Hỏi về hôn nhân gia đình

Chủ đề   RSS   
 • #594380 28/11/2022

  ctth1990

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:28/11/2022
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Hỏi về hôn nhân gia đình


  Xin tư vấn dùm e với ạ!

  Em lấy chồng năm 2010 có 2 bé , hộ khẩu thường trú của 2 VC ở ngoài bắc nhưng tạm trú ở TP HCM. Suốt thời gian chung sống chồng e nghiện ma túy và đã tái nghiện rất nhiều lần. Do tự cai ở nhà nên ko có chứng từ xác minh ổng nghiện nhưng ng thân trong nhà ai cũng biết. Chồng e hay vay mượn nhiều nơi nên e cứ hay bị ngta đt đòi nợ , rồi gặp đòi nợ nên lúc nào cũng thấy lo sợ bất an. Hiện tại 2 VC e đã ở riêng gần 2 năm, e là người phụ trách nuôi 2 bé .

  E có đưa đơn ly hôn nhưng chồng e ko chịu kí, cũng làm mất giấy kết hôn nên giờ e chỉ có giấy trích lục hôn nhân. E có đt về tòa án ở ngoài bắc và đc báo là ko thể gửi đơn ly hôn đơn phương ra đó đc vì 2 vc e ko sống ngoài đó , phải gửi theo địa chỉ chồng e đang cư ngụ hoặc tạm trú.

  Nhưng e thật sự ko biết nơi chồng e đang làm việc và ở đâu , ổng ko muốn ly hôn nên hay đổi sdt và ko cho e biết nơi ở. Giờ e chỉ muốn đc yên thân nuôi 2 con ăn học , e ko muốn chồng e làm phiền cuoc sống 3 mẹ con e nữa nên e muốn ly hôn đơn phương.

  Quý luật sư cho e hỏi e ko biết nơi ở của chồng thì có thể gửi đơn về tòa án ngoài bắc theo địa chỉ hộ khẩu hay ko ạ ? Thủ tục như thế nào ? Hoặc có thể làm cách nào để ly hôn đc ko ạ? Thật sự bay giờ e rất là lo rầu vì chồng e hay tái nghiện. E ko muốn làm ảnh hưởng đến 2 con của e. Nên mong luật sư có thể tu vấn giúp đỡ dùm e với ạ.

  E chân thành cảm ơn quý luật sư rất nhiều !

   
  164 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ctth1990 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/12/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #598401   31/01/2023

  haohao2912
  haohao2912
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:11/07/2018
  Tổng số bài viết (317)
  Số điểm: 2833
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 33 lần


  Hỏi về hôn nhân gia đình

  Anh/Chị có thể tham khảo ý kiến sau đây:

  Căn cứ tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

  Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

  1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

  3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

  Theo đó, trường hợp hành vi của người chồng hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được Chị có quyền yêu cầu Tòa án xét xử ly hôn theo yêu cầu của một bên.

  Căn cứ tại Điều 40 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định:

  Điều 40. Thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu

  1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

  a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;

  h) Nếu các bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở ở nhiều nơi khác nhau thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi một trong các bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết;”

  Căn cứ tại Điều 11 Luật Cư trú 2020 quy định:

  Điều 11. Nơi cư trú của công dân

  1. Nơi cư trú của công dân bao gồm nơi thường trú, nơi tạm trú.

  2. Trường hợp không xác định được nơi thường trú, nơi tạm trú thì nơi cư trú của công dân là nơi ở hiện tại được xác định theo quy định tại khoản 1 Điều 19 của Luật này.

  Theo đó, trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú thì nơi cư trú là nơi người đó đang sinh sống.

  Ngoài ra, hiện nay chưa có quy định thế nào là nơi cư trú cuối cùng, tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, nơi cư trú cuối cùng được hiểu là nơi cuối cùng mà nguyên đơn, người yêu cầu biết được người đã biệt tích thường xuyên sinh sống hoặc sinh sống tại đó trước khi biệt tích.

  Trường hợp trong đơn khởi kiện, người khởi kiện đã ghi đầy đủ và đúng địa chỉ nơi cư trú của người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhưng họ không có nơi cư trú ổn định, thường xuyên thay đổi nơi cư trú, trụ sở mà không thông báo địa chỉ mới cho cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về cư trú làm cho người khởi kiện không biết được nhằm mục đích che giấu địa chỉ, trốn tránh nghĩa vụ đối với người khởi kiện thì thẩm phán không trả lại đơn khởi kiện mà xác định người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cố tình giấu địa chỉ và tiến hành thụ lý, giải quyết theo thủ tục chung.

   

   

   

   

   
  Báo quản trị |