Hội chợ Container bị đình chỉ - vấn đề thủ tục đăng ký tổ chức hội chợ

Chủ đề   RSS   
 • #422558 24/04/2016

  HieuLam14694

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/04/2016
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 6 lần


  Hội chợ Container bị đình chỉ - vấn đề thủ tục đăng ký tổ chức hội chợ

  Sáng thứ 7 ngày 23/4/2016 là ngày đầu tiên diễn ra hội chợ Container ở Hà Nội. Đây là một hội chợ tổ chức khá hoành tráng được giới trẻ Hà Nội đặc biệt trông chờ.

  Vậy mà mới diễn ra được mấy tiếng đồng hồ, hội chợ này đã bị các cơ quan chức năng cho đình chỉ  vì lý do không có giấy phép hoạt động. Đây là một sự tắc trách đáng kinh ngạc đối với Ban tổ chức của một hội chợ lớn như vậy.

  Phải chăng các bạn nghĩ tổ chức một hội chợ chỉ cần thuê một miếng đất, chia khu rồi có thể trưng bày đồ ra bán. Qua vụ việc trên, các bạn trẻ khi thực hiện, tổ chức một chương trình, hoạt động dưới mọi hình thức đều nên tìm hiểu về các quy định pháp luật để tránh những sự cố ngoài ý muốn không đáng xảy ra.

  Nói riêng về việc tổ chức hội chợ, pháp luật đã có các quy định về các thủ tục, quy trình cấp giấy phép hoạt động. Cụ thể như sau:

  Về việc đăng ký tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại
   

  Việc tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại tại Việt Nam hoặc tổ chức tham gia hội chợ, triển lãm thương mại ở nước ngoài (sau đây gọi tắt là tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại) phải được đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước trước ngày 01 tháng 10 của năm trước năm tổ chức.

  Trường hợp đăng ký sau thời hạn theo hướng dẫn tại điểm a khoản này, thương nhân, tổ chức hoạt động có liên quan đến thương mại phải đăng ký trước ngày khai mạc hội chợ, triển lãm thương mại chậm nhất 30 (ba mươi) ngày đối với hội chợ, triển lãm thương mại tại Việt Nam hoặc 45 (bốn mươi lăm) ngày đối với hội chợ, triển lãm thương mại ở nước ngoài.

  (Trích Thông tư 07/2007/TTLT-BTM-BTC)

  Về hồ sơ đăng ký tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại
   

  Hồ sơ đăng ký tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại được thực hiện theo quy định tại Điều 38 Nghị định số 37/2006/NĐ-CP trong đó có văn bản đăng ký tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại (theo mẫu HCTL-1 Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này).
   

  Tiếp nhận hồ sơ đăng ký tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại

  a) Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, đối với hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước thông báo bằng văn bản cho thương nhân, tổ chức hoạt động có liên quan đến thương mại để bổ sung và hoàn chỉnh hồ sơ;

  b) Thương nhân, tổ chức hoạt động có liên quan đến thương mại có quyền đề nghị cơ quan quản lý nhà nước giải thích rõ những nội dung cần bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ. Cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm trả lời đề nghị của thương nhân, tổ chức hoạt động có liên quan đến thương mại.

   

  Cập nhật bởi HieuLam14694 ngày 24/04/2016 01:13:08 SA
   
  4085 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận