Hỏi về thủ tục xin rút sổ Bảo Hiểm

Chủ đề   RSS   
 • #436533 22/09/2016

  hahuyphac

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/09/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về thủ tục xin rút sổ Bảo Hiểm

  Xin chào Các Anh chị em

  Tôi xin hỏi về trường hợp của tôi, Mong các Anh /Chị tư vấn giúp :

  - Hiện tại Hợp đồng lao động của tôi với Cty A vẫn có hiệu lực ( Vô thời hạn), nhưng Cty A đơn phương không đóng bảo hiểm cho tôi từ tháng 6/2016, mặc dù tôi đề nghị tự đóng 100 %. ( Lý do Trưởng phòng tổ chức nói tôi không có tên trong bảng lương nên không thể đóng được). Xin nói thêm đặc thù  công việc là làm khoán nên hết việc là không có bảng lương, mà Cty không bố trí công việc để tôi được làm tiêp.

  - Tôi đã xin rút sổ để đóng chỗ khác nhưng bị từ chối và nói ràng chỉ cho số sổ bảo hiểm rồi tự đóng vào đâu cũng được.

  - Do còn những vướng mắc về tài chính còn tồn tại nên Cty A muốn giữ sổ BH của tôi.

  Tôi Xin hỏi :

  1.Trong trường hợp này tôi có được quyền rút sổ bảo hiểm để đóng nơi khác không ( hợp đồng và bằng cấp vẫn bị giữ ở Cty A để còn giải quyết các tồn tại)

  2.Tôi cần những đơn từ gì để được giải quyết nếu tôi đúng

  3.Khi không được giải quyết thì tôi sẽ phải khiếu nạo đến cơ quan nào

  Chân thành cảm ơn Các Anh Chị

   
  2687 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440040   29/10/2016

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

  Theo quy định tại khoản 2 Điều 18 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động “Được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội”. Do đó, người lao động hoàn toàn có quyền được quản lý sổ bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 2 Điều 18 nêu trên.

  Căn cứ Khoản 2 Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động, cụ thể là:"Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày".

  Căn cứ Điều 20 Bộ Luật Lao động 2012 quy định những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động: “Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động; Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động”.

   Như vậy, khi chấm dứt hợp đồng công ty có trách nhiệm trong vòng 07 ngày đến 30 ngày kể từ ngày chấm đứt hợp đồng hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên. Việc vẫn còn tồn tại vướng mắc về tài chính và giữ sổ Bảo hiểm xã hội của bạn cùng bằng cấp đều là hành vi vi phạm pháp luật.

  Do vậy, trong trường hợp này bạn nên thương lượng với Công ty về các vướng mắc tài chính và yêu cầu công ty trả sổ Bảo hiểm xã hội bằng cấp của bạn . Nếu không thương lượng được, bạn có thể làm đơn khiếu nại đến Ban giám đốc công ty, đề nghị công ty trình bày lý do chưa thanh lý hợp đồng và xác định ngày thanh lý hợp đồng. Bạn cũng có thể gửi đơn khiếu nại đến Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội nơi công ty có trụ sở yêu cầu hòa giải hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

  Trên đây là một số tư vấn cơ bản của tôi. Nếu bạn chưa hiểu hoặc có thắc mắc gì thì bạn hãy liên lạc với tôi để được tư vấn cụ thể hơn theo số ĐT: 0978994377

   

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.