Hỏi về bàn giao khi nghỉ việc

Chủ đề   RSS   
 • #522091 29/06/2019

  ndkhoa.it89

  Sơ sinh

  Bình Thuận, Việt Nam
  Tham gia:29/06/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Hỏi về bàn giao khi nghỉ việc

  XIN CHÀO LUÂT SƯ!

  em là kế toán nội bộ cho 1 cty du lịch tại Bình Thuận( khi vào làm em ko nộp hồ sơ, và cty cũng không làm hợp đồng lao động đối với em, chỉ thỏa thuận = miệng, thời gian em làm việc 8 tháng), Cty tuyển 1 kế toán khác vào thay v.trí công việc của em và điều chuyển em sang công việc kế toán khác, em nộp đơn nghỉ việc được 1 tuần, sau đó em bàn giao công việc gồm file cứng là hóa đơn chứng từ mua vào-bán ra đưa trực tiếp, file mềm là các phần mềm dữ liệu(em gửi mail). Nhưng kế toán mới không chịu ký nhận mà bắt em phải bàn giao lại các giấy tờ theo thủ tục, các file dữ liệu phải làm lại hết theo mẫu của họ. em ko làm và tự ý nghỉ ngang bắt đầu từ ngày 27/6, họ dọa em nếu em ko làm theo ý họ, thì sẽ đưa em ra pháp luật sử lý (do trong tháng em có tạm ứng lương, trên phiếu tạm ứng chỉ có chữ ký của gd và người tạm ứng, bên thứ 3 kế toán thu chi ko ký. nhưng vẫn ứng được tiền). thì em muốn hỏi em có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

   
  3807 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ndkhoa.it89 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (02/07/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #522608   02/07/2019

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1518)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1064 lần
  Lawyer

  Bạn chưa nêu rõ là thỏa thuận thời hạn lao động của bạn có hay không và thỏa thuận làm việc bao nhiêu tháng. Nhưng theo quy định trên, hợp đồng bằng lời nói hợp pháp khi hợp đồng đó là hợp đồng làm việc tạm thời có thời hạn dưới 3 tháng, thuộc loại hợp đồng lao động theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng (điểm c Khoản 1 điều 22 Bộ luật lao động). Cũng theo quy định tại Khoản 2 điều 22 Bộ luật lao động:

  "Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng".

  Như vậy, theo quy định trên, sau khi hết hạn hợp đồng bằng lời nói (tối đa là 3 tháng), bạn đã tiếp tục làm việc nên hợp đồng bằng miệng của bạn chuyển thành hợp đồng không  xác định thời hạn. Vậy nên, bạn vẫn đang là nhân viên công ty. Nếu loại hợp đồng của bạn là hợp đồng xác định thời hạn thì để chấm dứt hợp đồng đúng với pháp luật cần có một trong những lý do tại khoản 1 Điều 37 Luật lao động 2012 và phải báo trước theo thời hạn tương ứng với lý do nghỉ việc theo khoản 2 Điều 37.  Tại Khoản 2 Điều 47 Bộ Luật lao động 2012 có quy định:

  "Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

  ...

  2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày."

  Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì việc người lao động phải thực hiện thủ tục bàn giao công việc lại cho người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động không được pháp luật quy định cụ thể cũng như bắt buộc thực hiện. Theo đó, khi hợp đồng chấm dứt, bạn phải có trách nhiệm bàn giao lại sổ sách, giấy tờ và các tài liệu liên quan cho công ty. Nếu không thực hiện việc bàn giao bạn sẽ phải chịu trách nhiệm với công ty theo thỏa thuận hay theo quy định pháp luật.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (02/07/2019) shinichi45 (06/07/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;