Hỏi về quyền thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #593707 06/11/2022

  Hỏi về quyền thừa kế

  Tài sản chung của vợ chồng, vợ chết 15 năm rồi, chồng có quyền định đoạt tài sản đó không hay phải có đồng thuận của tất cả các đứa con ? Mình xin được hỏi thế, xin cảm ơn nhiều.

   
  288 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn hhienhi vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (11/11/2022) hhienhi (06/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #594004   21/11/2022

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 6

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (860)
  Số điểm: 7402
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 136 lần


  Hỏi về quyền thừa kế

  Trả lời:

  Việc định đoạt tài sản chung của vợ chồng khi một người chết được thực hiện theo quy định tại Điều 66 Luật hôn nhân gia đình 2014, cụ thể như sau:

  Điều 66. Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết

  1. Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.

  2. Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.

  3. Trong trường hợp việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của vợ hoặc chồng còn sống, gia đình thì vợ, chồng còn sống có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế phân chia di sản theo quy định của Bộ luật dân sự.

  4. Tài sản của vợ chồng trong kinh doanh được giải quyết theo quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này, trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác.

  Trường hợp 1:  tài sản chung của vợ chồng, khi một bên vợ hoặc chồng chết, tài sản chung sẽ được chia đôi. Sau khi người vợ mất, tất cả tài sản chung của vợ chồng chia đôi, một nửa thuộc quyền của người vợ, một nửa được xác định là di sản thừa kế của người chồng. Nếu người vợ mất không có di chúc thì số di sản đó sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo Điều 651 BLDS gồm: cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi của người chết và mỗi người sẽ được chia những phần bằng nhau ( trừ trường hợp những người đồng thừa kế có thỏa thuận khác). 

  - Trường hợp 2: tài sản riêng của người vợ và không có thỏa thuận nhập vào tài sản chung của vợ chồng nên toàn bộ di sản thừa kế do người vợ để lại sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, người chồng chỉ có quyền với tài sản thừa kế từ người vợ.

  Vì vậy, người chồng không có quyền quyết định toàn bộ tài sản nếu không có văn bản thỏa thuận sự đồng ý của tất cả những người đông thừa kế.

   

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Hong312 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (21/11/2022)