Hỏi về việc góp vốn của Doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài?

Chủ đề   RSS   
 • #573794 21/07/2021

  Hỏi về việc góp vốn của Doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài?

  Xin nhờ các Luật sư tư vấn.
  Công ty tôi là Doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Có chủ sở hữu là Công ty A tại Nhật Bản.
  Hiện nay công ty đã được thành lập dựa trên chứng nhận đầu tư và đang thực hiện chuyển vốn góp vào tài khoản vốn đầu tư trực tiếp tại ngân hàng.
  Tôi muốn hỏi một số điều.

  (1). Vốn góp phải được chuyển từ tài khoản của công ty A hay có thể chuyển từ tài khoản của ông B (đại diện pháp luật, chủ sở hữu của công ty A)

  (2). Việc góp vốn có thể thực hiện bằng cách chuyển từ tài khoản của ông B sang tài khoản của tôi tại Việt Nam rồi sau đó chuyển vào tài khoản vốn đầu tư trực tiếp không?

   
  818 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TranVinh_91 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (21/07/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #580890   27/02/2022

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Hỏi về việc góp vốn của Doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài?

  Về trường hợp của bạn, mình xin chia sẻ quan điểm như sau, hy vọng có thể giúp ích cho bạn.

  Theo quy định tại Thông tư 06/2019/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam thì sau khi cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cần phải mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp để thực hiện góp vốn đầu tư, chuyển nhượng vốn đầu tư, chuyển lợi nhuận và nguồn thu hợp pháp ra nước ngoài

  Quy định về góp vốn đầu tư thông qua tài khoản vốn đầu tư trực tiếp

  - Doanh nghiêp có vốn đầu tư nước ngoài phải mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp bằng ngoại tệ tại 01 (một) ngân hàng được phép để thực hiện các giao dịch thu, chi hợp pháp bằng ngoại tệ liên quan đến hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam;

  - Nhà đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư Việt Nam được thực hiện góp vốn đầu tư bằng ngoại tệ, đồng Việt Nam theo mức vốn góp của nhà đầu tư tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Thông báo về việc đáp ứng điều kiện góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài.

  - Việc góp vốn đầu tư bằng tiền của nhà đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư Việt Nam phải được thực hiện thông qua hình thức chuyển khoản vào tài khoản vốn đầu tư trực tiếp.

  Như vậy, khi thực hiện chuyển vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, phải thực hiện chuyển khoản vào tài khoản vốn đầu tư trực tiếp (không thông qua chuyển khoản vào tài khoản của bạn tại Việt Nam).

  Về vấn đề, vốn góp phải được chuyển từ tài khoản của công ty A hay có thể chuyển từ tài khoản của ông B (đại diện pháp luật, chủ sở hữu của công ty A). Đây là trường hợp góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài là doanh nghiệp nên khi thực hiện chuyển khoản vào tài khoản vốn đầu tư trực tiếp phải được thực hiện thông qua tài khoản của công ty A, là nhà đầu tư nước ngoài theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

  Mặc khác, liên quan tới vấn đề góp vốn này sẽ phát sinh thuế. Chính vì vậy, khi các bên tham gia trong hoạt động này thực hiện chuyển khoản thì tài khoản đó cần phải có yêu cầu là tài khoản của tổ chức.

  Từ những phân tích trên, khi công ty A thực hiện chuyển vốn góp vào tài khoản vốn đầu tư trực tiếp tại ngân hàng, thì tiền vốn góp phải được chuyển từ tài khoản của công ty A vào tài khoản vốn đầu tư trực tiếp.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn dtlanh99 vì bài viết hữu ích
  admin (31/03/2023)