Hồ sơ Panama truyền kỳ - Hồ sơ Panama là gì ?

Chủ đề   RSS   
 • #422347 22/04/2016

  Ngoalongan

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/03/2016
  Tổng số bài viết (29)
  Số điểm: 250
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 12 lần


  Hồ sơ Panama truyền kỳ - Hồ sơ Panama là gì ?

  Scandal “Hồ sơ Panama” được xem là vụ rò rỉ thông tin mật lớn nhất trong lịch sử.

  Đặc biệt, vụ rò rỉ bao gồm 11,5 triệu hồ sơ từ nội bộ của một công ty luật Panama có tên là Mossack Fonseca.

  Mossack Fonseca  được cho là một công ty chuyên giúp mở các công ty rỗng ruột, các công ty hình thức hoặc các công ty trá hình để giúp những chủ nhân của những công ty này che giấu danh phận trong công việc làm ăn, họ sử dụng tư cách pháp nhân riêng của các công ty ấy để sở hữu tài sản và thu lợi nhuận, gửi góp tiền thay những chủ nhân giấu mặt.

  Vậy, có thể hiểu “Rò rỉ hồ sơ Panama” như thế nào?

  Theo một chuyên gia, “Vụ rò rỉ hồ sơ Panama” có thể được giải thích một cách nôm na như sau:

  Trong nhà Tý có quy định là “mọi thu nhập mà Tý kiếm được đều phải trình báo cho mẹ Tý biết và Tý phải góp heo đất gia đình một khoản tỷ lệ với thu nhập của mình”. Tuy nhiên, ngoài việc Tý đi làm, Tý còn một số thu nhập ngoài luồng, và Tý không hề muốn góp các khoản thu thêm ấy vào heo đất gia đình. Thế là Tý tìm đến nhà Tèo. Do ba mẹ Tèo là người đi làm xa, không quản lý Tèo một cách chặt chẽ, nên việc quản lý tiền bạc trong nhà đều do một tay Tèo thao túng. Sau khi bàn bạc, Tý và Tèo đã thống nhất mua một con heo đất khác đặt ở nhà Tèo, chuyên để gửi tiền của Tý vào đó. Sau một thời gian, cha mẹ Tèo về, lúc dọn dẹp nhà cửa hoặc do một số nguyên nhân nào đó, phát hiện ra một con heo đất lạ, đập ra thì có rất nhiều tiền trong đó. Sau khi điều tra làm rõ, vụ làm ăn giữa Tý và Tèo được đưa ra ánh sáng. Thế là sinh ra sự kiện “Rò rỉ Panama”.

  Trở lại thực tế, đã có đến 2,6 terabytes dữ liệu được tiết lộ bởi Liên đoàn Phóng viên điều tra Quốc tế (ICIJ) với sự tham gia của hơn 300 nhà báo Quốc tế.

  Được xem là vụ rò rỉ lớn nhất lịch sử, lớn hơn cả vụ rò rỉ Wikileak, “Hồ sơ Panama” chắc chắn sẽ còn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng thế giới.

   

   
  3920 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận