Hộ dân cư có được yêu cầu cải tạo khi chung cư xuống cấp?

Chủ đề   RSS   
 • #560065 08/10/2020

  hoamattroi9297

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2020
  Tổng số bài viết (104)
  Số điểm: 970
  Cảm ơn: 76
  Được cảm ơn 119 lần


  Hộ dân cư có được yêu cầu cải tạo khi chung cư xuống cấp?

  Hộ dân cư có quyền yêu cầu cải tạo nhà chung cư xuông cấp?

  Quyền yêu cầu cải tạo nhà chung cư - Hình minh họa

  Trong quá trình sinh sống tại nhà chung cư, có thể bạn sẽ gặp phải trường hợp nhà cung cư xuống cấp, hư hỏng và có thể gây nguy hiểm cho bạn và gia đình. Trong trường hợp này bạn với tư cách là chủ sở hữu căn hộ chung cư có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cải tại lại chung cư đang xuống cấp? Mời bạn theo dõi bài viết để trả lời cho câu hỏi trên. 

  Không có điều luật cụ thể nào quy định quyền yêu cầu của hộ dân đối với việc cải tạo chung cư xuống cấp. Theo khoản 1 Điều 4 Nghị định 101/2015/NĐ-CP Nguyên tắc thực hiện cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

  "Việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư phải được triển khai thực hiện theo dự án, không thực hiện việc xây dựng lại đơn lẻ từng nhà (trừ trường hợp chung cư độc lập), bảo đảm phù hợp với yêu cầu tại Khoản 3 Điều 112 của Luật Nhà ở."

  Như vậy, Việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư phải được triển khai thực hiện theo dự án, người dân không thể tự ý cải tạo nhà chung cư. 

  Theo Điều 110 Luật nhà ở quy định các trường hợp phá dỡ nhà chung cư để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư:

  - Nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 99 của Luật này.

  - Nhà chung cư bị hư hỏng mà chưa thuộc diện bị phá dỡ nhưng nằm trong khu vực phải thực hiện cải tạo, xây dựng đồng bộ với khu nhà ở thuộc diện bị phá dỡ theo quy định tại khoản 1 Điều này theo quy hoạch xây dựng được phê duyệt.

  - Nhà chung cư không thuộc diện quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này nhưng được tất cả các chủ sở hữu thống nhất phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư mới thông qua Hội nghị nhà chung cư.

  Theo đó người dân sống trong cung cư có thể yêu cầu cải tạo nhà chung cư không chỉ bao gồm trường hợp nhà chung cư hết niên hạn sử dụng, bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ,bị xuống cấp, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng mà trong trường các chủ sở hữu có thể tự thống nhất phá dỡ để xây mới lại thông qua Hội nghị nhà chung cư.

  Trong trường hợp chủ nhà chung cư có yêu cầu cải tạo nhà chung cư xuống cấp thì có thể gửi yêu cầu về Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà chung cư. Vì theo khoản 1 Điều 111 Luật nhà ở 2014 có quy định về thẩm quyền lập và phê duyệt kế hoạch cải tạo”

  “Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà chung cư có trách nhiệm tổ chức rà soát, thống kê các loại nhà chung cư trên địa bàn; lập và phê duyệt kế hoạch cải tạo, xây dựng lại các nhà chung cư thuộc diện quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 110 của Luật này.”

  Trường hợp nào được cải tạo nhà chung cư?

  Sau khi cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư, dựa vào kết quả kiểm định để xác định có cải tạo lại nhà chung cư hay không. 

  Căn cứ theo khoản 2 Điều 99 Luật nhà ở 2014 quy định: 

  "2. Khi nhà chung cư hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng hoặcbị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư này để xử lý theo quy định sau đây:

  a) Trường hợp nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 110 của Luật này;

  b) Trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở; nội dung văn bản thông báo phải được công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân và cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh, trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương.

   

  Cập nhật bởi hoamattroi9297 ngày 08/10/2020 05:02:56 CH
   
  1455 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn hoamattroi9297 vì bài viết hữu ích
  admin (09/10/2020) ThanhLongLS (08/10/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận