Hỏi về thuế đối với chi nhánh phụ thuộc

Chủ đề   RSS   
 • #463163 31/07/2017

  Hỏi về thuế đối với chi nhánh phụ thuộc

  1. Công ty em  là chi nhánh mới thành lập, hạch toán theo phương pháp phụ thuộc, khác tỉnh với công ty mẹ,em đang tiến hành làm thủ tục thuế ban đầu. Em có nộp mẫu 06 để xin kê khai thuế gtgt theo phương pháp khấu trừ cho chi cục thuế quản lý trực tiếp thì cán bộ chi cục thuế có nói rằng nếu chi nhánh em hạch toán theo phương pháp phụ thuộc thì không phải nộp các loại thuế mà chỉ nộp thuế môn bài còn nếu muốn kê khai thuế gtgt tại cơ quan quản lý thuế thì phải hạch toán độc lập.

  2. Về hóa đơn GTGT: Chi nhánh em sẽ lấy hóa đơn trực tiếp từ công ty mẹ, và làm thông báo phát hành hóa đơn để sử dụng nhưng bên chi cục thuế lại bảo rằng chi nhánh phải đặt in hóa đơn với chi cục thuế chứ không được lấy hóa đơn từ công ty mẹ

  3. Chi nhánh em có mở thêm 3 địa điểm kinh doanh, chị cho em hỏi 3 địa điểm kinh doanh này có phải nộp thuế môn bài không?, bên thuế bảo em là từ từ không phải nộp.Nhưng theo em tìm hiểu thì chi nhánh em đươc kê khai thuế gtgt và được sử dụng hóa đơn của công ty mẹ, 3 địa điểm kinh doanh phải nộp thuế môn bài.

  Mọi người cho em hỏi bên chi cục thuế yêu cầu bên công ty em như vậy có đúng không và văn bản pháp luật nào quy định về việc này ạ.Rất mong nhận được sự tư vấn của chị ạ.

   
  3152 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #463349   01/08/2017

  GODFATHER_NBH
  GODFATHER_NBH
  Top 500
  Male


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/03/2010
  Tổng số bài viết (304)
  Số điểm: 1975
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 175 lần


  Chào bạn, với câu hỏi của bạn thì mình xin trả lời như sau:

  1. Về kê khai thuế GTGT cho chi nhánh

  Theo quy định tại điểm b khoản 4 điều 12 thông tư 219/TT-BTC, được sửa đổi bổ sung bởi thông tư 119/2014/TT-BTC thì:

  "Đối với doanh nghiệp đang nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ có thành lập chi nhánh (bao gồm cả chi nhánh được thành lập từ dự án đầu tư của doanh nghiệp), nếu chi nhánh thuộc trường hợp khai thuế GTGT riêng theo quy định của pháp luật về quản lý thuế  thì xác định phương pháp tính thuế của Chi nhánh theo phương pháp tính thuế của doanh nghiệp đang hoạt động. Trường hợp chi nhánh không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu hoặc chi nhánh ở địa phương cấp tỉnh, thành phố cùng nơi doanh nghiệp có trụ sở chính nhưng không thực hiện kê khai riêng thì thực hiện khai thuế tập trung tại trụ sở chính của doanh nghiệp."

  Và theo quy định tại điểm c khoản 1 điều 11 thông tư 156/2013/TT-BTC thì: "Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc kinh doanh ở địa phương cấp tỉnh khác nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì đơn vị trực thuộc nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của đơn vị trực thuộc; nếu đơn vị trực thuộc không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu thì thực hiện khai thuế tập trung tại trụ sở chính của người nộp thuế."

  Như vậy, nếu như chi nhánh của công ty bạn có trực tiếp bán hàng, có phát sinh doanh thu thì kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp (chi cục thuế nơi chi nhánh đóng trụ sở)

  2. Về việc sử dụng hóa đơn GTGT cho chi nhánh

  Theo quy định tại khoản 4 điều 9 văn bản hợp nhất số17/VBHN/2015/BTC thì: "...Trường hợp tổ chức có các đơn vị trực thuộc, chi nhánh có sử dụng chung mẫu hóa đơn của tổ chức nhưng khai thuế giá trị gia tăng riêng thì từng đơn vị trực thuộc, chi nhánh phải gửi Thông báo phát hành cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Trường hợp tổ chức có các đơn vị trực thuộc, chi nhánh có sử dụng chung mẫu hóa đơn của tổ chức nhưng tổ chức thực hiện khai thuế giá trị gia tăng cho đơn vị trực thuộc, chi nhánh thì đơn vị trực thuộc, chi nhánh không phải Thông báo phát hành hóa đơn...."

  Như vậy, Chi nhánh của công ty hoàn toàn có quyền sử dụng chung mẫu hóa đơn GTGT với công ty.

  3. Về lệ phí môn bài

  Theo quy định tại nghị định 139/2016 thì địa điểm kinh doanh là đối tượng phải nộp lệ phí môn bài với mức phải nộp là 1.000.000 đồng/năm, nếu địa điểm kinh doanh lập từ ngày 01/07 trở đi thì năm đó chỉ phải nộp 500.000 đồng. Thời hạn kê khai và nộp lệ phí môn bài là 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh.

  Trên đây là toàn bộ nội dung trả lời cho những câu hỏi của bạn, hy vọng sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn, nếu còn điều gì chưa rõ thì liên hệ với mình qua số điện thoại: 0979 473 688

  -----

  Trân trọng.

  Nguyễn Bá Hưng - Luật Sư

  DĐ: 0979 473 688 - Email: Hunggialuat@gmail.com

  CÔNG TY TNHH LUẬT HƯNG GIA

  311-M21 Đường số 7, P.An Phú, Quận 2, HCM

  CN: 349 Bùi Trọng Nghĩa, Kp3, Trảng Dài, Biên Hoà, Đồng Nai.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn GODFATHER_NBH vì bài viết hữu ích
  tttgplnn (06/08/2017)