Hỏi cung bị can phải được ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh

Chủ đề   RSS   
 • #479883 26/12/2017

  phamquan2017
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (261)
  Số điểm: 2308
  Cảm ơn: 52
  Được cảm ơn 47 lần


  Hỏi cung bị can phải được ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh

  Nội dung quan trọng trên được quy định tại Bộ luật Tố tụng Hình sự số 101/2015/QH13 từ ngày 01/01/2018 sẽ chính thức có hiệu lực.


  Ảnh minh họa- Nguồn Internet

  Theo đó, việc hỏi cung bị can tại cơ sở giam giữ hoặc tại trụ sở cơ quan điều tra phải được ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh. Trường hợp hỏi cung bị can tại địa điểm khác cũng phải được ghi âm, ghi hình có âm thanh theo yêu cầu của bị can hoặc của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng.

  Ngoài ra Bộ luật Tố tụng Hình sự số 101/2015/QH13 còn quy định với nhiều nội dung mới, đáng chú ý như sau:

  - Điều tra viên phải thông báo cho Kiểm sát viên và người bào chữa thời gian, địa điểm hỏi cung trước khi hỏi cung bị can. Khi xét thấy cần thiết, Kiểm sát viên tham gia việc hỏi cung bị can.

  - Không hỏi cung bị can vào ban đêm, trừ trường hợp không thể trì hoãn được nhưng phải ghi rõ lý do vào biên bản.

  - Điều tra viên, Cán bộ điều tra, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên bức cung, dùng nhục hình đối với bị can thì phải chịu trách nhiệm hình sự

  - Bị can, bị cáo bao gồm cả pháp nhân. Bị can được quyền đọc, ghi chép bản sao tài liệu liên quan đến việc buộc tội, gỡ tội. Bị cáo được tự mình hỏi người tham gia phiên tòa nếu được chủ tọa đồng ý; tranh luận tại phiên tòa.

  Theo mình thì việc hỏi cung bị can được ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh và khi hỏi cung bị can có cả người bào chữa và cả Kiểm sát viên là rất cần thiết vì nó sẽ giúp giảm bớt tình trạng bức cung, dùng nhục hình, từ đó oan sai trong tố tụng sẽ không còn.

  Các thành viên DânLuật ý kiến về vấn đề này như thế nào?

   
  3824 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận