Hình sự hay dân sự?

Chủ đề   RSS   
 • #199485 08/07/2012

  tuyen75

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/02/2010
  Tổng số bài viết (65)
  Số điểm: 850
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 11 lần


  Hình sự hay dân sự?

  Ông Phú chỉ đạo thế chấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại phường Tân Thới Nhất để vay 20 tỉ của ngân hàng.
  Sau khi trả được 5 tỷ, ông Phú lại lấy 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đi vay 3,2 tỷ đồng ở ngân hàng khác rồi chiếm đoạt.
   
  Sáng 5/6, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) - Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét nơi ở và bắt tạm giam đối với Võ Thái Bình (thường trú tại khu phố 6, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP HCM) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
   
  Cơ quan ANĐT xác định Võ Thái Bình đã có hành vi sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở ký hợp đồng chuyển nhượng cho người khác, sau đó thế chấp ngân hàng vay tiền để chiếm đoạt. Bị can này còn lợi dụng sự tin tưởng của người khác nhờ đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chiếm đoạt tài sản.
   
  Điển hình là vụ năm 2000, ông Cao Văn Phú thành lập Công ty TNHH Cao Phú Thịnh và làm giám đốc, chuyên kinh doanh xây dựng hạ tầng, cho thuê nhà xưởng. Trước đó năm 1999, ông Phú mua hai thửa đất tại phường Tân Thới Nhất và một thửa đất tại phường Thới An, đều ở quận 12, TP HCM, của 5 hộ nông dân bằng hợp đồng viết tay nhưng chưa chuyển quyền sử dụng đất.
   
  Sau đó ông Phú xây dựng nhà xưởng trái phép để cho các doanh nghiệp thuê. Năm 2003, ông Phú nhận Võ Thái Bình vào làm nhân viên kinh doanh, sau đó chỉ đạo Bình đứng tên thành lập cơ sở kinh doanh hộ cá thể Võ Thái Bình và đứng tên 3 thửa đất trên. Mục đích nhằm chuyển nhà xưởng của Công ty Cao Phú Thịnh đang thuê sang cơ sở Võ Thái Bình để tránh thuế thu nhập doanh nghiệp.
   
  Đến năm 2007, ông Phú chỉ đạo Võ Thái Bình và kế toán trưởng là Vũ Thiện Quang làm thủ tục thế chấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại phường Tân Thới Nhất để vay 20 tỉ đồng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh Hóc Môn.
   
  Trong hợp đồng này ông Phú là người nhận tiền vay, Bình là người bảo lãnh. Đến năm 2009, ông Phú trả 5 tỉ đồng và được giải chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của một thửa đất. Ông Phú chỉ đạo Bình làm thủ tục sang tên cho bà Nguyễn Thái Thảo Ly, Giám đốc Công ty Thảo Uyên. Tuy nhiên, Bình đã đem giấy chứng nhận này thế chấp vay 3,2 tỉ đồng tại Ngân hàng ACB - Chi nhánh An Sương đến nay chưa trả được.
   
  Đối với thửa đất tại phường Thới An, sau khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Phú đã cất giữ. Cuối năm 2009, Bình làm đơn trình báo mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xin cấp lại giấy chứng nhận. Khi phát hiện sự việc này, ông Phú đã mang bản gốc lên trình báo tại UBND phường Thới An để giải quyết nhưng  Bình không đến.
   
  Cơ quan ANĐT còn xác định Võ Thái Bình lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Trần Văn Hoan, cán bộ công tác ở một cơ quan khối nội chính tỉnh Tây Ninh.
   
  Theo Đào Minh Khoa
   
  theo tôi  đây là vụ án dân sự 99%, tranh chấp về quyền sở hữu là tranh chấp dân sự. các bạn nghĩ thế nào
   

   

   
  16426 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #200007   10/07/2012

  Khongtheyeuemhon
  Khongtheyeuemhon
  Top 75
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2010
  Tổng số bài viết (772)
  Số điểm: 9636
  Cảm ơn: 691
  Được cảm ơn 815 lần
  Moderator

  vụ án mà bạn kể tình tiết khá rối rắm, đọc cứ... lùng bùng thế nào í.

  Tuy nhiên tôi có ý kiến này: bạn nói đây là vụ án dân sự 99% vì là tranh chấp về quyền sở hữu. Theo như những thông tin mà bạn đưa ra, Võ Thanh Bình thực sự không hề có quyền sở hữu gì đối với những tài sản trên. Vậy thì làm gì có chuyện tranh chấp về quyền sở hữu.

   Bình đã lợi dụng sự tin tưởng của ông Phú, lấy tài sản của ông này đem thế chấp ngân hàng để chiếm đoạt tiền của Ngân hàng và của cá nhân khác. Giả vờ báo mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để được cấp giấy mới hòng đem đi thế chấp lấy tiền... Đã có những dấu hiệu hình sự của tội lừa đảo, tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản rồi còn gì.

  Tôi nghĩ trong vụ việc này: vấn đề dân sự hay hình sự là 50-50. Cốt lõi của vụ việc là Võ Thanh Bình có quyền hay không có quyền sở hữu đối với các tài sản trên? Do vụ việc ông Phú hoặc 1 người khác đã tố cáo lên cơ quan điều tra nên họ mới vào cuộc thôi.

  Có những lúc anh mơ được gặp lại em lúc ban đầu...

   
  Báo quản trị |  
 • #200329   11/07/2012

  tuyen75
  tuyen75

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/02/2010
  Tổng số bài viết (65)
  Số điểm: 850
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 11 lần


  Đây chỉ là thông tin mà cơ quan an ninh điều tra cung cấp cho báo chí đăng tin thôi, không phải là thông tin tôi cung cấp.

  cần phải xem xét các hía cạnh khác:

  - An ninh điều tra có thẩm quyền để tiếp nhận, thụ lý một đơn thư tố giác tội phạm của một cá nhân tố cáo một cá nhân khác về tội phạm thuộc thẩm quyền điều tra của cơ quan Cảnh sát điều tra (theo pháp lệnh điều tra hình sự)

  - cùng nội dung đơn tố cáo này của ông Cao Văn Phú, PC45 Công an Tp. Hồ chí minh đã ra quyết định không khởi tố vụ án và cho rằng quan hệ này là quan hệ dân sự. VKSND TPHCM cũng kiểm tra hồ sơ không khởi tố, kết luận không khởi tố vụ án là đúng pháp luật. Như vậy, cơ quan điều tra, VKS cấp trên đúng hay cơ quan điều tra, VKSTP đúng?

  - nếu tin vào lời khai của ông Phú là có thật, thửa đất mà ông Bình xin cấp lại giấy tờ chưa được cấp lại thì đâu đã có giấy tờ gì để thế chấp hay bán... thì làm gì đã có sự chiếm đoạt. đối với giấy tờ nhà xưởng đã thế chấp vay ngân hàng 3,2 tỷ đồng thì hợp đồng tín dụng là giao dịch dân sự, tài sản chưa thanh lý thì đã có sự chiếm đoạt tài sản ảy ra hay chưa? tôi cho rằng chưa có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản xảy ra, chưa có dấu hiệu hình sự mà chỉ là vấn đề dân sự.

  - miếng đất ông Bình đứng tên giấy chứng nhận quyền sở hữu, ông Phú phát hiện ông BÌnh lầm đơn cớ mất xin cấp lại. nếu ông Phú cho rằng đây là tài sản của ông Phú thì phải làm gì? đây là tranh chấp về quyền sở hữu tài sản, ông Phú phải khởi kiện vụ án dân  sự đề TA có thẩm quyền trả giải quyết, tuyên ai là chủ sở hữu hợp pháp.

  theo tôi, nếu ông Phú có tài liệu chứng minh việc nhờ ông Bình đứng tên tài sản thì đấy cũng là vấn đề dân sự như PC$% và VKSTP đẫ kết luận.

