Hỏi về tranh chấp tài sản chung vợ chồng

Chủ đề   RSS   
 • #498158 30/07/2018

  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1888)
  Số điểm: 13253
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 301 lần


  Hỏi về tranh chấp tài sản chung vợ chồng

  Mình có một trường hợp liên quan đến xử lý tài sản chung của vợ chồng như sau: Tôi và vợ đang ra tòa ly hôn,trước đây tôi và vợ có đứng ra vay giùm cho ba vợ tôi 1 số tiền ở Ngân hàng (tài sản do ba mẹ vợ đứng tên) vì ba mẹ vợ tôi không có bảng lương nên không vay ngân hàng được, tiền vay tôi ko có lấy gì. Nay ra tòa ba mẹ vợ tôi bắt tôi v vợ phải chia đôi số tiền nợ ngân hàng, nói tôi mượn tài sản đi vay nhưng ko trả. Trên giấy tờ tôi và vợ đứng vay nhưng tôi hoàn toàn ko có lấy, số tiền khá lớn khoảng 1 tỷ. Nay cho tôi hỏi tôi phải làm sao với số tiền vay đó, tôi có bị kiện phải hoàn trả số tiền đó cho Ngân Hàng hoặc cho cha mẹ vợ ko (tôi ko làm giấy mượn tiền của ba mẹ vợ)?

   
  1944 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #498163   30/07/2018

  quytan2311
  quytan2311
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/04/2016
  Tổng số bài viết (513)
  Số điểm: 4889
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 157 lần


  Theo quan điểm của mình thì tại Điều 60 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

  "Điều 60. Giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn


  1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

  2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết."

  Theo thông tin anh nêu thì người đứng tên vay tiền theo hợp đồng tín dụng (bên vay) là vợ chồng anh, tài sản bảo đảm là của ba mẹ vợ anh, điều đó có nghĩa là ba mẹ vợ anh là bên bảo lãnh cho khoản vay này. Khi ly hôn thì vợ chồng anh vẫn có nghĩa vụ phải thanh toán nợ cho ngân hàng căn cứ quy định trên.
   
  Nếu vợ chồng anh không thanh toán nợ đến hạn thì ngân hàng có quyền khởi kiện vợ chồng anh hoặc khởi kiện ba mẹ vợ anh để thu hồi nợ (thường thì sẽ khởi kiện bên bảo lãnh có tài sản bảo đảm là ba mẹ vợ anh). Nếu Tòa án kiện ba mẹ vợ anh, xử lý tài sản bảo đảm của ba mẹ vợ anh để thu hồi nợ thì ba mẹ vợ anh vẫn có quyền khởi kiện vợ chồng anh để yêu cầu thanh toán khoản nợ mà ba mẹ vợ anh đã thanh toán cho ngân hàng thay cho vợ chồng anh.
   
  Khi đó, anh có thể có yêu cầu phản tố vì khoản vay đó là vợ chồng anh vay dùm và đã giao cho ba mẹ vợ anh (nếu anh có chứng cứ chứng minh). Hoặc anh thanh toán nợ cho ngân hàng theo hợp đồng tín dụng và khởi kiện ba mẹ vợ anh để yêu cầu trả nợ cho vợ chồng anh nếu có chứng cứ chứng minh số tiền vợ chồng anh vay ngân hàng đã giao cho ba mẹ vợ anh.
   
  Báo quản trị |  
 • #498273   31/07/2018

  Chào bạn,

  Khi giải ngân tiền vay, ngân hàng sẽ đưa tiền mặt (người nhận tiền có ký nhận) hoặc chuyển khoản (sẽ có ghi nhận thông tin chuyển khoản). Bạn nói là không nhận tiền vay thì bạn nhớ lại xem là trước đây khi giải ngân tiền đã đi về đâu, có giấy tờ gì chứng minh không.

  Hỗ trợ các bạn những vấn đề pháp lý qua email.

  Email: luatsutrantrongqui@gmail.com

   
  Báo quản trị |