảo vệ lợi ích của mình. 

  Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cương khẳng định:

          Quy trình xây dựng văn bản pháp luật rất đầy đủ chặt chẽ, qua nhiều tầng lớp, trừ việc xây dựng thông tư và thông tư liên tịch chưa có sự kiểm soát tốt.

  Một số nghị định thời gian qua người dân quan tâm như về kinh doanh vàng, kinh doanh xăng dầu, giá than, giá điện... Chủ trương rất rõ và lộ trình, bước đi rất chặt chẽ nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu cao nhất là ổn định kinh tế vĩ mô, chống lạm phát
   
  "Với quy trình chặt chẽ như vậy thì có thể nói vấn đề lợi ích nhóm được kiểm soát, tất nhiên không loại trừ khả năng sơ hở"
   
   
      -    Đại biểu Trương Văn Vở (đoàn Đồng Nai) đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm và lộ trình giải pháp của Bộ nhằm khắc phục tình trạng nợ đọng văn bản pháp luật, dẫn đến tình trạng Luật chờ nghị định, nghị định chờ thông tư.
   
  Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết:
   
           Tổng kết công tác năm 2012 đánh giá việc khắc phục tình trạng nợ đọng các văn bản thi hành luật, pháp lệnh có nhiều chuyển biến rõ nét. Tuy nhiên, từ đầu năm 2013 đến nay, tình trạng này lại tăng đột biến, với tổng số văn bản nợ đọng là 107.
   
  Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng về chủ quan, sự chỉ đạo của một số bộ, ngành chưa quyết liệt; việc kiện toàn củng cố vụ pháp chế của một số bộ ngành chưa được nghiêm theo chỉ đạo của Chính phủ; quy trình xem xét còn kéo dài.
   
  Giải trình thêm về nội dung này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, trong nguyên nhân chủ quan, ngoài yếu tố đội ngũ cán bộ còn có vai trò trực tiếp của người đứng đầu.
   
  "Ở Bộ nào, ngành nào, thời nào mà người đứng đầu quan tâm, trực tiếp chỉ đạo thì việc ban hành văn bản nhanh. Ngoài ra, chúng ta chưa quen, chưa nghiêm túc là lường trước được khi luật ra cần hướng dẫn điều nào và có phương án hướng dẫn ngay dù chưa cần chi tiết", ông Vũ Đức Đam nói.

  Chất lượng nhiều dự án luật chưa cao

             Báo cáo của Bộ trưởng Tư pháp cho thấy, từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII, có 7 dự án đã được lùi thời hạn trình, rút khỏi Chương trình hằng năm, có 5 dự án do Chính phủ xin lùi, xin rút khỏi Chương trình vì chưa được chuẩn bị kỹ hoặc khó xác định phạm vi điều chỉnh (Luật hải quan [sửa đổi]; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm xã hội; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật dạy nghề; Luật đô thị; Luật quy hoạch).
   
  Bộ trưởng  thừa nhận, trong quá trình lập Chương trình, một số dự án chưa được nghiên cứu, tính toán kỹ về phạm vi điều chỉnh, dẫn đến tình hình là gần đến lúc trình UBTVQH mà Chính phủ vẫn phải thảo luận về vấn đề này, ảnh hưởng đến tiến độ trình. Chất lượng một số dự thảo luật, pháp lệnh do Chính phủ trình vẫn còn hạn chế, chưa bảo đảm yêu cầu hoặc chưa được giải trình kỹ lưỡng.
   
          Bộ trưởng cho biết chất lượng thẩm định VBQPPL tuy đã được cải thiện một bước nhưng tinh thần và nội dung thẩm định vẫn còn nặng về tính pháp lý; một số trường hợp còn thiếu tính bao quát, chưa chú trọng đúng mức đến tính khả thi, tính hợp lý của các quy định trong dự thảo văn bản; một số quy định về thủ tục hành chính chưa được kiểm soát chặt chẽ.
   
           Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý và đại biểu Trần Thị Quốc Khánh đặt câu hỏi liệu có tình trạng nể nang khi phát hiện văn bản vi phạm nhưng không kiến nghị những hình thức xử lý nghiêm khắc để chấn chỉnh; thẩm định nhưng để lọt những văn bản quy phạm pháp luật gây bức xúc trong dư luận.
   
  Trả lời câu hỏi trên, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết rất nhiều văn bản chỉ vi phạm về kỹ thuật văn bản nên chỉ nhắc nhở, rút kinh nghiệm; đồng thời khẳng định không có tình trạng nể nang. Thực tế còn có những văn bản gây bức xúc, tuy nhiên, số lượng này chiếm rất ít trong tổng số văn bản được thẩm định. Riêng về Thông tư và Thông tư liên tịch hiện chưa được kiểm soát chặt chẽ nên sắp tới Bộ sẽ kiến nghị điều chỉnh cho phù hợp.

  Theo baomoi.com

  Cập nhật bởi danusa ngày 20/08/2013 02:39:18 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #282225   20/08/2013

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4689)
  Số điểm: 34335
  Cảm ơn: 671
  Được cảm ơn 1178 lần


   Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết rất nhiều văn bản chỉ vi phạm về kỹ thuật văn bản nên chỉ nhắc nhở, rút kinh nghiệm; đồng thời khẳng định không có tình trạng nể nan. 

  Cái này ý bác ấy là muốn đổ lỗi cho anh đánh máy hay anh cài phần mềm rồi.

   
  Báo quản trị |  
 • #282367   21/08/2013

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2773)
  Số điểm: 32223
  Cảm ơn: 939
  Được cảm ơn 1122 lần


  Chiều ngày 20/8 đã diễn ra phiên họp chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang

  Về giá đất

  ĐB La Ngọc Thoáng (Cao Bằng) phản ánh định giá đất hiện nay thấp hơn giá thị trường từ 30-60% so với giá thực tế thị trường chuyển nhượng, giá đất đai tự phát và mang yếu tố đầu cơ chi phối tạo nên biến động lớn, nhất là ở các khu đô thị.

  ĐB Trương Thị Thu Trang (Tiền Giang) phản ánh: “Trong bồi thường khi giải tỏa, thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng - an ninh, lợi ích công cộng thì nguyên tắc bồi thường là giá đất phải sát với giá thị trường vừa qua tại địa phương gặp rất nhiều vướng mắt trong việc xác định giá thị trường các loại đất. Đây chính là cơ sở để người bị thu hồi đất khiếu kiện”.
   
  Bộ trưởng  khẳng định:
   
  Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang khẳng định, định giá đất là vấn đề rất nan giải mà luật Đất đai sửa đổi bàn nhiều nhưng vẫn chưa ngã ngũ.
   
  “Nói là giá đất trong điều kiện bình thường, thế nhưng vừa qua giá đất của chúng ta lại chạy theo giá đất bất động sản. Chúng tôi vẫn nói vui rằng, một số doanh nghiệp tay không bắt giặc, dựa vào vốn vay của Nhà nước, mua đất rồi gim đất ở đấy, xây nhà để đó không bán được. Giá của đất được hình thành như vậy, giá đó phải nói là giá đầu cơ, không bình thường chút nào. Bây giờ chúng ta so sánh với giá đó là không nên”, ông Quang lý giải.
   
  Bộ trưởng khẳng định: “tới đây, giá đất thị trường sẽ ổn định lên rất nhiều, trở lại bình thường chứ không phải bốc như vừa qua”.
   
   
  Tham nhũng phải hỏi các tỉnh
   
  Một số ĐB chất vấn trách nhiệm của Bộ về thực trạng khai thác khoáng sản tràn lan. ĐB Danh Út muốn Bộ trưởng làm rõ vì sao trong 957 giấy phép đã cấp có hơn 50% vi phạm luật khoáng sản.
   
  Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho rằng:
   
  Cấp phép sai chủ yếu là địa phương, còn Bộ Tài nguyên cấp phép rất ít và làm rất nghiêm theo đúng pháp luật.
   
  Song trách nhiệm của Bộ đó là công tác thanh tra kiểm tra tiến hành nhưng chưa thường xuyên.
   
  “Để xảy ra tình trạng cấp phép sai, hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tương đối nhiều ở các tỉnh có phần trách nhiệm của chúng tôi”, Bộ trưởng Quang nói.
   
  ĐB Trương Minh Hoàng (Cà Mau) chất vấn Bộ trưởng liệu có hay không vấn đề tham nhũng trong việc cấp phép khai thác khoáng sản sai luật?
   
  Bộ trưởng cho rằng, có tham nhũng hay không “hãy hỏi các tỉnh” mới biết được.
   
  “Chúng tôi làm theo phận sự, cấp phép ở trên này theo thẩm quyền, còn cấp phép ở địa phương là trách nhiệm của các địa phương. Tôi không thể trả lời có hay không tham nhũng được”, ông Quang nói.
   
  Nghe trả lời của Bộ trưởng, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cắt ngang : “Tôi tin là có đấy”.
   
  Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho hay, trong năm 2013 Bộ đã thành lập 8 đoàn kiểm tra việc cấp phép khai thác và thăm dò khoáng sản ở các tỉnh thành và đã phát hiện 103 giấy phép cấp phép không đúng thẩm quyền, 37 giấy phép cấp phép khi chưa có quy hoạch được duyệt, 196 giấy phép cấp phép nhưng không có dự án đầu tư được phê duyệt, 29 giấy phép cấp phép khi chưa có đánh giá về tác động môi trường…
   
  Ông cho hay, đến 30/11, các tỉnh có vi phạm phải báo cáo Chính phủ kết quả xử lý. Nếu sau ngày 31/12 những tỉnh nào vi phạm không sửa sẽ bị xử lý.
   
  528 vụ khiếu kiện kéo dài
   
  Trước các chất vấn liên quan khiếu kiện đất đai kéo dài nhiều năm qua, Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đã tiếp sức cho Bộ trưởng giải trình một số nội dung.
   
  Ông cho hay, cả nước hiện có 528 vụ khiếu kiện kéo dài, tồn đọng trong nhiều năm, có vụ đã tồn tại trên 30 năm trải qua nhiều cấp, nhiều ngành nhưng cũng chưa giải quyết được.
   
  Trong đó,  có 509 vụ khiếu nại, 19 vụ tố cáo và 422 vụ liên quan đến đất đai (chiếm gần 80%).
   
  Trước tình hình đó, Thanh tra Chính phủ cùng các bộ ngành đã thành lập 28 tổ công tác làm việc với các tỉnh thành phố.
   
  Đến cuối tháng 6/2013, đã giải quyết được 465 vụ (88%). Hiện còn 63 vụ chưa giải quyết được, trong đó 33 vụ rất phức tạp thuộc thẩm quyền địa phương, 30 vụ thuộc thẩm quyền Chính phủ.
   
  Theo vietnamnet
   
  Báo quản trị |  
 • #282393   21/08/2013

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4689)
  Số điểm: 34335
  Cảm ơn: 671
  Được cảm ơn 1178 lần


  Mình thấy một điểm rất giống nhau của các Bộ là hay đùng đẩy trách nhiệm, sáng mới xem một bài báo nói về việc các vấn đề tiêu cực xảy ra trong thời gian qua là do lỗi của ai thì thấy Bộ trưởng Bộ y tế nói là do lỗi của cấp dưới còn cấp trên đã làm đúng rồi, giờ đến ông Minh cũng thế. Bộ không sai nên bộ không chịu trách nhiệm.

  Thử hỏi vai trò của Bộ là gì, mà khi cấp dưới sai mà cấp trên trực tiếp quản lý lại không liên can là sao? Văn hóa kiểu mới lạ nhỉ.

   
  Báo quản trị |