Hòa giải tranh chấp đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #499705 15/08/2018

  Hòa giải tranh chấp đất đai

  Một vụ việc tranh chấp đất đai đã được UBND xã hòa giải rồi, chuyển sang tòa huyện rồi, tòa tỉnh rồi. Hôm nay đương sự quay lại gửi đơn yêu cầu hòa giải lại. UBND xã có nhận đơn của đương sự đó không. Nếu không nhận thì căn cứ vào cơ sở pháp lý nào? Nếu nhận đơn thì giải quyết như thế nào?

  Trong trường hợp này thì có thể căn cứ theo Điều 203 Luật đất đai 2013 để giải thích và hướng dẫn cho người dân ra tòa làm việc (tiếp tục giải quyết theo thủ tục tố tụng):

  Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

  Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

  1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

  2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:
   a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;
   b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;"

  Theo quy định này, vụ tranh chấp đã được hòa giải ở UBND cấp xã mà không thành thì sẽ chuyển sang giải quyết ở tòa hoặc UBND cấp huyện, chứ không có hòa giải lại (nếu như vụ việc này không có phát sinh vấn đề, nội dung nào mới thì đó là vụ tranh chấp đã được hòa giải - và do đó sẽ chuyển sang tòa hoặc UBND cấp huyện).

   

   
  1707 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận