Hỏi về chia tài sản thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #535685 26/12/2019

  Leminhchinhan123

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/12/2019
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Hỏi về chia tài sản thừa kế

  Dạ chào ls! Vấn đề e cần hỏi như thể này??

  Hiện tại gđ nội e có 2người con đó là bác 2 e và cha e.nhưng cha và bác 2 e là 1 mẹ khác cha,hiện tại giờ thi chỉ còn bà nội e chủ hộ khẩu.cả 2ôg diều mất hết.tài sản đất thì đứg tên bà nội e,còn bác 2 e thì đã ra riêng và đuoc thừa hường tài sải khi lay vợ đó là tải sản tặng có đống mọc,và tách riêng hộ khẩu và ông đồng thoi đứng tên chủ hộ mà tài sản được bà nội e tặng.

  Còn gd cha e và bà nội e thì chung hộ khẩu,(truoc đó cha e cưới mẹ cũng duoc tặng 1 miếng đat ra riêng nhưng do cha me e lam ăn that bại nên đã bán)và sau này gdinh e vào ở chung miếng đất của bà.lỡ sau này bà e chết mà khong để di chúc lại,thì miếng đất htiện gia đình e voi bà nội đang ở thì có dc chia làm 2 số tài sản cho cha e voi bác 2 e k ạk.

   
  1842 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Leminhchinhan123 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (27/12/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #542904   31/03/2020

  buiquangbinh071214
  buiquangbinh071214
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/07/2019
  Tổng số bài viết (399)
  Số điểm: 4689
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 77 lần


  Theo Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 thì:
   
  - Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
   
  + Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
   
  + Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
   
  + Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
   
  Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
   
  - Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
   
  => Theo thông tin mà bạn cung cấp thì bà nội bạn có 02 người con trai là cha bạn và bác hai, theo đó nếu nội bạn mất không để lại di chúc mà không có ai khác cùng hàng thừa kế với cha và bác hai thì tài sản được xác định là của nội bạn sẽ được chia đều cho cha và bác của bạn. Tất cả đều là con nên không có sự phân biệt, theo đó việc cha bạn có ở với nội bạn cũng không có bất cứ sự ưu tiên nào khi chia thừa kế theo pháp luật.
   
  Báo quản trị |  
 • #542930   31/03/2020

  Về việc "Chia tài sản thừa kế" của bạn tôi có ý kiến như sau:

  Việc chia thừa kế đã quy định cụ thể theo Điều 651 Bộ luật dân sự 2015. Tôi xin lý giải như sau:

  - Việc phân chia di sản được thực hiện theo ý chí của người để lại di chúc; nếu di chúc không xác định rõ phần của từng người thừa kế thì di sản được chia đều cho những người được chỉ định trong di chúc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  - Trường hợp di chúc xác định phân chia di sản theo hiện vật thì người thừa kế được nhận hiện vật kèm theo hoa lợi, lợi tức thu được từ hiện vật đó hoặc phải chịu phần giá trị của hiện vật bị giảm sút tính đến thời điểm phân chia di sản; nếu hiện vật bị tiêu huỷ do lỗi của người khác thì người thừa kế có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.

  - Trường hợp di chúc chỉ xác định phân chia di sản theo tỷ lệ đối với tổng giá trị khối di sản thì tỷ lệ này được tính trên giá trị khối di sản đang còn vào thời điểm phân chia di sản.

  Trường hợp theo ý chí của người lập di chúc hoặc theo thoả thuận của tất cả những người thừa kế, di sản chỉ được phân chia sau một thời hạn nhất định thì chỉ khi đã hết thời hạn đó di sản mới được đem chia.

  Trường hợp yêu cầu chia di sản thừa kế mà việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của bên vợ hoặc chồng còn sống và gia đình thì bên còn sống có quyền yêu cầu Tòa án xác định phần di sản mà những người thừa kế được hưởng nhưng chưa cho chia di sản trong một thời hạn nhất định. Thời hạn này không quá 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn 03 năm mà bên còn sống chứng minh được việc chia di sản vẫn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của gia đình họ thì có quyền yêu cầu Tòa án gia hạn một lần nhưng không quá 03 năm.

  Như vậy, đều là con nên đều phân chia như nhau và được chia thừa kế theo pháp luật.

  Cập nhật bởi simon789 ngày 01/04/2020 01:33:41 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn simon789 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/04/2020)
 • #544936   30/04/2020

  ChanhLe96
  ChanhLe96
  Top 150
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/07/2019
  Tổng số bài viết (560)
  Số điểm: 4470
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 110 lần


  Bác hai bạn và cha bạn đều là con của bà nội bạn (con ruột) vì vậy hai người này đồng hàng thừa kế (cụ thể là hàng thừa kế thứ nhất) Nếu không còn ai khác cũng hàng thừa kế với bác và cha bạn thì di sản sẽ được chia hai (cha bạn và bác bạn được hưởng các phần thừa kế bằng nhau).

   
  Báo quản trị |  
 • #550064   26/06/2020

  ledinhthien
  ledinhthien
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/05/2020
  Tổng số bài viết (191)
  Số điểm: 1000
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 5 lần


  Theo dữ liệu bạn đưa ra thì rất khó xác định theo ý của bạn:

  Thứ nhất vì cả hai ông đều chết và bà nội bạn đứng tên trên tất cả giấy tờ thì có một vấn đề ở đây là di sản của ông đã được chia hay chưa và có còn thời hiệu để yêu cầu chia hay không

  Nếu đã hết thời hiệu yêu cầu chia di sản thì tài sản này hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của bà nội bạn và khi bà bạn mất thì số tài sản này sẽ được chia theo pháp luật và người được hưởng lúc này bố và bác bạn, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015:

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.”

   
  Báo quản trị |