Hỏi về việc GCN QSDĐ được cấp năm 1996

Chủ đề   RSS   
 • #443050 01/12/2016

  bongcomaimaimai

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về việc GCN QSDĐ được cấp năm 1996

  Kính gửi Luật sư!

  Tôi có vấn đề muốn hỏi như sau:

  Thứ nhất

  Năm 1996 tôi được cấp GCN QSDĐ mang tên hộ do tôi đứng tên với 3 thửa đất thuộc 3 tờ bản đồ khác nhau theo diện nhà nước yêu cầu đăng ký cấp lại. Đất đã được tôi sử dụng từ trước năm 1985 do ông bà cha mẹ để lại. Cha tôi mất năm 2008, mẹ mất năm 2005. Đến năm 2014, các anh chị em trong gia đình gửi đơn ra tòa yêu cầu tôi trả một phần đất của 2 thửa đất trên GCN QSDĐ. Cụ thể:

  + Năm 2000, tôi có tên UBND xã ký tên trả cho em tôi 500m2 với lý do là đất do cha mẹ cho em gái tôi bằng miệng.( thuộc tờ bản đồ số 1)

  + Năm 2014, em trai tôi yêu cầu tôi trả 310m2 với lý do là đất do cha mẹ cho bằng miệng.( thuộc tờ bản đồ số 2)

  Nếu ra Tòa, thì GCN QSDĐ của tôi có hợp pháp không, có phải bị hủy và chia lại cho hàng thừa kế là các anh chị em không?

  Đất đưng tên hộ nhưng một mình tôi ký tên cho em gái như vậy có được không? tôi có bị trả cho em tôi 310m2 đất nêu trên không?

  Thứ hai

  Trên GCN QSDĐ của tôi có 3 thửa với 3 tờ bản đồ khác nhau, bị tranh chấp 2 thửa thuộc 2 tờ bản đồ như đã nêu. Vậy đối với thửa còn lại thuộc tờ bản đồ còn lại ( thuộc tờ bản đồ số 3) không bị tranh chấp thì tôi có chuyển nhượng cho con gái tôi được không?

  Xin chân thành cám ơn!

   
  14063 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #443101   01/12/2016

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Theo thông tin bạn cung cấp thì được cấp GCN QSDĐ mang tên hộ do bạn đứng tên với 3 thửa đất thuộc 3 tờ bản đồ khác nhau. Như vậy, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là cấp cho “Hộ gia đình” (có thể gọi chung là “Hộ gia đình sử dụng đất” )thì một trong những vấn đề hiện nay là xác định thành viên của “Hộ gia đình” như thế nào. 

  Cụ thể hoá các vấn đề ở trên, Luật Đất đai 2013 đã quy định rõ “Hộ gia đình sử dụng đất” tại khoản 29 Điều 3, đó là: “Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”. Như vậy, bạn chỉ là người đứng tên đại diện Hộ gia đình sử dụng đất chứ không có toàn quyền sử dụng đất.

  Như đã trình bày ở trên, không rõ trong hộ gia đình bạn có thành viên bố mẹ bạn hay không. Nếu bố mẹ bạn có tên Hộ gia đình sử dụng đất thì những người em bạn có quyền đòi hưởng di sản. Tuy nhiên, để được hưởng quyền sử dụng đất diện tích bố mẹ để lại đó, họ phải chứng minh được quyền sử dụng đất mà đang ở là của bố mẹ mình.

  Căn cứ Khoản 16 điều 3 Luật đất đai 2013 quy định: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.” Do đó, nếu ra Tòa, thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn là hợp pháp. Nếu có căn cứ chứng minh quyền sử dụng đất mảnh đất trên là của bố mẹ mình, các em bạn không có bất kỳ các loại giấy tờ gì liên quan đến việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ bố mẹ bạn hay được tặng cho mà bạn tự ý đi đăng ký đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì những người em bạn có thể yêu cầu anh trai trả lại diện tích đất thuộc quyền thừa kế của mình. Nếu bạn không tự nguyện trả lại thì những người em có thể nộp đơn khởi kiện anh trai anh theo thủ tục tố tụng dân sự đòi lại quyền sử dụng đất mà họ được hưởng. Hoặc khởi kiện cơ quan hành chính cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật cho bạn theo thủ tục tố tụng hành chính để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

  Theo đó, có phải bị hủy Giấy CNQSD đất và chia lại cho hàng thừa kế là các anh chị em không còn tùy thuộc vào các chứng cứ chứng minh và phán quyết của tòa án. Còn đối với mảnh đất bạn đang sử dụng không có tranh chấp thì vẫn đủ điều kiện để được chuyển nhượng hoặc tặng cho người khác. 

  Trường hợp còn nhiều vấn đề phức tạp nên tôi chỉ tạm tư vấn như vậy. Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy gọi điện thoại cho tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
 • #443362   06/12/2016

  bongcomboaimaimai
  bongcomboaimaimai

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2016
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nếu trường hợp năm 1996 tôi tự ý đi đăng ký cấp GCN QSDĐ và lúc này cha mẹ tôi vẫn còn sống (cha mất 2008, mẹ mất 2005) thì năm 2014 các anh chị em tôi có làm đơn hủy GCN QSDĐ của tôi được không?

  Hộ gia đình của tôi gồm tôi, vợ tôi và 2 con. Khi xảy ra tranh chấp đất do tôi đứung tên hộ thì các thành viên này sẽ làm gì?

  Giấy chứng nhận QSDĐ của tôi bị mất khi đến địa chính xã làm thủ tục đăng báo thì được yêu cầu cung cấp số thửa, tờ bản đồ,  nhưng đã mất nên tôi không nhớ được. Trong trường hợp này tôi phải làm gì? Tôi chỉ nhớ số GCN năm cấp thì họ không chấp nhận.

  Xin chân thành cám ơn!

   
  Báo quản trị |  
 • #443694   11/12/2016

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Nếu như năm 1996 tự ý đi đăng ký cấp Giấy CNQSDĐ và lúc này cha mẹ bạn vẫn còn sống (mà không được sự đồng ý của cha,mẹ) thì năm 2014 các anh chị em bạn có quyền làm đơn hủy Giấy CNQSDĐ cấp cho bạn. Còn nếu năm 1996 bạn tự ý đi đăng ký cấp Giấy CNQSDĐ và lúc này cha mẹ vẫn còn sống (nếu có sự đồng ý của cha,mẹ bằng văn bản) thì năm 2014 các anh chị em bạn không có quyền làm đơn hủy Giấy CNQSDĐ đã cấp

  Hộ gia đình gồm bạn, vợ  và 2 con. Khi xảy ra tranh chấp đất do bạn đứng tên hộ thì các thành viên này sẽ là những đương sự trong vụ việc tranh chấp( người có quyền nghĩa vụ liên qua hoặc người bị kiện nếu trong đơn khởi kiện ghi rõ)

  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất khi đến địa chính xã làm thủ tục đăng báo thì được yêu cầu cung cấp số thửa, tờ bản đồ,  nhưng đã mất nên tôi không nhớ được. Trong trường hợp này tôi phải thục hiện thủ tục xin cung cấp thông tin đất đai tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đai dưới hình thức: Tra cứu thông tin; Trích lục bản đồ địa chính đối với từng thửa đất; Trích sao Sổ địa chính; Sổ mục kê đất đai đối với từng thửa đất hoặc từng chủ sử dụng đất; Tổng hợp thông tin đất đai (trừ các thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước không được phép công bố)Tôi chỉ nhớ số GCN năm cấp thì họ không chấp nhận.

  Trường hợp này của bạn rất phức tạp, bạn hãy liên lạc trực tiếp với tôi để được tư vấn làm sáng tỏ và cụ thể hơn.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.