Hỏi về việc huy động làm thêm và trả lương làm thêm

Chủ đề   RSS   
 • #65156 24/10/2010

  Hỏi về việc huy động làm thêm và trả lương làm thêm

  Em muốn nhờ luật sư tư vấn hướng giải quyết  và cơ sở pháp lí của bài tập tình huống dưới đây! em xin chân thành cảm ơn.

  Tháng 5/2007 Doanh nghiệp M và tập thể lao động kí thỏa ước lao động tập thể với thời hạn 2  năm. Điều khoản về thời giờ làm việc có ghi " Khi có nhu cầu, doanh nghiệp có quyền huy động NLĐ làm thêm giờ. Trong thời gian làm thêm giờ, NLĐ chỉ được trả lương làm thêm giờ nếu đã làm việc đủ thời gian làm việc theo quy định". (Sở lao động - thương binh xã hội không có ý kiến gì.)

  Tháng 10/2007, do một số công việc cần hoàn thành gấp, doanh nghiệp huy động NLĐ làm thêm giờ thì một số NLĐ không đồng ý vì cho rằng theo điều 69 Bộ luật lao động thì cần phải có sự thỏa thuận giữa hai bên. Một số người khác đồng ý làm thêm với tổng số giờ là 4 giờ, nhưng khi trả lương làm thêm giờ thì doanh nghiệp đã trừ đi 2 giờ với lí do là mất điện phải ngừng việc.

  Tháng 2/2008 xét thấy điều khoản thời giờ làm việc, nghỉ ngơi của thỏa ước ko rõ ràng. công đoàn cơ sở yêu cầu NSDLĐ bàn bạc để sửa đổi bổ sung nội dung trên ( vì cho rằng điều khoản này không rõ ràng) nhưng NSDLĐ không đồng ý. Công đoàn cơ sở có ý định yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động.

  Hỏi:
  1. Việc người lao động từ chối làm thêm giờ và cách trả lương thêm giờ của doanh nghiệp là đúng hay sai? Tại sao?
  2. Tranh chấp lao động trên là tranh chấp về quyền hay lợi ích? Cơ quan nào có thẩm quyề giải quyết?
   
  5451 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #65179   24/10/2010

  lsgiadinh
  lsgiadinh

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/08/2010
  Tổng số bài viết (86)
  Số điểm: 535
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 33 lần  Chào bạn,

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi và nhờ tôi tư vấn giúp bạn,


  Chắc bạn
  namlun90_ht là sinh viên Luật, nếu bạn là sinh viên luật thì tôi khuyên bạn nên nghiên cứu trước các câu hỏi của bài tập trong bài giảng, sách vở, và các văn bản pháp luật về lao động có liên quan. Bạn cứ đưa ra các hướng giải quyết và cơ sở pháp lí cho bài tập tình huống của mình trước, sau đó nếu có chỗ nào bạn chưa rõ cần tôi cho ý kiến hay góp ý giúp bạn thì tôi rất sẵn lòng. Chúng ta thỏa thuận với nhau như thế bạn nhé.

  Chào bạn, hẹn gặp lại bạn.
   
  Báo quản trị |