Hộ gia đình, cá nhân muốn xây nhà trên đất ao có được không?

Chủ đề   RSS   
 • #603784 05/07/2023

  maithuan415
  Top 150
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/06/2020
  Tổng số bài viết (556)
  Số điểm: 4919
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 60 lần


  Hộ gia đình, cá nhân muốn xây nhà trên đất ao có được không?

  Hiện nay có rất nhiều cá nhân, hộ gia đình sở hữu mảnh đất ao để nuôi tôm, cá. Tuy nhiên do một số lí do mà một số người sử dụng đất có nhu cầu xây nhà tại mảnh đất ao đó.

  Tuy nhiên, việc xây nhà trên đất ao phải được thực hiện theo quy định của pháp luật. Như vậy, Đất ao có được xây nhà không?

  Đất ao có được xây nhà không?

  Đất ao là khu đất trũng được hình thành do tự nhiên hoặc nhân tạo, có nước đọng lại tạo thành ao. Đất ao có thể gắn liền với thửa đất ở hoặc đang có nhà trên đất hoặc đứng riêng biệt. Thông thường, đất ao được sử dụng để nuôi trồng thủy sản và được xác định là đất nông nghiệp.

  Trường hợp đất ao của hộ gia đình, cá nhân nằm cùng thửa đất đã có nhà ở thì được công nhận là đất ở theo khoản 1 Điều 103 Luật Đất đai 2013.

  Mặt khác, Điều 6 Luật Đất đai 2013 quy định về nguyên tắc sử dụng đất phải đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.

  Theo đó, trường hợp trên thực tế đất ao sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản và không thuộc trường hợp được công nhận là đất ở thì được xác định là đất nông nghiệp. Khi đó, người dân không được tự ý xây dựng nhà ở trên đất ao.

  Để được xây nhà trên đất ao cần phải làm gì?

  Theo quy định của Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì đất vườn, đất ao về nguyên tắc vẫn là đất nông nghiệp nên không thể xây dựng các công trình trên đất này. Tuy nhiên trong một số trường hợp đất vườn, đất ao được công nhận là đất ở thì chủ sử dụng có thể xây dựng nhà ở trên đất.

  Để hợp pháp hóa việc xây nhà trên đất ao, trước tiên người sử dụng đất phải chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở.

  Theo điểm d khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013, các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

  – Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

  – Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

  – Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

  – Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

  – Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

  – Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

  – Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

  Như vậy, đối với hộ gia đình, cá nhân chỉ được xây dựng nhà ở nếu được Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn ao sang đất ở.

  Thủ tục xin phép chuyển đất ao thành đất ở

  Hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất

  Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ gồm:

  – Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01;

  – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ, sổ hồng).

  Trình tự cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

  Theo Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, trình tự cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định như sau:

  Bước 1: Người sử dụng đất nộp hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất.

  Bước 2: Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm:

  + Thẩm tra hồ sơ;

  + Xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất;

  + Hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật;

  + Trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất;

  + Chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

  Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

  Bước 3: Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

   
  2259 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn maithuan415 vì bài viết hữu ích
  admin (06/07/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận