Hồ sơ bồi thường bảo hiểm xe cơ giới từ ngày 01/03/2021

Chủ đề   RSS   
 • #566697 20/01/2021

  TrangHuyenDuong

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/01/2021
  Tổng số bài viết (58)
  Số điểm: 395
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 72 lần


  Hồ sơ bồi thường bảo hiểm xe cơ giới từ ngày 01/03/2021

  hồ sơ bồi thường bảo hiểm xe cơ giới

  Hồ sơ bồi thường bảo hiểm xe cơ giới từ 01/03/2021

  Tai nạn giao thông luôn là hiểm họa, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Trong đó, nhiều vụ việc chủ xe gây tai nạn bỏ trốn dẫn đến việc giải quyết bồi thường khó khăn, lợi ích của người bị nạn không được bảo đảm, ảnh hưởng tiêu cực đến dư luận xã hội. Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân xe cơ giới được áp dụng trở thành công cụ quản lý nhân văn, hiệu quả và mang lại lợi ích cho xã hội. Bài viết này hướng dẫn hồ sơ bồi thường bảo hiểm xe cơ giới theo quy định mới ban hành.

  Theo quy định tại Điều 15 Nghị định 03/2021/NĐ-CP (có hiệu lực ngày 01/03/2021) về hồ sơ bồi thường bảo hiểm xe cơ giới. Theo đó, doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm phối hợp với bên mua bảo hiểm và các bên có liên quan thu thập 1 bộ hồ sơ gồm các tài liệu sau:

  - Tài liệu liên quan đến xe, người lái xe (bản sao công chứng hoặc Bản sao có xác nhận của doanh nghiệp bảo hiểm sau khi đã đối chiếu với bản chính) do bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm cung cấp.

  + Giấy đăng ký xe hoặc giấy chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và chứng từ nguồn gốc xe.

  + Giấy phép lái xe.

  + CMND/CCCD/Hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân khác của người lái xe.

  + Giấy chứng nhận bảo hiểm

  - Tài liệu chứng minh thiệt hại về sưc khỏe, tính mạng (bản sao của các cơ sở y tế hoặc bản sao có xác nhận của doanh nghiệp bảo hiểm sau khi đã đối chiếu với bản chính) do bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm cung cấp:

  + Giấy chứng nhận thương tích.

  + Hồ sơ bệnh án.

  + Trích lực khai tử hoặc Giấy báo tử hoặc văn bản xác nhận của cơ quan công an hoặc kết quả giám định của Cơ quan giám định pháp y đối với trường hợp nạn nhân chết trên phương tiện giao thông, chết do tai nạn.

  Quy định hiện hành yêu cầu có Giấy ra viện và Giấy chứng nhận phẫu thuật (Thông tư 22/2016/TT-BTC).

  - Tài liệu chứng minh thiệt hại đối với tài sản do bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm chung cấp:

  + Hóa đơn, chứng từ hợp lệ về việc sửa chữa, thay thế tài sản bị thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra (trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện sửa chữa, khắc phục thiệt hại, doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm thu thập giấy tờ này).

  + Các giấy tờ, hóa đơn, chứng từ liên quan đến chi phí phát sinh mà chủ xe cơ giới đã chi ra để giảm thiểu thổn thất hay để thực hiện theo chỉ dẫn của doanh nghiệp bảo hiểm.

  - Bản sao các tài liệu liên qua của cơ quan Công an do doanh nghiệp bảo hiểm thu thập trong các vụ tai nạn gây tử vong đối với bên thứ ba và hành khách, bao gồm:

  + Thông báo kết quả điều tra, xác minh, giải quyết vụ tai nạn giao thông

  + Hoặc Thông báo kết luận điều trả giải quyết vụ tai nạn giao thông.

  - Biên bản giám định xác định nguyên nhân và mức độ tổn thất do doanh nghiệp bảo hiểm lập được thống nhất giữa doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm.

   
  849 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn TrangHuyenDuong vì bài viết hữu ích
  admin (21/01/2021) ThanhLongLS (20/01/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận