Hình thức hợp đồng lao động theo Bộ luật Lao động năm 2019

Chủ đề   RSS   
 • #552769 26/07/2020

  Hình thức hợp đồng lao động theo Bộ luật Lao động năm 2019

  Để đảm bảo về mặt pháp lý và tránh phát sinh tranh chấp không đáng có, khi thỏa thuận lao động người lao động thường giao kết hợp đồng lao động. Bộ luật Lao động năm 2019 sắp có hiệu lực (có hiệu lực ngày 01/01/2021) mang lại nhiều nội dung mới về hình thức hợp đồng lao động. Cụ thể, Điều 14 Bộ luật lao động năm 2019 quy định hợp đồng lao động bao gồm các hình thức:

  - Bằng văn bản;

  - Thông điệp dữ liệu;

  - Lời nói.

  Đối với hình thức hợp đồng bằng văn bản có quy định giống với Bộ luật lao động năm 2012 (Điều 16), theo đó, hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp giao kết bằng lời nói.

  Thông điệp dữ liệu được xem là một hình thức của hợp đồng và có giá trị như văn bản khi hợp đồng lao động được giao kết thông qua phương tiện điện tử theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

  Đối với hợp đồng giao kết bằng lời nói, Bộ luật Lao động năm 2012 quy định “Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.” (Khoản 2 Điều 16). Theo quy định này thì chỉ giao kết bằng lời nói khi làm công việc tạm thời dưới 03 tháng. Tuy nhiên, Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực, theo đó, những công việc có thời hạn dưới 01 tháng được giao kết bằng lời nói. Trên 01 tháng phải giao kết bằng văn bản hoặc thông điệp dữ liệu, trừ trường hợp sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc (Điểm a Khoản 1 Điều 145), đối với lao động là người giúp việc gia đình (Khoản 1 Điều 162), đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định thời hạn dưới 12 tháng có ủy quyền của nhóm người lao động (Khoản 2 Điều 18).

   

   
  6954 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #552909   27/07/2020

  nhatgiabao
  nhatgiabao
  Top 150
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/04/2017
  Tổng số bài viết (462)
  Số điểm: 2912
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 99 lần


  Theo quy định của Bộ luật Lao động 2012 thì hợp đồng lao động  phải được giao kết bằng văn bản hoặc có thể giao kết bằng lời nói đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng.

  Theo quy định mới tại Điều 14 của Bộ luật Lao động 2019 thì hình thức của hợp đồng lao động được bổ sung thêm hình thức giao kết thông qua phương tiện điện tử. Theo đó, hợp đồng lao động được giao kết thông qua phương tiện điện tửdưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản.

   

   

  Bảo Bảo

   
  Báo quản trị |  
 • #553526   30/07/2020

  Liên quan đến nội dung này thì mình không rõ vấn đề sau: Theo quy định thì các bên được giao kết hợp đồng dưới phương thức điện tử, tuy nhiên mình không rõ cách thức giao kết sẽ như thế nào? Cả hai bên có cần phải có chữ ký điện tử hay không? Và liệu rằng người lao động – với tư cách cá nhân thì có đăng ký sử dụng chữ ký điện được hay không?

   

   
  Báo quản trị |  
 • #555934   28/08/2020

  Hình thức hợp đồng lao động theo Bộ luật Lao động năm 2019

  Hợp đồng lao động là việc thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công , tiền lương, điều kiện lao động, các quyền và nghĩa vụ của mỗi bên. Trước khi nhận người lao động vào làm việc, hay trước khi người lao động vào làm việc hai bên  phải ký kết HĐLĐ. 

   Theo quy định tại Bộ luật lao động 2019, có 3 dạng hình thức của HĐLĐ, bao gồm:  HĐLĐ bằng lời nói, bằng văn bản hoặc dưới dạng phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định pháp luật. Vậy khi nào thì  giao kết hợp đồng bằng văn bản, khi nào được phép giao kết hợp đồng bằng lời nói? Chúng ta cần  đảm bảo nắm rõ từng trường hợp để  không bị vô hiệu hợp đồng chỉ bởi không đúng hình thức.

  Có 2 mốc thời gian trong giao kết HĐLĐ :

   Đối với HĐLĐ thời hạn dưới 1 tháng, các dạng hình thức hợp đồng như sau :

  - Ký kết dưới dạng văn bản

  - Ký kết dưới dạng phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định pháp luật

  - Ký kết HĐLĐ dưới dạng lời nói.

   Chỉ duy nhất HĐLĐ thời hạn duới 1 tháng mới được giao kết hợp đồng dưới hình thức lời nói.

  Tuy nhiên, trong 3 trường hợp sau, mặc dù HĐLĐ thời hạn dưới 1 tháng nhưng  không thể giao kết bằng lời nói :

   Trường hợp 1: Ký HĐLĐ với người giúp việc phải bằng hình thức văn bản hoặc phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định pháp luật;

  Trường hợp 2: Ký HĐLĐ với người dưới 15 tuổi bắt buộc phải giao kết HĐLĐ bằng văn bản và người đại diện theo pháp luật  của người đó.

  Trường hợp 3: Ký HĐLĐ với nhóm người làm công việc theo mùa vụ, dưới 12 tháng thì nhóm người từ đủ 18 tuổi trở lên có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm giao kết hợp đồng, hình thức hợp đồng  bắt buộc bằng văn bản, hiệu lực HĐ như giao kết với từng người .

   Đối với HĐLĐ thời hạn từ 1 tháng trở lên

  - Ký kết dưới dạng văn bản                                                                      

   - Ký kết dưới dạng phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định pháp luật

  Theo quy định tại Điều 14, Bộ Luật Lao Động 2019

   

  Cập nhật bởi Phamduypth ngày 28/08/2020 04:22:46 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Phamduypth vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/08/2020)