Hóa đơn trường hợp chủ đầu tư ký cung cấp điện nước với bên thứ ba

Chủ đề   RSS   
 • #578845 30/12/2021

  minhhung456
  Top 500
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/01/2019
  Tổng số bài viết (180)
  Số điểm: 5025
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 56 lần


  Hóa đơn trường hợp chủ đầu tư ký cung cấp điện nước với bên thứ ba

  Công ty chúng tôi là chủ đầu tư xây dựng nhà ở gồm các căn biệt thự, liền kề, hợp khối... Hiện nay việc xây dựng đã hoàn thiện, bán và bàn giao nhà cũng như cung cấp đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cư dân đến ở. Hiện nay, ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu cty chúng tôi đứng ra thực hiện quản lý toàn bộ dự án và thu phí theo cơ chế lấy thu bù chi. Công ty chúng tôi đã ký hợp đồng với ban tự quản của khu đô thị để thực hiện việc quản lý, vận hành. Cty chúng tôi sẽ trực tiếp ký hợp đồng với các bên thứ ba như điện, vệ sinh, bảo vệ... để cung cấp dịch vụ cho dự án. Theo nguyên tắc thì ban tự quản sẽ phải trả phí dịch vụ hàng tháng cho công ty chúng tôi, nhưng do họ không có nhân lực để đi thu tiền của cư dân nên có ủy quyền cho công ty chúng tôi thu tiền của cư dân bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản. Vậy xin cho hỏi, hàng tháng, về phương diện kế toán, chúng tôi chỉ xuất 1 hóa đơn cho ban tự quản cư dân hay phải xuất hóa đơn cho từng người cư dân trong dự án? Cư dân trong khu dân cư là 385 hộ, nhưng hiện chỉ có 300 hộ là chấp nhận đóng phí quản lý, 85 hộ còn lại chưa về ở nên chúng tôi chưa thể thu tiền được. Vậy việc xuất hóa đơn chúng tôi chỉ xuất trên tiền thu được của 300 hộ hay phải xuất hóa đơn trên số tiền của 385 hộ?

   

   
  770 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #578852   30/12/2021

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1994)
  Số điểm: 14359
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 317 lần


  Hóa đơn trường hợp chủ đầu tư ký cung cấp điện nước với bên thứ ba

  Trường hợp này anh tham khảo Công văn 8999/CT-TTHT năm 2014 về chính sách thuế giá trị gia tăng do Cục thuế thành phố Hồ Chí Minh ban hành:

  "Trường hợp Công ty theo trình bày có ký hợp đồng nhận thu hộ, chi hộ với khách hàng (Công ty sẽ thay khách hàng chi trả các khoản chi phí như: chi phí dịch thuật, thuê nhà...(cho khách hàng trong nước); chi phí vé máy bay, thuê phòng...(cho khách hàng nước ngoài); chi lương, thuế TNCN cho nhân viên nước ngoài) thì khi chi trả các khoản chi phí nêu trên, các nhà cung cấp phải lập hóa đơn ghi tên, mã số thuế của khách hàng, Công ty không được kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với các hóa đơn mang tên khách hàng. Khi thu lại số tiền chi hộ Công ty không phải lập hóa đơn, chỉ lập chứng từ thu theo quy định. Trường hợp trước đây các nhà cung cấp đã lập hóa đơn ghi tên, mã số thuế của Công ty, thì Công ty đề nghị nhà cung cấp thu hồi hóa đơn đã lập để lập lại hóa đơn mang tên khách hàng thuê Công ty chi hộ. Trường hợp Công ty và khách hàng không thực hiện thu hồi hóa đơn đã lập thì khi thu lại tiền Công ty phải lập hóa đơn GTGT tính thuế GTGT (thuế suất 10%) theo quy định."

  Bản chất bên anh là thu hộ, do đó, đúng quy định là bên anh chỉ xuất phiếu thu thôi, chứ không xuất hóa đơn, nếu anh đã xuất hóa đơn rồi thì anh nên liên hệ thêm với cục thuế để có thêm hướng dẫn xử lý tình huống này.

  Còn về vấn đề xuất hóa đơn cho bao nhiêu hộ, theo khoản 2 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC:

  "Điều 16. Lập hóa đơn

  ...

  2. Cách lập một số tiêu thức cụ thể trên hóa đơn

  a) Tiêu thức “Ngày tháng năm” lập hóa đơn

  Ngày lập hóa đơn đối với cung ứng dịch vụ là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

  Ngày lập hóa đơn đối với hoạt động cung cấp điện sinh hoạt, nước sinh hoạt, dịch vụ viễn thông, dịch vụ truyền hình thực hiện chậm nhất không quá bảy (7) ngày kế tiếp kể từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ hoặc ngày kết thúc kỳ quy ước đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình. Kỳ quy ước để làm căn cứ tính lượng hàng hóa, dịch vụ cung cấp căn cứ thỏa thuận giữa đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình với người mua."

  Theo thông tin anh cung cấp thì dịch vụ này cung cấp xuyên suốt, tức là anh thu tiền trong khi cung ứng dịch vụ, do đó, ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền, tức là thu tiền được thì mới xuất hóa đơn.

   

  Riêng các dịch vụ điện, nước, ... thì thời điểm xuất hóa đơn có nêu trên.

   

   
  Báo quản trị |