Hỏi về đăng ký người phụ thuôc

Chủ đề   RSS   
 • #575981 30/09/2021

  phathuynhtankg

  Sơ sinh


  Tham gia:Cách đây vài giây
  Tổng số bài viết (0)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về đăng ký người phụ thuôc

  Tôi làm hồ sơ tờ khai đăng ký người phụ thuộc của cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công cho cha vợ. Nhưng Bên thuế yêu cầu cung cấp số hộ khẩu của gia định cha vợ để điều tra gia đình cha vợ có phải chỉ có 1 đứa con duy nhất không, hay là có những con khác nhưng mất khả năng lao động mà việc nuôi dưỡng phải tới con rễ. Việc yêu cầu này và mục đích của việc điều tra này có đúng không? và nếu con ruột vẫn còn khả năng lao động thì cha mẹ vợ có được phụ thuộc con rể không? Xin cảm ơn luật sư.

   
  372 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #576021   30/09/2021

  thuychichu
  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1433)
  Số điểm: 12415
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 282 lần


  Chào anh, 

  Theo quy định pháp luật hiện hành thì không cấm người nộp thuế đăng ký người phụ thuộc là cha, mẹ vợ. Tuy nhiên, khi đăng ký thì người phụ thuộc phải thỏa một số điều kiện nhất định. Cụ thể, theo quy định tại Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì:

  "d) Người phụ thuộc bao gồm:

  ...

  d.3) Cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế đáp ứng điều kiện tại điểm đ, khoản 1, Điều này.

  ...

  đ) Cá nhân được tính là người phụ thuộc theo hướng dẫn tại các tiết d.2, d.3, d.4, điểm d, khoản 1, Điều này phải đáp ứng các điều kiện sau:

  đ.1) Đối với người trong độ tuổi lao động phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

  đ.1.1) Bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

  đ.1.2) Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

  đ.2) Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

  e) Người khuyết tật, không có khả năng lao động theo hướng dẫn tại tiết đ.1.1, điểm đ, khoản 1, Điều này là những người thuộc đối tượng điều chỉnh của pháp luật về người khuyết tật, người mắc bệnh không có khả năng lao động (như bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn,...)....

  g.3) Đối với cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng), cha dượng, mẹ kế, cha nuôi hợp pháp, mẹ nuôi hợp pháp hồ sơ chứng minh gồm:

  - Bản chụp Chứng minh nhân dân.

  - Giấy tờ hợp pháp để xác định mối quan hệ của người phụ thuộc với người nộp thuế như bản chụp sổ hộ khẩu (nếu có cùng sổ hộ khẩu), giấy khai sinh, quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

  Trường hợp trong độ tuổi lao động thì ngoài các giấy tờ nêu trên, hồ sơ chứng minh cần có thêm giấy tờ chứng minh là người khuyết tật, không có khả năng lao động như bản chụp Giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật về người khuyết tật đối với người khuyết tật không có khả năng lao động, bản chụp hồ sơ bệnh án đối với người mắc bệnh không có khả năng lao động (như bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn,..)."

  Như vậy, Về mặt quy định chung, nếu như đăng ký người phụ thuộc là cha, mẹ vợ thì phải thỏa điều kiện như trên và có hồ sơ chứng minh theo hướng dẫn trên là đủ, anh cần liên hệ lại phía cơ quan thuế để yêu cầu họ giải thích rõ hơn là có quy định hay hướng dẫn nghiệp vụ nào mang tính chất nội bộ yêu cầu thêm giấy tờ chứng minh như họ nêu hay không anh nha. 

  Thông tin tham khảo với anh.

   
  Báo quản trị |  
 • #577323   25/11/2021

  mibietchi
  mibietchi
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hà Tĩnh
  Tham gia:25/05/2014
  Tổng số bài viết (148)
  Số điểm: 1190
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 66 lần


  Hỏi về đăng ký người phụ thuôc

  Giống như bạn đã trích dẫn thì đối tượng là cha, mẹ vợ khi đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật thì con rể vẫn có quyền đăng ký người phụ thuộc. Tuy nhiên, môt trong các điều kiện cũng nêu rõ là đối tượng ngoài độ tuổi lao động không có thu nhập hoặc thu nhập bình quân tháng trong năm dưới 1.000.000 đồng từ tất cả các nguồn nên việc cơ quan thuế yêu cầu cung cấp thêm các thông tin để chứng minh về điều kiện thu nhập của người phụ thuộc là có thể chấp nhận được. Do thực tế nhiều người thấy những bố mẹ,bố mẹ vợ chưa có ai đăng ký người phụ thuộc thì sẽ tiến hành đăng ký mặc dù trên thực tế không hề có trách nhiệm nuôi dưỡng. Nên việc cơ quan thuế làm chặt chẽ vấn đề này là có thể chấp nhận được.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn mibietchi vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/11/2021)