Hỏi về việc chuyển đổi nhà tái định cư tại chỗ?

Chủ đề   RSS   
 • #558520 25/09/2020

  Hỏi về việc chuyển đổi nhà tái định cư tại chỗ?

  Nhà tôi ở tầng 1 khu nhà 5 tầng thuộc sở hữu nhà nước và được hội đồng phân phối nhà thuộc UBND tỉnh Thái Bình phân cho thuê năm 1977.Khu nhà tôi là khu nhà phân cho các hộ gia đình Lão thành cách mạng, gia đình có công và cán bộ công chức nhà nước được hội đồng phân phối nhà xét duyệt. Đến khoảng năm 1992 - 1993 nhà tôi có xây thêm 1 gian nhà mái bằng có diện tích 10m liền kề nhà được thuê. Diện tích xây thêm này chưa bị xử phạt và ở ổn định đến nay, diện tích được xây thêm đến nay đo hiện trạng là hơn 20m.

  Năm 1996, công ty Môi trường đô thị là công ty quản lý khu nhà tôi ở gửi thông báo nộp thuế đất phần diện tích nhà ở được nhà nước phân và phần diện tích đất xây thêm. Việc nộp thuế hay chưa tôi không rõ vì do mẹ tôi quản lý giấy tờ. Tôi không hiểu vì sao khu nhà tôi lại không thực hiện việc thanh lý, bán nhà theo Nghị định 61? 

  Đến nay UBND tỉnh thu hồi và tái định cư tại chỗ theo hình thức BT, giá hỗ trợ đền bù là 8,7 triệu/1m và phần đất xây thêm không được đền bù, chỉ được hỗ trợ phần xây dựng. Việc tính hệ số 1m nhà cũ đổi 1m nhà mới có đúng hay không? Khi nộp tiền thuê nhà, tầng 1 so với tầng 4 là tỉ lệ 1,5:1. Phần diện tích chênh lệch do nhà cũ nhỏ hơn nhà mới các hộ dân phải mua có đúng hay không?

  Xin hỏi với việc hỗ trợ đền bù như thế với nhà tôi có phù hợp hay không và căn cứ theo điều khoản nào, luật hay nghị định nào? Rất mong được luật sư tư vấn. 

  Xin chân thành cảm ơn!

  Cập nhật bởi phamhungtb ngày 25/09/2020 03:46:23 AM
   
  1576 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phamhungtb vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (25/09/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #558538   25/09/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Nếu khu đất có nhà chung cư không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu nhà chung cư phải bàn giao lại nhà chung cư này cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy hoạch được duyệt.

  Theo Nghị định 99/2015/NĐ-CP (quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật nhà ở) có quy định các chủ sở hữu có nhà chung cư thuộc diện phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì được bố trí tái định cư.

  Việc bố trí tái định cư bằng nhà ở được thực hiện thông qua hợp đồng cho thuê, cho thuê mua, mua bán nhà ở ký giữa người được bố trí tái định cư với đơn vị được giao bố trí tái định cư nếu do Nhà nước đầu tư; ký với chủ đầu tư dự án nếu do doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đầu tư xây dựng.

  Nếu chủ sở hữu không có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì tùy theo điều kiện cụ thể của địa phương mà được bố trí nhà ở, đất ở tái định cư theo quy định tại điều 36 của luật Nhà ở 2014. Trường hợp chủ sở hữu có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì được bố trí nhà ở mới có diện tích tối thiểu bằng hoặc lớn hơn diện tích nhà ở cũ.

  Trường hợp Nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì chủ đầu tư dự án phải lo chỗ ở tạm thời hoặc thanh toán tiền để người được tái định cư tự lo chỗ ở trong thời gian cải tạo, xây dựng lại.

  Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và chủ sở hữu thỏa thuận đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì việc bố trí chỗ ở tạm thời của chủ sở hữu trong thời gian cải tạo, xây dựng lại cũng như việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo thỏa thuận giữa các bên.

  Khi nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mà có chênh lệch về giá trị giữa nhà ở cũ và nhà ở mới thì việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo phương án bố trí tái định cư đã được phê duyệt.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (25/09/2020) phamhungtb (25/09/2020)
 • #558571   25/09/2020

  Hỏi về quyền sử dụng đất

  Cảm ơn luật sư đã tư vấn trả lời. Tôi xin có câu hỏi tiếp về phần đất ngày xưa nhà tôi xây thêm liền kề nhà ở thuộc sở hữu nhà nước từ giai đoạn 1992 - 1993 và sử dụng đến nay không có tranh chấp. Xin hỏi luật sư phần diện tích đất đó nhà tôi có được áp dụng theo mục 3 điều 71 Nghị định 99 năm 2015 hay không? 

