Hỏi về đăng ký kinh doanh và thuế khi cho thuê nhà trọ

Chủ đề   RSS   
 • #518447 18/05/2019

  vyvy2409
  Top 75
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/09/2017
  Tổng số bài viết (925)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 47
  Được cảm ơn 177 lần


  Hỏi về đăng ký kinh doanh và thuế khi cho thuê nhà trọ

  Gia đình mình có 1 căn nhà nhiều phòng , trong đó mình cho thuê 1 số căn để cho công nhân , sinh viên ở . Về thủ tục mình đã đăng ký tạm trú cho những người đến ở , Hàng tháng mình thu được số tiền cho thuê là A . Mình không có đăng ký kinh doanh nhà nghỉ .

  Hỏi :

  - Thủ tục pháp lý như vậy đã được chưa ?

  - Mình có phải xuất hóa đơn cho người thuê nhà không, hóa đơn đỏ xin ở đâu ?

  - Mình phải nộp thuế thu nhập thế nào, nộp ở đâu ?

  Đầu tiên, về vấn đề đăng ký kinh doanh thì đối với việc cho thuê phòng để ở thì không có quy định bắt buộc phải đăng ký kinh doanh. Nói cách khác, việc không đăng ký kinh doanh là hoàn toàn bình thường.

  Mặt khác, bởi vì anh không đăng ký kinh doanh nên ở đây cũng sẽ không có việc lập hóa đơn. Tất nhiên, nếu như anh có nhu cầu muốn có hóa đơn để xuất cho khách hàng thì anh phải đến cơ quan thuế để mua từng tờ hóa đơn lẻ cho từng khách hàng, từng trường hợp.

  Thủ tục mua hóa đơn anh tham khảo ở văn bản sau:
  Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định 51/2010/NĐ-CP và 04/2014/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

  Về vấn đề thuế: từ năm 2015 thì do có sự thay đổi về cách tính thuế do đó hoạt động kinh doanh như của anh (dù không đăng ký kinh doanh) sẽ vẫn phải nộp thuế (trừ khi doanh thu trong cả năm của anh dưới 100 triệu). Mức thuế anh phải nộp sẽ là 10% (5% thuế GTGT và 5% thuế TNCN).

  Về cơ sở tính thuế thì về nguyên tắc, cơ quan thuế đến gặp anh trực tiếp để yêu cầu kê khai doanh thu (ước tính), từ đó tính số thuế khoán hàng tháng cho anh (10% doanh thu ước tính). Trong trường hợp cơ quan thuế nơi anh cư trú chưa làm thủ tục này thì anh có thể tìm hiểu thông tin ở địa phương để xác định cụ thể dự định triển khai của cơ quan thuế địa phương anh.

   

   

   
  2607 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vyvy2409 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (27/07/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận