Hoạt động điều chuyển vốn của nhà đầu tư nước ngoài

Chủ đề   RSS   
 • #537555 20/01/2020

  hoangleminh111
  Top 500
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/01/2019
  Tổng số bài viết (140)
  Số điểm: 3553
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 37 lần


  Hoạt động điều chuyển vốn của nhà đầu tư nước ngoài

  Công ty mẹ có liên doanh ở Việt Nam, sau một thời gian hoạt động không hiệu quả đã giải thể. Sau khi cân đối các chi phí cho liên doanh giữa Công ty mẹ và đối tác Việt Nam thì phía Việt Nam đã trả lại cho Liên Doanh một khoản tiền (>10,000EUR). Vì Liên Doanh giải thể, số tiền này có thể được chuyển sang văn phòng đại diện của công ty mẹ được hay không? Thay vì chuyển ra nước ngoài trả cho công ty mẹ rồi công ty mẹ lại chuyển ngược lại vào Việt Nam cho văn phòng đại diện.

   
  850 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #537560   20/01/2020

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1792)
  Số điểm: 12488
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 280 lần


  Về việc chuyển tiền nêu trên thì đó là một trong các hoạt động điều chuyển vốn (trả lại vốn) trong việc đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài, về việc này thì theo quy định sẽ phải được thực hiện thông qua tài khoản đầu tư vốn của nhà đầu tư nước ngoài - được lập để công ty mẹ thực hiện việc góp vốn vào Việt Nam.

  Theo đó, đường đi của dòng tiền - nếu muốn đưa về văn phòng đại diện sẽ như sau: tiền từ tài khoản của liên danh sẽ chuyển đến tài khoản đầu tư của công ty mẹ tại Việt Nam; sau đó tiền từ tài khoản đầu tư của công ty mẹ tại Việt Nam sẽ chuyển đến tài khoản của văn phòng đại diện (không phải chuyển trực tiếp từ liên doanh sang tài khoản của công ty mẹ).

  Về tài khoản đầu tư của công ty mẹ thì không rõ tại sao lại không có, nhưng về mặt quy định thì nhà đầu tư nước ngoài buộc phải lập tài khoản ngân hàng để thực hiện hoạt động liên quan đến vốn đầu tư của mình (từ chuyển tiền, đến nhận tiền); quy định này đã tồn tại từ rất lâu - từ Thông tư 04/2001/TT-NHNN đến Thông tư 19/2014/TT-NHNN. Vì vậy việc công ty mẹ không có tài khoản để chuyển vốn từ nước ngoài vào Việt Nam khó có thể xảy ra; vui lòng kiểm tra lại việc này để xác định chính xác hướng thực hiện.

  Về đường đi của dòng tiền như đã nêu thì mục đích của nó là nhằm quản lý số tiền đầu tư của nhà đầu tư, từ tiền vốn đến lợi nhuận (phải chuyển qua tài khoản đầu tư đã đăng ký để ngân hàng thương mại kiểm soát và báo cáo nếu có yêu cầu); chứ không phải là nhằm mục đích "dòng tiền không chuyển trực tiếp từ liên doanh sang văn phòng đại diện".

  Còn ở đây, nếu công ty mẹ không có đăng ký tài khoản vốn đầu tư (giai đoạn trước 2001) vậy thì bản thân liên doanh này cũng phải có một tài khoản vốn để nhận vốn đầu tư của công ty mẹ (tài khoản này vừa để nhận vốn, vừa nhằm mục đích chuyển trả vốn, chuyển trả lợi nhuận cho công ty mẹ). Nếu thì thì liên doanh có thể sử dụng tiền từ tài khoản vốn này để chuyển trả tiền cho công ty mẹ, cụ thể trong trường hợp này là chuyển tiền cho văn phòng đại diện của công ty mẹ theo yêu cầu của công ty mẹ.
  (Chứ không dùng hình thức trả tiền mặt cho cá nhân như đã nêu ở trên).

  Về hướng chuyển tiền như mình đã nêu thì mục đích là để đáp ứng yêu cầu về quản lý nguồn vốn đầu tư; chính vì thế mà ban mới xác định rằng nếu chuyển tiền mặt thì không đáp ứng yêu cầu về quản lý. Nếu thực hiện thanh toán bằng tiền mặt thì dù không vi phạm quy định cấm nhưng lại vi phạm quy định việc phải làm (yêu cầu phải thanh toán thông qua tài khoản). Tuy nhiên vấn đề đặt ra là sai phạm này ai sẽ chịu trách nhiệm: liên doanh trong trường hợp này đã chấm dứt hoạt động, vậy thì sẽ không còn người chịu trách nhiệm về hành vi chuyển tiền này. Do đó, xét về góc độ thực tế việc chuyển tiền như chị nêu cũng không ảnh hưởng gì đến liên doanh (bởi lẽ nó đã không còn tồn tại, không còn phát sinh nghĩa vụ hay thủ tục gì đến khoản tiền này nữa); hay nói cách khác là nếu "bí" đường thực hiện (những cá nhân khác không phối hợp làm việc để có thể chuyển tiền theo đúng quy định) thì để "bảo vệ" quyền lợi của mình, nhà đầu tư nước ngoài có thể thực hiện theo hướng như anh nêu.

   
  Báo quản trị |