Hoãn nghĩa vụ quân sư

Chủ đề   RSS   
 • #406290 12/11/2015

  vulehongquan

  Sơ sinh

  Kon Tum, Việt Nam
  Tham gia:12/11/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Hoãn nghĩa vụ quân sư

  Luật sư cho cháu hỏi .Cháu năm nay 18 tuổi vừa đậu đh có giấy báo trúng tuyển nhưng đem xuống phường ban chỉ huy quân sự phường không cho làm giấy hoãn nghĩa vụ vì quá thời gian quy định kể từ khi có giấy báo nhập học . Trường hợp của cháu có đúng như vậy không Luật sư??

   

   
  4717 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #406421   13/11/2015

  thuongthuong1903
  thuongthuong1903

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/09/2015
  Tổng số bài viết (29)
  Số điểm: 205
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  Chào bạn! Vấn đề của bạn mình có suy nghĩ như sau:

  Theo quy định tại điều 29 Luật Nghĩa vụ quân sự 2005,  Điều 3 Nghị định số 38/2007/NĐ-CP do chính phủ ban hành ngày 15/03/2007 về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ được hướng dẫn bởi Thông tư liên tịch số 175/20011/TTLT- BQP- BGDĐT ngày 13/09/2011 thì  những trường hợp được tạm hoãn  nhập ngũ:

  1. Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ.

  2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

  3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

  4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ.

  5. Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

  6. Người thuộc diện di dân, dãn dân trong ba năm đầu đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

  7. Cán bộ, viên chức, công chức quy định tại Điều 1 Pháp lệnh Cán bộ, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên.

  8. Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận.

  9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:

  a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

  b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;

  c) Trường cao đẳng, đại học;

  d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.

  10. Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên.

  11. Công dân đang học tập tại các trường quy định tại điểm b, điểm c khoản 9 và khoản 10 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

  Các trường hợp không thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình ( Thông tư liên tịch số 121/2007/TTLT- BQP-BGDĐT)

  a) Theo học các loại hình đào tạo khác ngoài quy định tại điểm b khoản 1 mục II Thông tư này.

  b) Đang học nhưng do vi phạm kỷ luật đã bị đuổi học, buộc thôi học.

  c) Tự bỏ học hoặc ngừng học tập một thời gian liên tục từ 12 tháng trở lên.

  d) Hết thời hạn học tập tại trường một khoá học.

  đ) Chỉ ghi danh, đóng học phí nhưng thực tế không học tại trường.

  Theo thông tư liên tịch số 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã  bổ sung thêm trường hợp không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đó là:  Công dân nhận được lệnh gọi nhập ngũ và giấy báo nhập học cùng một thời điểm thì phải chấp hành lệnh gọi nhập ngũ.

    Trường hợp cùng nhận được giấy báo nhập học và lệnh gọi nhập ngũ mà lệnh gọi nhập ngũ quy định thời gian có mặt sau thời gian nhập học, công dẫn vẫn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đối với những trường hợp này thì công dân phải báo cáo đơn bị quản lý biết để thông báo cho nhà trường được  bảo lưu kết quả nhập học. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, công dân đến trường làm thủ tục nhâp học mang theo giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự do ban chủ huy quân sự cấp huyện cấp, giấy xác nhận đăng ký vắng mặt do Ban chỉ huy quân sự cấp xã nơi cư trú cấp.

   Tuy nhiên, nếu bạn đã hoàn thành thủ tục nhập học mới nhận được lệnh gọi nhập ngũ thì được tạm hoãn nhưng phải có xác nhận của hiệu trưởng và cơ quan quân sự địa phương.

   

  Lê Thương | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM http: //vietkimlaw.com/

  M: 01663040444 – E: Lethuong1903@gmail.com Ad: Tầng 6, Lya Building, 24/12 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuongthuong1903 vì bài viết hữu ích
  vulehongquan (04/12/2015)
 • #406430   13/11/2015

  Chào bạn, với câu hỏi của bạn Luật Hải Nguyễn xin được tư vấn như sau:
  Căn cứ theo điểm e khoản 1 Điều 29 Luật Nghĩa vụ quân sự hiện hành, điểm đ Khoản 1 Điều 1 Thông tư liên tịch 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT

  đ) Công dân đang học tập tại các trường quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d Khoản 1 Điều này được tính từ ngày công dân đã làm xong thủ tục nhập học và đang học tập tại trường. Trường hợp công dân nhận được Lệnh gọi nhập ngũ và Giấy báo nhập học vào các trường trong cùng một thời điểm thì phải chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ.

  Như vậy, nếu bạn nhận được giấy  báo nhập ngũ trùng hoặc trước khi nhận được giấy báo nhập học thì bạn vẫn phải chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ bình thường.

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hainguyenlaw vì bài viết hữu ích
  vulehongquan (04/12/2015)
 • #528665   20/09/2019

  kienbidien
  kienbidien

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Nghĩa Vụ Quân Sự

  Cho em hỏi hiện tại anh em đang học tại trường học viện kĩ thuật quân sự mà năm nay em phải đi nghĩa vụ quân sự thì với trường hợp của em có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ạ ??? mà chẳng may được mà đơn vị xã mà không chấp nhận thì em phải xử lí ra sao ạ ?

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn kienbidien vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (21/09/2019)
 • #528716   21/09/2019

  vulieu9102
  vulieu9102
  Top 500
  Male


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/06/2019
  Tổng số bài viết (270)
  Số điểm: 2179
  Cảm ơn: 51
  Được cảm ơn 113 lần


  Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

  kienbidien viết:

  Cho em hỏi hiện tại anh em đang học tại trường học viện kĩ thuật quân sự mà năm nay em phải đi nghĩa vụ quân sự thì với trường hợp của em có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ạ ??? mà chẳng may được mà đơn vị xã mà không chấp nhận thì em phải xử lí ra sao ạ ?

  Về việc tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ thì bạn tham khảo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 (Điều này được hướng dẫn bởi Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP):
   
  "Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ
   
  Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:
   
  1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
   
  a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.
   
  b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.
   
  c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.
   
  d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.
   
  đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.
   
  e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.
   
  g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.
   
  2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
   
  a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.
   
  b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.
   
  c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
   
  d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.
   
  đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.
   
  3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.
   
  Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.
   
  4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Quyết định."
   
  => Theo đó, pháp luật quy định rằng nếu một công dân đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì được tạm hoãn gọi nhập ngũ, Do đó để được tạm hoãn bạn có thể cung cấp các giấy tờ chứng minh mình đang học tại các trường theo quy định nêu trên để đơn vị xã có căn cứ tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với trường hợp của bạn, bạn nhé.
   
  Thông tin trao đổi cùng bạn!
   
  Báo quản trị |  
 • #531214   23/10/2019

  Theanh2601
  Theanh2601

  Sơ sinh

  Lào Cai, Việt Nam
  Tham gia:23/10/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Hoãn/Miễn nghĩa vụ quân sự

  Em 25 tuổi đã có gia đình và 2 con còn nhỏ chưa đủ tuổi lao động, bố 65 tuổi và mẹ 60 tuổi đã hết tuổi lao động (không có lương hưu). Thì e có phải đi nghĩa vụ quân sự ko?
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Theanh2601 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (23/10/2019)