Hỏi về giao dịch cho thuê nhà ở

Chủ đề   RSS   
 • #507293 12/11/2018

  Hỏi về giao dịch cho thuê nhà ở

  Tháng 03 năm 2018, bạn tôi có thuê tầng 5 trong nhà ở riêng lẻ với giá thuê là 360 triệu trong vòng 20 năm thông qua một công ty môi giới. Hợp đồng thuê được ký kết giữa bạn tôi và công ty môi giới chứ không phải với chủ nhà.

  Sau khi ở đến tháng 08 năm 2018 thì bạn tôi mới phát hiện khu nhà ở này đã bị xử phạt hành chính về việc xây dựng sai nội dung cấp phép: chỉ được xây 3 tầng nhưng xây 5 tầng, phát sinh thêm gác lửng, cầu thang bên ngoài lối đi từ tháng 01 năm 2018 và bị yêu cầu tháo dỡ . Cũng trong tháng 08, Thanh Tra sở xây dựng đã ban hành quyết định cưỡng chế đối với khu nhà ở này mà tầng bạn tôi đang ở thuộc phạm vi cưỡng chế tháo dỡ.

  Bạn tôi liên hệ với công ty môi giới yêu cầu giải quyết thì họ có xác nhận là họ đã biết được sự việc trên trước khi ký kết hợp đồng cho thuê. Tuy nhiên, công ty môi  giới cho rằng họ chỉ là đơn vị môi giới và sẽ không phải chịu bất cứ trách nhiệm nào trong trường hợp này. Họ yêu cầu bạn tôi liên hệ với chủ nhà.

  Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp này công ty môi giới có vi phạm pháp luật hay không? Bạn tôi phải làm gì để lấy lại được số tiền thuê nhà đã trả cho bên môi giới?

   

   
  1779 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #507358   13/11/2018

  dutiepkhac
  dutiepkhac
  Top 150
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:21/08/2018
  Tổng số bài viết (543)
  Số điểm: 77128
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 177 lần


  Mình có ý kiến về vấn đề của bạn như sau: 

  Khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản (KDBĐS) 2014 quy định:

  "Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản". 

  Theo Điều 67 Luật KDBĐS 2014, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản có nghĩa vụ: - Thực hiện đúng hợp đồng đã ký với khách hàng; - Cung cấp hồ sơ, thông tin về bất động sản do mình môi giới và chịu trách nhiệm về hồ sơ, thông tin do mình cung cấp; [...]

  Hơn nữa, khoản 3 Điều 62 Luật KDBĐS 2014 cũng đã quy định rõ: tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

  Như vậy, công ty môi giới đã không thực hiện đúng nghĩa vụ cung cấp thông tin. Việc công ty này ký hợp đồng thuê nhà với bạn của bạn là sai quy định và phải chịu trách nhiệm về việc làm này. Khoản 5 Điều 67 Luật KDBĐS 2014 quy định công ty môi giới có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

  Trường hợp này, trước tiên người thuê và công ty môi giới nên thỏa thuận về vấn đề bồi thường. Nếu không thỏa thuận được thì có thể nộp đơn khởi kiện đến Tòa án theo trình tự, thủ tục quy định tại BLTTDS 2015

  (Trả lời chỉ mang tính tham khảo). 

  Pháp luật vô hình, tuy không thể thấy nhưng phải biết!

   
  Báo quản trị |