  - căn nhà ông Bình bán cho ông Hoan 700.000.000 đòng, hai bên đã giao nhận tiền, giao nhận nhà, chỉ có thỏa thuận làm thủ tục sang tên giấy tờ sau. Ông Hoan vẫn đang quản lý tài sản là căn nhà, như vậy ông Bình có chiếm đoạt tài sản 700.000.000 đồng của ông Hoan không? có gian dối gì trong vệc mua bán để cho răng có dấu hiệu gian dối trong lừa đảo chiếm đoạt tài sản. theo tôi, việc ông Hoan đòi giấy tờ căn nhà đã mua chỉ giải quyết theo thủ tục dân sự, không phải tội lừa đảo.

  tôi không đồng ý với quan điểm 50-50 của bạn.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #200334   11/07/2012

  tuyen75
  tuyen75

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/02/2010
  Tổng số bài viết (65)
  Số điểm: 850
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 11 lần


  theo tôi được biết có một số trường hợp đơn thư tố cáo lừa đảo nhưng VKS đều từ chối phê chuẩn:

  người A đặt cọc cho người B tiền mua một căn nhà, khi đó B mới đưa cho A coi một giấy photo chủ quyền nhà đứng tên một người khác. sau khi nhận tiefn cọc,người A mới phát hiện ra B không phải là chủ sở hữu, đòi tiền cọc nhưng khong trả nên mới tố cáo tội danh lừa đảo kiểu "bán vịt trời".

  VKS cho răng đây là vấn đề dân sự bởi vì khi mua nhà, A phải có trách nhiệm tìm hiểu, xác minh tài sản mình muốn mua có phải là của B hay không (đến xem nhà, hỏi ủy ban nhân dân phường xã, hỏi thăm hàng xóm...)

  cũng thật là khó hiểu ?!

   
  Báo quản trị |  
 • #200383   11/07/2012

  Khongtheyeuemhon
  Khongtheyeuemhon
  Top 75
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2010
  Tổng số bài viết (772)
  Số điểm: 9636
  Cảm ơn: 691
  Được cảm ơn 815 lần
  Moderator

  Cám ơn bạn đã phản hồi.

  Vấn đề mà bạn và tôi đang trao đổi là 1 lĩnh vực "nhạy cảm", cụm từ nôm na thông thường vẫn hay được dùng là "hình sự hóa các quan hệ dân sự". Tôi nói 50-50 ở đây chính là đề cập đến sự mập mờ trong các quy định của luật, việc theo hướng dân sự hay hình sự phụ thuộc rất lớn vào việc áp dụng luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Lấy ví dụ: 1 người vay vốn ngân hàng, không trả được nợ, bỏ trốn (vay tín chấp). Ngân hàng có 02 lựa chọn: 1 là khởi kiện ra tòa án dân sự để đòi nợ => cách thông thường nhưng rất khó để thu hồi nợ vì không có tài sản, tìm không ra con nợ... 2 là tố cáo ra cơ quan điều tra tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, dấu hiệu chứng minh là bỏ trốn...

  Trường hợp này, khi có đơn tố cáo, cơ quan điều tra vẫn có cơ sở để xem xét, thụ lý giải quyết. Nếu không có dấu hiệu phạm tội thì trả lại, có dấu hiệu thì khởi tố...

  Như vậy, cùng 1 vụ việc vẫn có thể đi theo 02 hướng khác nhau tùy sự lựa chọn.  

  Có những lúc anh mơ được gặp lại em lúc ban đầu...

   
  Báo quản trị |  
 • #200388   11/07/2012

  luatsuchanh
  luatsuchanh
  Top 25
  Male
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2011
  Tổng số bài viết (3106)
  Số điểm: 22429
  Cảm ơn: 296
  Được cảm ơn 1477 lần


  Chào các bạn!

  Với những loại án như trên thì không thể chỉ vài thông tin mà dám chắc 99% hay 50-50 án dân sự hay hình sự đâu.

  Loại án này rất dễ "hình sự hóa" án dân sự hoặc bỏ lọt tội phạm...

  Nếu có căn cứ cho rằng đây là dân sự mà cơ quan an ninh điều tra cố tình "hình sự hóa" nói thì cần đấu tranh đòi lại công lý cho mình. Lúc này, ai làm sai phải chịu trách nhiệm bồi thường, trả giá bằng việc có thể mất chức...

  Giám đốc Công ty Luật TNHH DC Counsel (Luật Đức Chánh)

  - Trực thuộc đoàn Đoàn Luật sư Tp.Hồ Chí Minh

  Văn phòng: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

  Điện thoại: (08) 66 540 777 - Email: luatsuchanh@gmail.com - luatsu@luatducchanh.vn

  Yahoo: luatsuchanh - Gtalk: luatsuchanh - Skype: luatsuchanh

  Website: https://dccounsel.vn

  Link tham khảo: http://bit.ly/CtyNuocNgoai - http://bit.ly/KetHonNNgoai - http://bit.ly/PhaplyKhoiNghiep - http://bit.ly/TlapTNHH -

   
  Báo quản trị |  
 • #203444   25/07/2012

  tuyen75
  tuyen75

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/02/2010
  Tổng số bài viết (65)
  Số điểm: 850
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 11 lần


  QUAN ĐIỂM CỦA TÔI NHƯ SAU

  1- Đối với tội danh “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”

  Căn cứ mà A92 Bộ công an khởi tố bị can đối với Võ Thái Bình là đơn tố cáo của ông Cao Văn Phú đối với ông Võ Thái Bình. Theo đơn tố cáo, ông Cao Văn Phú cho rằng khi là giám đốc công ty  Cao Phú Thịnh đã nhờ ông Võ Thái Bình đứng tên một số tài sản là bất động sản gồm: Nhà xưởng diện tích 4.698,1m2 ; Nhà xưởng diện tích 818,7m2 ; Thửa đất diện tích 2.296m2  (tất cả đều đứng tên Võ Thái Bình) do ông Bình là nhân viên của ông Phú. Năm 2007, ông Bình ký hợp đồng thế chấp 02 nhà xưởng diện tích 4.698,1m2 và 818,7m2 bảo lãnh cho công ty Cao Phú Thịnh của ông Phú vay 20.000.000.000 đồng tại Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Hóc Môn. Năm 2009, ông Phú trả một phần tiền và được Ngân hàng giải chấp giấy tờ nhà xưởng 818,7m2, ông Phú yêu cầu ông Bình làm thủ tục sang tên cho người mà mua nhà xưởng này của ông Phú nhưng ông Bình không sang tên mà sử dụng giấy tờ nhà xưởng này thế chấp vay tiền ngân hàng ACB số tiền 3,2 tỷ đồng đến nay chưa thanh toán được. Tháng 10/2010, ông Phú phát hiện ông Bình lập hồ sơ cớ mất giấy tờ thửa đất 2.296m2 tại phường Thới An xin UBND quận 12 cấp lại giấy tờ nhằm chiếm đoạt thửa đất này.

  tôi cho rằng nếu chỉ căn cứ vào nội dung đơn tố cáo của ông Phú như trên, không xem xét lời khai phíai Bình thì nội dung trên cũng hoàn toàn là vấn đề dân sự, không có dấu hiệu nào của tội lạm dụng tín nhiệm tài sản. Bởi lẽ:

  i./Theo quy định  tại điều 140 BLHS: hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gồm :

   “a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

    b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.”

  Ở đây, tôi chưa bàn đến chứng cứ chứng minh tài sản thuộc quyền sở hữu của ai. Nếu có sự việc ông Bình được ông Phú nhờ đứng tên giùm tài sản bằng hợp đồng miệng, ông Bình có hành vi nào được xem là thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hay không? hoặc có sử dụng tài sản vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản không?

  - Rõ ràng ông Bình có nhà cửa, nơi thường trú, nơi cư trú rõ ràng, không có hành vi bỏ trốn.

  - Hành vi làm đơn cớ mất xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được tiến hành theo đúng trình trự thủ tục pháp luật quy định là làm đơn báo mất, sau đó phải đăng tin trên phương tiện thông tin đại chúng và được niêm yết công khai trong một khoảng thời gian nhất định trước khi được duyệt cấp lại, do vậy cũng không thể xem là gian dối. Thực tế là việc đăng tin trên phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết công khai thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên ông Phú biết và làm đơn xin ngăn chặn để tranh chấp.

  - Ông Bình sử dụng nhà xưởng 818,7m2 thế chấp vào ngân hàng Á Châu vay tiền 3,2 tỷ đồng để kinh doanh, việc thế chấp vay tiền ngân hàng là một việc được pháp luật cho phép, có hợp đồng tín dụng và hợp đồng thế chấp tài sản được công chứng hợp pháp, được đăng ký giao dịch đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật, mục đích vay tiền là để kinh doanh cũng không trái pháp luật. Việc vay tiền ngân hàng là quan hệ dân sự, thực tế Tòa án nhân dân quận 12 đã giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự và đã có quyết định thi hành án dân sự nhưng chưa thể thi hành được do tranh chấp của ông Phú gây ra.

  ii./ Về hành vi chiếm đoạt:

  - Khái niệm: Chiếm đoạt tài sản là hành vi nắm giữ, quản lý trái phép tài sản của người khác và đã tạo cho mình khả năng định đoạt, sử dụng trái pháp luật tài sản đó. Nói cách khác, chiếm đoạt tài sản là hành vi chuyển dịch, đoạt lấy, chiếm lấy tài sản của người khác trái pháp luật để nắm giữ, quản lý, sử dụng, định đoạt.

  - Tài sản được coi là bị chiếm đoạt ở đây là các nhà xưởng và thửa đất, là loại tài sản đặc biệt (bất động sản) không thể di dời, dịch chuyển được như các tài sản thông thường. Các tài sản này tồn tại hiện hữu, hiện đang đứng tên ông Bình, nếu có sự chuyển dịch về quyền sở hữu tài sản thì chỉ có sự chuyển dịch trên giấy tờ pháp lý về quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản trên đất. Trong trường hợp này, các tài sản vẫn còn nguyên hiện trạng, không hề có sự chuyển dịch nào trên giấy tờ pháp lý nên không thể có sự “chiếm đoạt” ở đây.

  Bản chất của vấn đề ở đây là tranh chấp về quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản trên đất là một vấn đề dân sự, việc giải quyết tranh chấp này phải được tiến hành theo trình tự thủ tục quy định cụ thể trong luật tố tụng dân sự.

  iii./ Về sự thật khách quan: quá trình tư vấn pháp lý, bảo vệ quyền và lợi ích  hợp pháp cho ông Võ Thái Bình từ khi bị ông tố cáo đến nay, tôi đã tiếp cận các tài liệu chứng cứ mà ông Bình đã cung cấp cho cơ quan điều tra, nhận thấy đủ cơ sở chứng minh các tài sản nêu trên thuộc sở hữu của ông Bình. Việc ông Phú cho rằng đã nhờ ông Bình đứng tên tài sản là không có căn cứ và không có cơ sở để chứng minh. Ông Bình trình bày là mua lại tài sản này từ ông Phú theo phương thức ông Phú sẽ lo thủ tục ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Bình. Việc này là có căn cứ chứng minh:

  - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liện với đất được UBND thẩm định cấp tên cho ông Võ Thái Bình.

  - Tiền nộp thuế trước bạ, thuế sử dụng đất ông Bình phải nộp và đã nộp vào ngân sách nhà nước cho các tài sản này hơn một tỷ đồng, trong đó, do ông Phú làm thủ tục miễn giảm thuế không hợp lệ khiến ông Bình bị truy thu số tiền thuế lên đến hơn 800.000.000đồng.

  - Việc bàn giao các tài sản chuyển nhượng khi ông Phú đang cho thuê sang chủ sở hữu mới là ông Bình tiếp tục cho thuê có những đơn vị thuê xưởng là người làm chứng.

  - Ông Bình cho thuê nhà xưởng có xuất hóa đơn thu phí hợp lệ và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với nhà nước (thuế VAT và thuế thu nhập) từ việc cho thuê nhà xưởng này.

