Hồ sơ dự tuyển lao động của người lao động gồm những gì?

Chủ đề   RSS   
 • #604069 17/07/2023

  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1940)
  Số điểm: 13780
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 306 lần


  Hồ sơ dự tuyển lao động của người lao động gồm những gì?

  Hiện nay quy định về hồ sơ dự tuyển lao động hay hồ sơ xin việc của người lao động gồm những gì?

  Hồ sơ xin việc có bắt buộc có giấy khám sức khỏe?

  Tại Khoản 2 Điều 16 Bộ luật lao động 2019 thì người lao động có trách nhiệm phải cung cấp thông tin trung thực cho người sử dụng lao động về họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, trình độ học vấn, trình độ kỹ năng nghề, xác nhận tình trạng sức khỏe và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người sử dụng lao động yêu cầu. Như vậy, ở đây tùy theo yêu cầu của người sử dụng lao động nhưng thông thường sẽ yêu cầu những nội dung sau:

  - Đơn xin việc (trước đây tại Nghị định 03/2014/NĐ-CP có nêu về Phiếu đăng ký dự tuyển lao động trong đó có thể hiện đầy đủ thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, trình độ học vấn, quá trinh đào tạo, quá trình làm việc, kỹ năng).

  - CV xin việc (hồ sơ năng lực, thể hiện trình độ, kinh nghiệm, năng lực của ứng viên);

  - Sơ yếu lý lịch có chứng thực: Sơ yếu lý lịch là tóm tắt những thông tin cá nhân của người khai sơ yếu lý lịch: tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại, thông tin gia đình, bằng cấp,… giúp người tuyển dụng nắm rõ hơn các thông tin của ứng viên.

  - Bản sao bằng cấp (có chứng thực hoặc không tùy theo yêu cầu của đơn vị tuyển dụng) như bằng tốt nghiệp đại học, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học... tùy theo từng vị trí tuyển dụng yêu cầu cung cấp bằng cấp gì thì cung cấp bảng sao của bằng cấp, chứng chỉ đó;

  - Bản sao CMND/CCCD có chứng thực, Giấy xác nhận thông tin cư trú;

  - Giấy khám sức khỏe (thời hạn sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của người sử dụng lao động - thông thường sẽ yêu cầu là 06 tháng)

  - Ảnh chân dung (3x4 hoặc 4x6)

  Như vậy, trong trách nhiệm cung cấp thông tin thì người lao động phải cung cấp cho người sử dụng lao động về tình trạng sức khỏe.

  Có được giữ giấy văn bằng gốc của người lao động?

  Tại Khoản 1 Điều 17 Bộ luật Lao động 2019 thì Hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động là không được giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

  Trường hợp người sử dụng lao động giữ bản gốc văn bằng, chứng chỉ của người lao động thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 2 Điều 9 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Theo đó, người sử dụng lao động là cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng, còn đối với tổ chức sẽ bị phạt gấp đôi. Đồng thời, buộc người sử dụng lao động trả lại bản chính giấy tờ tùy thân; văn bằng; chứng chỉ đã giữ của người lao động.

  Giấy tờ trong hồ sơ xin việc có yêu cầu công chứng, chứng thực?

  Hiện tại trong quy định của pháp luật lao động không quy định cụ thể về vấn đề này. Tùy theo đơn vị có thể nộp hồ sơ là các giấy tờ photo hoặc bắt buộc phải nộp hồ sơ có chứng thực của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Việc đảm bảo thông tin chính xác rất quan trọng vì nó liên quan đến việc đóng bảo hiểm xã hội cùng các thủ tục khác liên quan đến thực hiện hợp đồng. Thông thường, người sử dụng lao động sẽ yêu cầu người lao động cung cấp các giấy tờ có công chứng, chứng thực sau:

  - Sơ yếu lý lịch.

  - Bản photo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;

  - Bản photo bằng tốt nghiệp và chứng chỉ liên quan.

   
  1175 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận