Hỏi về hợp đồng dịch vụ và chậm thanh toán

Chủ đề   RSS   
 • #507815 16/11/2018

  dksh

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:05/09/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về hợp đồng dịch vụ và chậm thanh toán

  Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp này.

  Tôi có ký kết 1 hợp đồng về mua quyền sở hữu kỳ nghỉ (theo tôi đây là hợp đồng dân sự).

  Trong hợp đồng có quy định về tiến độ thanh toán gồm 4 đợt (3 đợt # 80% trước khi bên công ty hoàn thành việc xây dựng và đưa vào sử dụng khu nghỉ dưỡng và 1 đợt # 20% là sau khi có thông báo hoàn thành-dự kiến là tháng 12, 2017).

  Trong quá trình thanh toán 3 đợt đầu tiên trong năm 2016, thì có 2 đợt ngày thanh toán là sau ngày qui định trong hợp đồng. Tuy nhiên, về phía công ty, họ vẫn chấp nhận thanh toán và không có 1 thông báo hay yêu cầu gì về việc tính thêm phần lãi chậm thanh toán (trong HĐ có điều khoản về lãi chậm thanh toán).

  Đến nay, công ty vẫn chưa hoàn thành việc xây dựng và đưa vào sử dụng khu nghỉ dưỡng như dự kiến trong hợp đồng (hơn 10 tháng so với dự kiến là t.12-2017). Trong hợp đồng này cũng có qui định điều khoản về việc chủ hợp đồng-bên A (bên mua quyền sở hữu kỳ nghỉ) có quyền yêu cầu bên công ty-bên B phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền mà bên A đã đóng cho bên B khi bên B có vi phạm về tiến độ hoàn thành (sau 6 tháng kể từ ngày dự kiến hoàn thành việc xây dựng và đưa vào sử dụng khu nghỉ dưỡng mà bên B vẫn chưa hoàn thành việc xây dựng và đưa vào sử dụng khu nghỉ dưỡng trừ trường hợp bên A chậm thanh toán các khoản thanh toán theo như trong hợp đồng).

  Vậy luật sư cho tôi hỏi bên A có quyền yêu cầu bên B hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã thánh toán cho bên B không? và bên A có vi phạm hợp đồng do chậm thanh toán hay không? (trong khi bên A không nhận được thông báo bằng văn bản từ bên B (công ty) là bên A chậm thanh toán trước đây và bên công ty vẫn nhận thanh tiền thanh toán của bên A).

  Ngoài ra, khi bên A yêu cầu chấm dứt hợp đồng do bên B vi phạm về tiến độ thanh toán thì bên B thông báo là bên A đơn phương chấm dứt hợp đồng nên yêu cầu bên A phải trả các khoản chi phí mà công ty đã phải chịu như: chi phí khai thác hợp đồng, chi phí  liên kết khi thanh toán qua ngân hàng, chi phí quà tặng mà công ty tặng cho bên A khi kết kết hợp đồng, ... là 50% giá trị hợp đồng. Luật sư cho tôi hỏi yêu cầu này của công ty là đúng hay sai?

  Rất mong nhận được tư vấn từ phía luật sư.

  Tôi xin chân thành cảm ơn.

   

   
  2946 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #510187   15/12/2018

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4957)
  Số điểm: 28005
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1841 lần
  Lawyer

  Bạn đã có hợp đồng với chủ đầu tư nên trước hết bạn cần căn cứ nội dung của hợp đồng để thực hiện các nghĩa vụ của mình cũng như các quyền, nếu chủ đầu tư vi phạm thì bạn có quyền yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng đủ các nghĩa vụ đó.
  Việc bạn chậm nộp tài chính theo thỏa thuận của hợp đồng mà chủ đầu tư không có ý kiến gì... thì có thể coi đó là việc chủ đầu tư đã chấp thuận.
  Hiện tại chủ đầu tư đã vi phạm nghĩa vụ theo hợp đồng thì bạn có quyền yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục thực hiện đúng các nghĩa vụ của họ. Nếu vi phạm này là căn cứ của việc đơn phương chấm dứt hợp đồng thì bạn nên xem xét việc có tiếp tục thực hiện hợp đồng - bằng cách đợi chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ hay chấm dứt hợp đồng.
  Khi chấm dứt hợp đồng thì bạn và chủ đầu tư sẽ căn cứ quy định của hợp đồng để thực hiện việc thanh lý.
  Trên đây là nội dung trả lời của Luật sư Dương Văn Mai, Công ty luật Bách Dương, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội đối với trường hợp bạn quan tâm.
  Nếu bạn còn vướng mắc bạn có thể gọi tới trung tâm tư vấn trực tuyến của Công ty luật Bách Dương với số 19006280 hoặc tiếp tục gửi câu hỏi về diễn đàn để được giải đáp.

   

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281