  "Điều 71. Giải quyết bán phần diện tích nhà sử dụng chung và chuyển quyền sử dụng đất đối với diện tích đất liền kề với nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước

  3. Trường hợp xây dựng nhà ở trên đất trống trong khuôn viên nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước mà phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ở và không có tranh chấp, khiếu kiện thì người đang sử dụng đất được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất; mức thu tiền sử dụng đất trong trường hợp này được tính bằng 100% giá đất ở theo bảng giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành có hiệu lực thi hành tại thời điểm thực hiện công nhận quyền sử dụng đất."

  Xin cảm ơn luật sư.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phamhungtb vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/09/2020)
 • #558599   26/09/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Theo Điều 24a Nghị định 01/2017/NĐ-CP hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận (Sổ đỏ) với diện tích đất tăng thêm khi có đủ điều kiện sau:

  Điều kiện 1: Đo đạc lại mà diện tích thửa đất thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên Sổ đỏ đã cấp hoặc giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 Luật đất đai, Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

  Điều kiện 2: Ranh giới thửa đất thực tế có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có Sổ đỏ hoặc giấy tờ về quyền sử dụng đất.

  Khi có đủ 02 điều kiện trên thì việc xem xét cấp Sổ đỏ đối với diện tích đất tăng thêm được thực hiện như sau:

  Trường hợp 1: Diện tích đất tăng thêm do nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất đã có Sổ đỏ

  1 - Thửa đất gốc đã có Sổ đỏ mà không yêu cầu người sử dụng đất thực hiện thủ tục hợp thửa thì:

  - Thực hiện thủ tục chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho đối với diện tích đất tăng thêm và thủ tục cấp đổi Sổ đỏ cho thửa đất gốc (cấp đổi để có Sổ đỏ mới).

  - Riêng với trường hợp nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, tặng cho trước ngày 01/7/2014 mà bên nhận chuyển quyền (thường sẽ là bên mua) chỉ có Sổ đỏ của bên chuyển quyền (bên bán) hoặc hợp đồng, giấy tờ về chuyển quyền sử dụng đất (trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện thủ tục sang tên) thì phải:

  + Nộp đơn đề nghị cấp Sổ đỏ:

  + Văn phòng đăng ký đất đai thông báo bằng văn bản cho bên chuyển quyền và niêm yết tại trụ sở UBND cấp xã nơi có đất.

  + Sau thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thông báo mà không có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp thì Văn phòng đăng ký đất đai lập hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền hủy Sổ đỏ đã cấp đối với trường hợp không nộp Sổ đỏ để làm thủ tục đồng thời cấp Sổ đỏ mới cho bên nhận chuyển quyền.

  - Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm:

  + Xác nhận vào Đơn đề nghị cấp lại, cấp đổi Sổ đỏ đối với diện tích đất tăng thêm,

  + Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế,

  + Trình cấp Sổ đỏ,

  + Cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai cho toàn bộ diện tích thửa đất đang sử dụng,

  + Trao Sổ đỏ cho người được cấp.

  2 - Thửa đất gốc chưa có Sổ đỏ nhưng có giấy tờ về quyền sử dụng đất (đủ điều kiện cấp Sổ) thì:

  - Thực hiện thủ tục chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho đối với diện tích đất tăng thêm theo quy định và cấp Sổ đỏ lần đầu cho thửa đất gốc.

  - Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm:

  + Xác nhận vào Đơn đăng ký, cấp Sổ đỏ đối với diện tích đất tăng thêm,

  + Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế,

  + Trình cấp Sổ đỏ,

  + Cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai cho toàn bộ diện tích thửa đất đang sử dụng,

  + Trao Sổ đỏ cho người được cấp.

  Trường hợp 2: Diện tích đất tăng thêm do nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01/7/2014 mà diện tích đất tăng thêm đó có giấy tờ về quyền sử dụng đất. Trong trường này thì thực hiện như sau:

  1 - Thực hiện thủ tục cấp Sổ đỏ lần đầu đối với diện tích đất tăng thêm và thủ tục cấp đổi Sổ đỏ cho thửa đất gốc nếu thửa đất gốc đã được cấp Sổ.

  Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm:

  + Xác nhận vào Đơn đề nghị cấp lại, cấp đổi Sổ đỏ đối với diện tích đất tăng thêm.

  + Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế,

  + Trình cấp UBND cấp Sổ,

  + Cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai cho toàn bộ diện tích thửa đất đang sử dụng,

  + Trao hoặc gửi UBND cấp xã để Sổ đỏ.

  2 - Thực hiện thủ tục cấp Sổ đỏ lần đầu theo cho toàn bộ diện tích thửa đất nếu thửa đất gốc có giấy tờ về quyền sử dụng đất (thửa đất gốc chưa được cấp Sổ).

  Trường hợp 3: Diện tích đất tăng thêm không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

  Trong trường hợp diện tích đất tăng thêm không có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì thực hiện như sau:

  1 - Trường hợp người sử dụng đất không vi phạm pháp luật về đất đai thì việc xem xét xử lý và cấp Sổ đỏ với diện tích đất tăng thêm thực hiện theo quy định tại Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

  2 - Trường hợp diện tích đất tăng thêm do người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai trước ngày 01/7/2014 thì xem xét xử lý và cấp Sổ đỏ đối với diện tích đất tăng thêm thực hiện theo quy định tại Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

  3 - Trường hợp diện tích đất tăng thêm do người sử dụng đất được giao trái thẩm quyền trước ngày 01/7/2014 thì việc xem xét xử lý và cấp Sổ đỏ đối với diện tích đất tăng thêm thực hiện theo quy định tại Điều 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

  4 - Thủ tục cấp Sổ đỏ đối với diện tích đất tăng thêm được thực hiện như thủ tục cấp Sổ đỏ lần đầu và cấp đổi Sổ đỏ cho thửa đất gốc nếu thửa đất gốc đã được cấp Sổ đỏ.

  Lưu ý: Nếu được cấp Sổ đỏ với diện tích tăng thêm với đất không có giấy tờ thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính xong (nộp tiền) thì Văn phòng đăng ký đất đai mới đề nghị UBND cấp Sổ đỏ.

  5 - Nếu thửa đất gốc có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì thủ tục cấp Sổ đỏ đối với toàn bộ diện tích thửa đất thực hiện theo thủ tục cấp Sổ đỏ lần đầu.

  Như vậy, nếu có diện tích tăng thêm và đủ điều kiện để cấp Sổ đỏ với diện tích tăng thêm thì tùy thuộc vào từng trường hợp mà người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục theo quy định để được cấp Sổ đỏ với diện tích tăng thêm.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/09/2020) phamhungtb (26/09/2020)
 • #558645   26/09/2020

  Hỏi về quyền sở hữu nhà

  Cảm ơn luật sư nhiều. Tôi xin hỏi thêm phần nhà ở năm 1977 được gọi là nhà thuộc sở hữu nhà nước mà chúng tôi được hội đồng phân phối nhà làm thủ tục cho thuê. Nhưng vì sao năm 1996 công ty quản lý khu nhà tôi đang ở lại có thông báo nộp thuế đât diện tích nhà tôi đang thuê và diện tích đất xây thêm? Theo tôi được biết nếu nhà thuộc sở hữu nhà nước việc nộp thuế đất thuộc về tổ chức cho thuê.

  - Việc thông báo nộp thuế này được hiểu như thế nào?

  - Trước khi có thông báo nộp thuế nhà tôi có được đo đạc kê khai trong sổ mục, sổ địa chính hay không? Nếu có trong sổ mục, sổ địa chính thì quyền sở hữu nhà ở có thuộc về gia đình tôi hay không?

  - Nếu như UBND phường nơi tôi sinh sống không còn sổ mục, sổ địa chính. Tôi phải truy xuất thông tin đo đạc diện tích nhà để làm thủ tục thuế ở đâu?

  - Việc xác định diện tích đất nhà ở như nhà tôi làm sao để xác định được có trong sổ mục, sổ địa chính?

  Xin cảm ơn luật sư Toàn. Trân trọng.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phamhungtb vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (08/10/2020)
 • #560432   13/10/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Trường hợp này của bạn đã được trả lời nên bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để luật sư có cơ sở thực hiện việc tư vấn cho bạn đảm bảo tính phù hợp giữa nội dung tư vấn và nội dung vụ việc cũng như các quy định của pháp luật.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  phamhungtb (09/01/2021)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.