Hỏi Đáp Về Việc Bổ Nhiệm

Chủ đề   RSS   
 • #521095 18/06/2019

  kenlenxen

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/02/2018
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 185
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Hỏi Đáp Về Việc Bổ Nhiệm

  Thưa luật sư, cho tôi hỏi. Hiện tại, tôi đang làm việc tại một đơn vị sự nghiệp công lập. Vừa qua, trong cơ quan tôi có một số lao động hợp đồng có thời hạn nhưng lại được bổ nhiệm có chức vụ trong đơn vị. Trong khi bản thân nhận thấy rất nhiều cán bộ là viên chức lại chưa được bổ nhiệm. CHo tôi hỏi, việc bổ nhiệm này là đúng hay sai. Và nếu sai thì nó vi phạm ở điều nào của luật viên chức.

   
  1471 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn kenlenxen vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/06/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #521166   19/06/2019

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1518)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1064 lần
  Lawyer

  Căn cứ theo Điều 25 Luật viên chức năm 2010:

  “1. Hợp đồng làm việc xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng. Hợp đồng làm việc xác định thời hạn áp dụng đối với người trúng tuyển vào viên chức, trừ trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều 58 của Luật này.

  2. Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng. Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn áp dụng đối với trường hợp đã thực hiện xong hợp đồng làm việc xác định thời hạn và trường hợp cán bộ, công chức chuyển thành viên chức theo quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều 58 của Luật này.”

  Để trở thành viên chức, người lao động có thể ký kết với cơ quan tuyển dụng viên chức một trong hai loại hợp đồng: hợp đồng làm việc xác định thời hạn hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn. Như vậy, một người lao động làm việc với hợp đồng làm việc không xác định thời hạn có thể là viên chức. 

  Theo Điều 37 Luật viên chức năm 2010:

  “1. Việc bổ nhiệm viên chức quản lý phải căn cứ vào nhu cầu của đơn vị sự nghiệp công lập, tiêu chuẩn, điều kiện của chức vụ quản lý và theo đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục.

  2. Căn cứ vào điều kiện cụ thể của đơn vị sự nghiệp công lập, viên chức giữ chức vụ quản lý được bổ nhiệm có thời hạn không quá 05 năm. Trong thời gian giữ chức vụ quản lý, viên chức được hưởng phụ cấp chức vụ quản lý; được tham gia hoạt động nghề nghiệp theo chức danh nghề nghiệp đã được bổ nhiệm.

  3. Khi viên chức quản lý hết thời hạn giữ chức vụ quản lý, phải xem xét bổ nhiệm lại hoặc không bổ nhiệm lại. Trường hợp không được bổ nhiệm lại, cấp có thẩm quyền bổ nhiệm có trách nhiệm bố trí viên chức vào vị trí việc làm theo nhu cầu công tác, phù hợp với chuyên môn, nghiệp vụ của viên chức.

  4. Viên chức quản lý được bố trí sang vị trí việc làm khác hoặc được bổ nhiệm chức vụ quản lý mới thì đương nhiên thôi giữ chức vụ quản lý đang đảm nhiệm, trừ trường hợp được giao kiêm nhiệm.

  5. Thẩm quyền bổ nhiệm viên chức giữ chức vụ quản lý do người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập quyết định hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền quyết định theo phân cấp quản lý.

  6. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

  Một người để được bổ nhiệm làm viên chức quản lý khi và chỉ khi người đó là viên chức. Như vậy, trong tình huống tại cơ quan anh/chị, cần xác định người lao động với hợp đồng không xác định thời hạn nêu trên có phải là viên chức không. Nếu người đó là viên chức thì việc bổ nhiệm người đó làm viên chức quản lý là hợp pháp. Nếu người đó không phải là viên chức thì việc bổ nhiệm người đó làm viên chức quản lý là vi phạm quy định pháp luật.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/06/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;