Hỏi v/v kiện đòi nợ

Chủ đề   RSS   
 • #492970 30/05/2018

  Hỏi v/v kiện đòi nợ

  Kính gửi Luật sư!

  Công ty chúng tôi có làm việc lâu năm với 1 công ty đối tác A. Nhưng do khó khăn trong kinh doanh, công ty A có nợ chúng tôi 1 khoản tiền, qua nhiều văn bản, biên bản đối chiếu công nợ, làm việc giữa 2 bên không có kết quả, k có hồi âm về việc thanh toán khoản nợ cho chúng tôi nên chúng tôi đâm đơn kiện Công ty A. Vụ việc đã được tòa án nhân dân cấp huyện thụ lý và đang trong quá trình giải quyết. Hiện giờ công ty A lại gửi cho chúng tôi 1 công văn v/v thanh toán công nợ, rằng cty A đang bắt đầu khôi phục lại sản xuất và cố gắng thanh toán khoản nợ cho chúng tôi, nhưng do khoản nợ lớn lại mới bắt đầu khôi phục lại sản xuất nên chưa thể thanh toán hết 100% khoản nợ ngay, thay vào đó, công ty A sẽ thanh toán trước cho chúng tôi tạm thời là 20tr/tháng đến khi sản xuất ổn định sẽ trả lại khoản tiền đã nợ cho chúng tôi.

  Vậy, tôi muốn hỏi, nếu chúng tôi chấp nhận khoản trả nợ tạm thời này, đồng ý chờ sản xuất của công ty A ổn định để trả nợ thì việc kiện giữa chúng tôi và A sẽ như thế nào? có thể tiếp tục kiện đc k? nếu tiếp tục kiện thì chúng tôi có bị vướng mắc gì nếu đã chấp nhận khoản trả nợ 20tr kia không?

   
  2718 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #493019   31/05/2018

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10486)
  Số điểm: 58094
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4566 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Vấn đề bạn hỏi luật sư trao đỏi như sau:

  Công ty A thiế công ty bạn một khoản nợ đã lâu, giữa hai bên cũng đã nhiều lần giải quyết nhưng không có kết quả nên công ty bạn đã khởi kiện ra toa và tòa án đang giải quyết. 

  Về mặt pháp luật thì trong quá trình tòa án giải quyết, pháp luật luôn khuyến khích hai bên thương lượng hòa giải với nhau cho đến khi không hòa giải được thì tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử. Khi đó, các bên phải có trách nhiệm thực thi theo bản án đã có hiệu lực pháp luật nếu không muốn bị cưỡng chế thi hành.

  Trong trường hợp này thì lý do là công ty A đang gặp khó khăn chưa có khả năng trả hết nợ và đang phục hồi sản xuất nên xin trả mỗi tháng 20tr trước rồi sau đó có thể tăng dần số tiền trả cho đến khi trả xong. Như vậy đây là tín hiệu tốt cho thấy họ có thiện chí giải quyết và hợp tác giải quyết chứ không chây lì, bỏ mặt. Tuy nhiên, công ty A phải trình ra được phương án bằng văn bản trả nợ như thế nào cho khả thi chứ không thể nói miệng rồi sau này phủ nhận thì sẽ không có cơ sở. Căn cứ vào phương án trả nợ do họ trình, công ty bạn nếu thấy chấp nhận được thì đề nghị tòa án tiến hành hòa giải và công nhận nội dung hòa giải này. Sau khi tòa án lập biên bản hòa giải thành, nếu trong vòng 7 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà hai bên không ben nào có ý kiến phản đối nữa thì tòa án sẽ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận các các bên và quyết định này không bị kháng cáo, kháng nghị, có hiệu lực như một bản án và nếu sau này công ty A không thực hiện đúng như quyết định công nhận thỏa thuận của các bên thì công ty bạn có quyền ey6u cầu cơ quan thi hành án cưỡng chế thi hành theo quyết định của tòa án.

  Tuyết đối không nên rút đơn khởi kiện để tòa án ra quyết định đình chỉ vụ án vì nếu như vậy sau này công ty A không thực hiện trả tiền như lời hứa thì công ty bạn lại phải tiếp tục khởi kiện lại rất mất thời gian.

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com