Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm những gì?

Chủ đề   RSS   
 • #561140 27/10/2020

  Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm những gì?

  Căn cứ quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, Hồ sơ thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương bao gồm:

  1. Đơn khởi kiện (Có thể viết tay hoặc đánh máy nhưng phải đầy đủ nội dung theo quy định. Để tránh phải sửa lại nhiều lần nên đến Tòa xin mẫu và được hướng dẫn điền hoặc nhờ người có chuyên môn soạn thảo giúp.)

  2. Giấy đăng ký kết hôn (Bản chính)

  3. Chứng minh nhân dân và hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của người nộp đơn (bản sao y có chứng thực).

  4. Giấy khai sinh các con (bản sao y có chứng thực).

  5. Các Giấy chứng nhận về việc sở hữu chung tài sản (nếu có yêu cầu Tòa án phân chia tài sản chung) (bản sao y có chứng thực hoặc phô tô).

  Trong quá trình giải quyết có thể nộp thêm các tài liệu, chứng cứ khác như chứng cứ chứng minh thu nhập, nơi ở, điều kiện chăm sóc… (nếu có tranh chấp về quyền nuôi con chung).

  Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nộp tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi bị đơn đang sống, không nhất thiết phải là nơi thường trú theo sổ hộ khẩu hoặc nơi đăng ký kết hôn.

  Ví dụ vợ muốn đơn phương ly hôn, chồng có hộ khẩu ở Bình Dương, trước đây đăng ký kết hôn ở Bình Dương, tuy nhiên hiện nay chồng đang sinh sống và làm việc ở quận 3, TPHCM thì nộp đơn ở Tòa án quận 3.

   

   
  1876 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #577381   27/11/2021

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1922)
  Số điểm: 13429
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 301 lần


  Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm những gì?

  Về thủ tục ly hôn đơn phương, hồ sơ bao gồm:

  - Đơn xin ly hôn theo mẫu.

  - Bản sao sổ hộ khẩu.

  - Bản sao chứng minh nhân dân.

  - Những chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia).

  - Bản sao giấy khai sinh của con cái.

  - Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính).

  Lưu ý: các bản sao giấy tờ trên cần công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật. Nộp hồ sơ tại Toà án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn có hộ khẩu thuờng trú, hoặc cư trú.

  Về thủ tục thuận tình ly hôn, hồ sơ bao gồm:

  - Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;

  - Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

  - Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

  - Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

  - Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

  - Những chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia).

  Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân quận, huyện nơi cư trú, làm việc của một trong hai bên.

  Trong thực tiễn quá trình tố tụng, để tiến hành thủ tục ly hôn nhanh, đương sự nên nộp hồ sơ ly hôn theo thủ tục ly hôn đơn phương. Sau đó, thực hiện việc hòa giải thành tại phiên hòa giải đầu tiên (tức khi ra tòa thì cả hai bên đều đồng ý ly hôn để trở thành trường hợp ly hôn thuận tình). Việc chuyển từ ly hôn đơn phương sang thuận tình ly hôn sẽ nhanh hơn làm thủ tục ly hôn thuận tình. Bởi thủ tục giải quyết vụ án dân sự sẽ nhanh và đơn giản hơn là giải quyết việc dân sự.

  Chị tham khảo thêm Mục 1 Chương IV Luật Hôn nhân và gia đình 2014 và Chương XXVIII Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 để biết thêm chi tiết về thủ tục và các vấn đề liên quan đến việc ly hôn.

   
  Báo quản trị |  
 • #577401   27/11/2021

  mibietchi
  mibietchi
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hà Tĩnh
  Tham gia:25/05/2014
  Tổng số bài viết (148)
  Số điểm: 1190
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 66 lần


  Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm những gì?

  Cảm ơn bài viết của bạn. Tôi muốn hỏi thêm đối với trường hợp đơn phương ly hôn mà người vợ hoặc chồng giữ sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì người còn lại phải làm như thế nào để vẫn có thể tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương?

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn mibietchi vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/11/2021)
 • #592411   12/10/2022

  Chào bạn, trong trường hợp vợ chồng giữ hết giấy tờ thì bạn làm như sau:

  + Về hộ khẩu: Liên hệ với công an cấp phường, xã nơi bạn và vợ bạn thường trú nhờ nơi đây xác nhận rằng bạn và vợ bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

  + Về Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp Trích lục bản sao.

  + Về khai sinh: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký khai sinh cho con trước đây để xin cấp Trích lục bản sao.

  Khi nộp đơn cho tòa án, nếu vẫn thiếu giấy tờ nào đó theo yêu cầu của tòa án mà bạn không thể bổ sung được thì bạn cứ xin tòa nhận đơn, trong quá trình thụ lý và giải quyết tòa án sẽ yêu cầu vợ bạn bổ sung sau.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nltduong2112 vì bài viết hữu ích
  nltduong2112 (13/10/2022)
 • #595099   30/11/2022

  haohao2912
  haohao2912
  Top 500
  Female


  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:11/07/2018
  Tổng số bài viết (240)
  Số điểm: 2259
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 29 lần


  Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm những gì?

  Cảm ơn thông tin hữu ích từ bạn! Tuy nhiên mình có một số ý kiến như sau. Đối với trường hợp giấy tờ quy định bản chính như Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp một người đã muốn đơn phương ly hôn tức họ đã thực sự không thể chịu nổi cuộc hôn nhân. Ví dụ như người chồng bạo hành, gia trưởng, vậy nếu người chồng giữ lấy mọi giấy tờ bản chính thì làm sao có thể cung cấp cho Tòa giấy chứng nhận đăng ký kết hôn?

   
  Báo quản trị |  
 • #598090   31/01/2023

  camnhungtng
  camnhungtng
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:15/12/2022
  Tổng số bài viết (183)
  Số điểm: 1590
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 14 lần


  Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm những gì?

  Mình cám ơn bạn đã chia sẻ thông tin. Để đi đến quan hệ hôn nhân, cả hai phải cùng nhau trải qua rất nhiều chuyện để đến được sự tin tưởng, thủy chung, chân thành, yêu thương,… và quyết định về chung một nhà. Nhưng không gì bảo đảm rằng cuộc hôn nhân sẽ kéo dài đến hết cuộc đời. Sẽ có sự mâu thuẫn, cãi vã dẫn đến hôn nhân rạn nứt, cuối cùng là đi đến quyết định ly hôn. Mình xin phép bổ sung thêm quy định về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn để xác định chủ thể có quyền đơn phương yêu cầu ly hôn. Theo điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, quy định:

  Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

  3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

  Như vậy vợ hoặc chồng có quyền đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Ngoài ra, cha mẹ hoặc người thân thích khác của vợ/chồng cũng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

   
  Báo quản trị |  
 • #598108   31/01/2023

  Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm những gì?

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn! Ngoài các giấy tờ trên thì khi ly hôn đơn phương mà thuộc một số trường hợp đặc biệt như ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con; ly hôn đơn phương vắng mặt; ly hôn đơn phương chia tài sản; ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài,… thì hồ sơ ly hôn còn cần bổ sung giấy tờ liên quan để nộp đến tòa.

   
  Báo quản trị |  
 • #598115   31/01/2023

  Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm những gì?

  Cảm ơn bài viết của tác giả, mình xin bổ sung thêm như sau:

  Tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn bao gồm những đối tượng sau:

  - Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

  - Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

  Lưu ý: Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

  Đồng thời, tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, những trường hợp sau một trong hai bên có thể ly hôn theo yeeu cầu một bên:

  - Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  - Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

  - Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

   
  Báo quản trị |