Hỏi về lãi suất vay tín chấp?

Chủ đề   RSS   
 • #561551 30/10/2020

  tuanxd89

  Sơ sinh

  Nam Định, Việt Nam
  Tham gia:30/10/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Hỏi về lãi suất vay tín chấp?

  Chào luật sư! luật sư cho em hỏi em có vay tín chấp của ngân hàng vpbank số tiền là 50 triệu với thời hạn là 5 năm. em đã trả trong vòng 3 năm với số tiền hàng tháng phải trả là 1.850.000. Đến thời điểm này ngân hàng thông báo vẫn còn nợ gốc 32 triệu.

  Em thấy ko hợp lý nên ba tháng nay em ko đóng và ngân hàng gọi rất nhiều họ nói kiện ra toà. Luật sư cho em hỏi như thế em có bị làm sao không a. em cảm ơn!

   
  466 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tuanxd89 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (31/10/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #561732   31/10/2020

  HNP1997
  HNP1997
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/05/2019
  Tổng số bài viết (565)
  Số điểm: 4635
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 194 lần


  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 468 Bộ luật dân sự 2015 quy định:
   
  - Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.
   
  - Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.
   
  - Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.
   
  Tuy nhiên vì đây là trường hợp cho vay tín dụng do vậy ta sẽ áp dụng Luật chuyên ngành chứ không áp dụng quy định về lãi suất cho vay của Bộ luật dân sự 2015 mà áp dụng quy định theo Thông tư 43/2016/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt Nam quy định:
   
  - Lãi suất cho vay tiêu dùng của công ty tài chính thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.
   
  - Công ty tài chính ban hành quy định về khung lãi suất cho vay tiêu dùng áp dụng thống nhất trong toàn hệ thống trong từng thời kỳ, trong đó bao gồm mức lãi suất cho vay cao nhất, mức lãi suất cho vay thấp nhất đối với từng sản phẩm cho vay tiêu dùng.
   
  - Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung khung lãi suất cho vay tiêu dùng, công ty tài chính phải gửi báo cáo cho Ngân hàng Nhà nước theo quy định tại Điểm a, b Khoản 4 Điều 7 Thông tư 43/2016/TT-NHNN về khung lãi suất, trong đó nêu cụ thể các yếu tố, nguyên tắc cơ bản xác định khung lãi suất cho vay tiêu dùng, các yếu tố về chi phí vốn, chi phí rủi ro, lợi nhuận trên vốn, lãi suất thị trường và bảo đảm bù đắp được các chi phí, rủi ro liên quan, đảm bảo quyền lợi của khách hàng và sự phát triển của công ty tài chính.
   
  Như vậy, hiện nay không có trần lãi suất cho vay tiêu dùng tại các Công ty tài chính mà các Công ty tài chính đưa ra mức lãi suất cho vay cụ thể và báo cáo cho Ngân hàng Nhà nước, nếu Ngân hàng Nhà nước không phản đối thì Công ty tài chính được quyền áp dụng (mức lãi suất này có thể cao hơn 20%/năm).
   
  Trường hợp bạn đã đồng ý thỏa thuận vay tín chấp theo hình thức này thì bạn phải có trách nhiệm thực hiện việc chi trả lãi và tiền gốc cho bên cho vay theo quy định của pháp luật. Nếu không việc bên cho vay thực hiện thủ tục khởi kiện bạn ra tòa là hoàn toàn phù hợp.
   
  Báo quản trị |