Hỏi về giao dịch liên kết

Chủ đề   RSS   
 • #572475 21/06/2021

  hahoals

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/03/2021
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Hỏi về giao dịch liên kết

  Em có đọc nhưng chưa hiểu rõ lắm nên Anh/ Chị giải thích giúp em nhé!

  Công ty CP có 3 thành viên ( 51%, 7%, 42%) vốn điều lệ 300triệu. Cho em hỏi nếu làm hồ sơ mượn tiền GD (42%) số tiền  400 triệu để xử lý quỹ âm có bị coi là giao dịch liên kết ko ạ? Nếu là giao dịch liên kết thì sẽ ntn ạ ( đóng thuế TNCN ... ) 

  Nếu có thì em phải làm ntn điều chỉnh hồ sơ mượn như thế nào cho hợp lý để xử lý tiền mặt âm ạ.

  (Ngoài ra em đang định làm thủ tục tăng vốn điều lệ để trả khoản mượn trên ạ)

   

   
  713 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hahoals vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (21/06/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #599554   28/02/2023

  Hỏi về giao dịch liên kết

  Căn cứ Nghị định 132/2020/NĐ-CP có quy định:
  "Điều 5. Các bên có quan hệ liên kết
  1. Các bên có quan hệ liên kết (sau đây viết tắt là “bên liên kết”) là các bên có mối quan hệ thuộc một trong các trường hợp:
  a) Một bên tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào việc điều hành, kiểm soát, góp vốn hoặc đầu tư vào bên kia;
  b) Các bên trực tiếp hay gián tiếp cùng chịu sự điều hành, kiểm soát, góp vốn hoặc đầu tư của một bên khác.
  2. Các bên liên kết tại khoản 1 điều này được quy định cụ thể như sau:
  ...
  d) Một doanh nghiệp bảo lãnh hoặc cho một doanh nghiệp khác vay vốn dưới bất kỳ hình thức nào (bao gồm cả các khoản vay từ bên thứ ba được đảm bảo từ nguồn tài chính của bên liên kết và các giao dịch tài chính có bản chất tương tự) với điều kiện khoản vốn vay ít nhất bằng 25% vốn góp của chủ sở hữu của doanh nghiệp đi vay và chiếm trên 50% tổng giá trị các khoản nợ trung và dài hạn của doanh nghiệp đi vay;
  ...
  l) Doanh nghiệp có phát sinh các giao dịch nhượng, nhận chuyển nhượng vốn góp ít nhất 25% vốn góp của chủ sở hữu của doanh nghiệp trong kỳ tính thuế; vay, cho vay ít nhất 10% vốn góp của chủ sở hữu tại thời điểm phát sinh giao dịch trong kỳ tính thuế với cá nhân điều hành, kiểm soát doanh nghiệp hoặc với cá nhân thuộc trong một các mối quan hệ theo quy định tại điểm g khoản này."
  =>> Theo quy định nêu trên nếu doanh nghiệp thực hiện mượn tiền (vay vốn) của doanh nghiệp khác mà khoản vay vốn vay ít nhất bằng 25% vốn góp của chủ sở hữu của doanh nghiệp đi vay và chiếm trên 50% tổng giá trị các khoản nợ trung và dài hạn của doanh nghiệp đi vay thì được xem là giao dịch liên kết. Tức trường hợp này khoản vay của mình chiếm 42% vốn điều lệ chỉ cần đáp ứng điều kiện khoản vay này chiếm trên 50% tổng giá trị các khoản nợ trung và dài hạn của doanh nghiệp thì sẽ được xem là giao dịch liên kết anh nha.
  - Nếu không vay của doanh nghiệp mà vay của cá nhân điều hành, kiểm soát doanh nghiệp hoặc với cá nhân thuộc trong một các mối quan hệ theo quy định tại điểm g quy định nêu trên thì cũng sẽ được xem là giao dịch liên kết anh nha. 
   
  Báo quản trị |