Hòa giải viên lao động là ai? Có bắt buộc là cử nhân luật không?

Chủ đề   RSS   
 • #584661 30/05/2022

  katkumhat
  Top 75
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2020
  Tổng số bài viết (791)
  Số điểm: 5348
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 85 lần


  Hòa giải viên lao động là ai? Có bắt buộc là cử nhân luật không?

  Theo quy định của Bộ luật Lao động 2019 thì:

  Hòa giải viên lao động là người do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bổ nhiệm để hòa giải tranh chấp lao động, tranh chấp về hợp đồng đào tạo nghề; hỗ trợ phát triển quan hệ lao động.

  Chính phủ quy định tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục bổ nhiệm, chế độ, điều kiện hoạt động và việc quản lý hòa giải viên lao động; thẩm quyền, trình tự, thủ tục cử hòa giải viên lao động.

  Tiêu chuẩn cụ thể của hòa giải viên lao động được quy định tại Nghị định 145/2020/NĐ-CP, cụ thể:

  Tiêu chuẩn hòa giải viên lao động (Điều 92 Nghị định 45):

  1. Là công dân Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự, có sức khỏe và phẩm chất đạo đức tốt.

  2. Có trình độ đại học trở lên và có ít nhất 03 năm làm việc trong lĩnh vực có liên quan đến quan hệ lao động.

  3. Không thuộc diện đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đã chấp hành xong bản án nhưng chưa được xóa án tích.

  Đối với yêu cầu về trình độ thì một công dân Việt Nam muốn trở thành hòa giải viên lao động thì họ phải có trình độ đại học trở lên và có ít nhất 03 năm làm việc trong lĩnh vực có liên quan đến quan hệ lao động. Ở đây chỉ yêu cầu họ có trình độ đại học trở lên là được không nhất thiết phải là cử nhân luật, tuy nhiên công việc của họ phải có liên quan đến quan hệ lao động và phải làm công việc này ít nhất 03 năm.

  Trình tự và thủ tục bổ nhiệm hòa giải viên lao động theo đúng quy định tại Điều 93 Nghị định 145 này.

   
  372 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #584668   31/05/2022

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (495)
  Số điểm: 5070
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 50 lần


  Hòa giải viên lao động là ai? Có bắt buộc là cử nhân luật không?

  Cảm ơn bạn vì đã chia sẻ thông tin hữu ích này.

  Dù luật không quy định hòa giải viên phải là cử nhân Luật. Tuy nhiên, cá nhân mình thấy vẫn nên ưu tiên bổ nhiệm cử nhân luật đảm nhiệm vị trí này. Bởi hòa giải viên không chỉ cần am hiểu về quan hệ lao động và còn cần phải có hiểu biết về pháp luật lao động và pháp luật về tố tụng để việc hòa giải có thể diễn ra suôn sẻ và đúng luật.

   
  Báo quản trị |  
 • #584776   31/05/2022

  Cảm ơn những thông tin vô cùng hữu ích bạn vừa cung cấp. Qua thông tin của bạn mình biết thêm thông tin về điều kiện để trở thành hòa giải viên trong tòa án. Theo quy định không yêu cầu bắt buộc phải là cử nhân luật, mà chỉ cần tốt nghiệp đại học. Từ đó, tạo thuận lợi cho nhiều đối tượng được có thể trở thành hòa giải viên trong tòa án.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #584869   31/05/2022

  Hòa giải viên lao động là ai? Có bắt buộc là cử nhân luật không?

  Cảm ơn thông tin chia sẻ hữu ích của bạn. Hòa giải viên hiểu đơn giản chỉ là người hòa giải những tranh chấp phát sinh trong quan hệ lao động, nhằm điều hòa được xung đột giữa các đối tượng trong mối quan hệ lao động. Vì không phải là một thủ tục tố tụng nên yêu cầu không bắt buộc phải là người tốt nghiệp cử nhân luật mà chỉ cần am hiểu về pháp luật lao động và những vấn đề liên quan đến lao động để có cái nhìn chuyên môn hơn trong việc xảy ra các tranh chấp đó để có hướng hòa giải tốt hơn cho các bên.

   
  Báo quản trị |  
 • #584940   31/05/2022

  Hòa giải viên lao động là ai? Có bắt buộc là cử nhân luật không?

  Cám ơn bài viết hữu ích của bạn! Theo quy định nêu trên thì hòa giải viên lao động không những yêu cầu về trình độ tốt nghiệp đại học mà còn phải có kinh nghiệm từ 3 năm trở lên trong lĩnh vực có liên quan đến quan hệ lao động. Điều này thể hiện không quan trọng bằng cấp mà quan trọng ở kinh nghiệm giải quyết, điều này là hợp lý vì sẽ tránh sai sót trong quá trình làm việc.

   
  Báo quản trị |