Hỏi về thẻ BHYT 5 năm liên tục

Chủ đề   RSS   
 • #488043 27/03/2018

  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1433)
  Số điểm: 12415
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 282 lần


  Hỏi về thẻ BHYT 5 năm liên tục

  Mình có vấn đề này mong được ý kiến chiaa sẻ từ mọi người như sau, chú mình là người kinh doanh nên tham gia đóng bảo hiểm tự nguyện, vừa rồi mình được biết người tham gia bảo hiểm liêm tục 05 năm có quyền lợi chi trả trong một số bệnh hiểm nghèo nên gần đây khi mua gói bảo hiểm cho chú mình có hỏi tại sao chú mình tham gia 5 năm liên tục mà trên thẻ bảo hiểm không ghi "Đã tham gia liên tục 5 năm" thì nhân viên ở phòng bảo hiểm hỏi " lấy gì làm chứng"? mình trả lời người dân khi có thẻ mới thì không giữ thẻ cũ nhưng trong 05 năm đó thì 02 năm mình trực tiếp mua tại bảo hiểm xã hội thành phố và 03 năm mua tại phường. Nhưng khi so số thẻ năm 2015 và 2016 thì số thẻ của chú mình mỗi năm một số và số chứng minh thư nhân dân không thay đổi. Nhân viên bảo hiểm bảo về phường mà hỏi. mình chưa bằng lòng với giải thích đó nên cho mình hỏi bảo hiểm quản lý người tham gia bảo hiểm dưới hình thức nào? Vì theo mình hiểu mỗi năm một số thẻ khác nhau thì là hai người khác nhau. Vậy những người tham gia bảo hiểm như chú mình không may mắc bệnh nặng thì làm thế nào được hưởng quyền lợi của mình? Cảm ơn mọi người.

   
  3821 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #488339   30/03/2018

  1. Trước tiên, xin được đính chính cùng bạn rằng việc tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục không phải thêm quyền lợi chi trả cho các bệnh hiểm nghèo mà sẽ được thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;

  Nghĩa là vẫn thanh toán trong phạm vi được bảo hiểm như người bình thường, tuy nhiên những chi phí về khám chữa bệnh sẽ được thanh toán 100% đối với những chi phí thuộc đối tượng được thanh toán.

  2. Vấn đề xác nhận tham gia bảo hiểm y tế 5 năm:

  Về nguyên tắc, khi cấp thẻ BHYT cho người dân, cơ quan bảo hiểm xã hội phải xác nhận và ghi trên thẻ thời hạn 5 năm này. Tuy nhiên do hệ thống dữ liệu đóng BHYT chưa được quản lý tập trung toàn quốc nên việc xác định thời gian đóng BHYT của người tham gia BHYT còn gặp khó khăn. Hiện nay, BHXH VN đang nỗ lực đẩy mạnh kết nối công nghệ thông tin với các đơn vị cơ sở để liên thông dữ liệu.

  Nếu chú bạn đã tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên (lưu ý là 5 năm liên tục - có nghĩa là không có gián đoạn về thời gian trong các lần đóng dù là 1 ngày) nhưng trên thẻ BHYT không có dòng chữ chứng nhận thì bạn nên đến cơ quan BHXH để kê khai quá trình tham gia BHYT trên mẫu TK1-TS ban hành kèm theo Quyết định số Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành để được cấp đổi lại thẻ BHYT.

  Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan BHXH sẽ có trách nhiệm rà soát, xác định thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục và in thẻ BHYT mới nếu có.

   
  Báo quản trị |