hỏi tư vấn về phân định lối đi của 3 gia đình chúng tôi

Chủ đề   RSS   
 • #111716 20/06/2011

  xuanthuy668

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/06/2011
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  hỏi tư vấn về phân định lối đi của 3 gia đình chúng tôi

  hỏi về Quyền bảo vệ lối đi

  Câu Hỏi:
  những nhà tư vấn luật gia cho tôi hỏi về vấn đề này ,từ trước đến nay con ngõ của 3 gia đình chúng tôi vẫn đang sử dụng chung để đi và từ khi còn chưa lên Quận thì con ngõ này thuộc quản lý của xã và xã có cấp đất cho 3 gia đình chúng tôi và có ghi trong giấy tờ đất từ những năm 1983 thì  con ngõ này thuộc lối đi chung của 3 nhà chúng tôi ,nhưng hiện nay có hiện tượng có một số gia đình khác đã tự động mở lối đi ra ngõ của 3 gia đình chúng tôi, trong khi họ đã có một lối đi khác rồikhông những lối đi của họ còn rất rộng là đằng khác nữa tận 6m .thế nhưng khi nhà chúng tôi yêu cầu họ không được mở lối đi ra con ngõ này nữa thì họ đã nói là đây là lối đi chung, và đã xẩy ra chanh chấp,cãi vã và hiện nay chúng tôi đã mời cán bộ phường về giả Quyết thế nhưng mấy anh cán bộ lại nói rằng lối đi này là lối đi chung vậy mong các luật gia cho chúng tôi 1 lời
  khuyên giờ chúng tôi phải làm gì để khẳng định lối đi này thuộc chủ quyền của 3 nhà chúng tôi ! xin chân thành cảm ơn  các luật sư nhiều !

   

   
  3888 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #111745   20/06/2011

  Im_lawyerx0
  Im_lawyerx0
  Top 100
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2009
  Tổng số bài viết (729)
  Số điểm: 5940
  Cảm ơn: 110
  Được cảm ơn 374 lần


  Bạn cần xác định rõ lối đi chung của 3 hộ gia đình thì "chung" nghĩa là công cộng (phần đất làm lối đi thuộc quyền sử dụng đất do xã quản lý) (1) hay "chung" nghĩa là sở hữu chung (phần đất làm lối đi thuộc quyền sử dụng đất của 3 hộ gia đình) (2).

  Nếu rơi vào trường hợp (1) thì 3 hộ gia đình không có quyền cấm những hộ khác mở lối ra lối đi chung này.

  Nếu rơi vào trường hợp (2) thì như bạn đã trình bày, những hộ gia đình khác đã có lối đi chính khác để sử dụng thì các bạn có quyền cấm những hộ gia đình kia không được mở lối đi qua lối đi chung của 3 hộ gia đình các bạn. Nói cách khác, những gia đình ngoài 3 gia đình các bạn chỉ có thể mở lối đi nếu rơi vào trường hợp mà thửa đất của họ bị vây bọc theo quy định tại khoản 1, điều 275, BLDS 2005:
  BLDS 2005 viết:
  Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề
  1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.
  Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.


  Trước tiên, 3 hộ gia đình gửi đơn tới UBND xã, UBND xã sẽ tiến hành hòa giải giữa các bên tranh chấp. Sau khi có kết quả hòa giải, nếu không đồng ý với nội dung hòa giải, 3 gia đình có thể khởi kiện ra Tòa án theo quy định của BLTTDS 2004 (trong trường hợp có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Chi tiết quy định liên quan, bạn tham khảo tại Điều 136, Luật đất đai 2003; Điều 264, Luật tố tụng hành chính 2010.
  Cập nhật bởi Im_lawyerx0 ngày 20/06/2011 10:03:59 SA

  Đời người ngắn hay dài há do ý muốn. Đã biết như thế mà còn tham sống, há không phải là u mê. Đã biết như thế, mà còn sợ chết há không phải là tuổi trẻ lưu lạc tha hương đến nỗi quên cả đường về. Đã biết như thế người chết đi có khi lại hối hận là từng tham sống cũng nên - Trang Tử

  Dịch nghĩa:

  Sống chắc gì đã sướng mà chết chắc gì đã khổ. Sống chết thật ra không khác nhau bao nhiêu. Con người ta khi sống chẳng qua là một giấc mộng lớn. Khi chết đi chính là tỉnh mộng. Không chừng sau khi chết, lại thấy rằng trước đó mình cứ ham sống thật là ngu xuẩn. Sao không chết sớm hơn. Hệt như sau khi chúng ta trải qua một cơn ác mộng đáng sợ, tỉnh lại cảm thấy giấc mộng vừa qua thật quá dài.

   
  Báo quản trị |  
 • #110723   16/06/2011

  xuanthuy668
  xuanthuy668

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/06/2011
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  hỏi tư vấn về phân định lối đi của 3 gia đình chúng tôi

  xin luật sư cho tôi hỏi về việc lối đi của 3 gia đình chúng tôi ,theo như trong giấy tờ đất  của cả 3 gia đình có ghi từ những năm 82 khi cấp đất cho chúng tôi thì khu vực đất chúng tôi được cấp này thuộc Quyền Quản lý của xã .và bản thân chúng tôi cũng là những người con của xã này ,nên đã được xã cấp đất cho và trong giấy tờ có ghi rõ phần đường dành cho 3 nhà chúng tôi,thế nhưng đến nay có một số gia đình có đất ở cạnh con đường của chúng tôi đã tự ý mở lối đi qua con đường khi không có được sự đồng ý của 3 gia đình trong khi đó những gia đình kia đã có 1 lối đi khác rồi ,vậy mà họ còn nói con đường của chúng tôi là lối đi chung nên đã xẩy ra va chạm và chung tôi đã mời cán bộ của phường vào giải Quyết nhưng không hiểu tại sao mấy anh cán bộ phường lại nói với chúng tôi theo như bản đồ Quy hoạch năm 93 thì con ngõ này là con ngõ chung .như vậy tôi thấy là không hợp lý, trong khi từ những năm 82 đến năm 2011  này chưa từng có một sự Quan tâm nào từ phía chính Quyền địa phương cả ,và ngay cả khi 3 gia đình chúng tôi tổ chức ghóp tiền và công sức để Đổ bê tông con đường này vậy mà !!!! họ nói như vậy được  sao ,vì vậy mong luật sư tư vấn giúp chúng tôi theo đúng trình tự ,tôi xin chân thành cảm ơn nhiều !!!!
   
  Báo quản trị |