  - Ông Bình có chứng từ chứng từ về việc chi phí xây dựng nhà xưởng (hóa đơn mua vật tư), giấy phép xây dựng, bản vẽ thiết kế, chứng nhận thẩm định phòng cháy chữa cháy, hợp đồng bảo hiểm… để chứng minh quyền sở hữu đối với nhà xưởng 818,7m2.

  iv./ Cùng nội dung đơn tố cáo nêu trên, cơ quan CSĐT CATP sau khi điều tra xác minh đơn thư tố cáo của ông Phú đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

  VKSND Tp.HCM có kết luận kiểm tra nội dung :Việc tranh chấp quyền sử dụng 03 lô đất có diện tích 4.698,1m2, 818,7m2 và 2.296m2 giữa ông  Phú và ông Bình chỉ mang tính chất dân sự, nên không có sự việc phạm tội.  và kết luận : Quyết định không khởi tố vụ án hình sự của CQ CSĐT CATP là có căn cứ, đúng pháp luật…”

   Do vậy, tôi cho rằng việc Cơ quan an ninh điều tra khởi tố bị can đối với ông Võ Thái Bình là cố tình “hình sự hóa” vấn đề dân sự tranh chấp quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản trên đất thành vụ án hình sự. Việc này là có căn cứ , bởi vì: Cơ quan ANĐT khi tiếp nhận đơn tố cáo của ông Phú đã trái pháp lệnh điều tra hình sự về thẩm quyền điều tra, biết rõ cowquan điều tra khác đã ra quyết định không khởi tố vụ án, mặc dù không có cơ sở chứng minh cho việc ông Phú nhờ ông Bình đứng tên giùm tài sản nhưng vẫn suy luận một cách chủ quan, duy ý chí và khởi tố  một cách thiếu căn cứ.

  2- Đối với tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”:

  Căn cứ mà ANĐ khởi tố ông Bình về tội danh này là đơn của ông Hoan là cán bộ VKSND tỉnh Tây Ninh tố cáo ông Bình. Nội dung đơn tố cáo thể hiện: ông Bình bán cho ông Hoan căn nhà số 17A9 với giá 700.000.000 đồng, sau khi nhận đủ tiền mua nhà, ông Bình giao nhà cho ông Hoan, hứa làm thủ tục sang tên căn nhà cho ông Hoan nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện mà sử dụng giấy tờ nhà thế chấp ngân hàng vay tiền và chiếm đoạt tiền mua nhà của ông Hoan.

  tôi cho rằng ở đây không có dấu hiệu hành vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bởi lẽ:

  “ Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản 

  1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm……”

  i./ Về thủ đoạn gian dối: Ông Bình có dùng thủ đoạn gian dối khi bán nhà cho vợ chồng ông Trần Văn Hoan hay không?

  Tại thời điểm mua bán nhà, ông Bình là chủ sở hữu 02 căn nhà số 17A9 và 17/11 (02 căn nhà liền kề nhau) theo giấy chứng nhận QSHNƠ đứng tên ông Bình và ông Bình đang thế chấp trong ngân hàng để vay tiền. Mặc dù ông Hoan cho rằng không biết khi mua nhà, giấy tờ nhà đang thế chấp trong ngân hàng nhưng ông Bình đã chứng minh được rằng ông Hoan biết giấy chứng nhận quyền sở hữu căn nhà 17A9 đang thế chấp trong ngân hàng là do không phải ông Hoan mua một căn nhà 17A9 mà ông Hoan mua của ông Bình cả 02 căn nhà nêu trên, trong đó căn nhà 17/11 ông Hoan có ghi xác nhận khi nào ông Bình rút toàn bộ giấy tờ nhà ra xong, công chứng xong sẽ trả 400.000.000đồng cho bên bán (xác nhận cam kết khi ông Hoan bán sang tay căn nhà đã mua cho người khác). Do vậy giao dịch mua bán nhà giữa ông Bình và ông Hoan hoàn toàn không có gian dối.

  ii./ Về hành vi chiếm đoạt tài sản: Có hay không việc chiếm đoạt tài sản của ông Hoan?

  Ông Bình và ông Hoan mua bán 02 căn nhà cạnh nhau, cùng diện tích, cùng thiết kế, mua bán cùng thời điểm nhưng giá mua bán khác nhau là do hai bên có thỏa thuận: căn nhà 17/11 ông Hoan yêu cầu giải chấp sang tên ngay thì thỏa thuận giá mua bán là 850.000.000 đồng, sau đó ông Hoan bán cho người khác kiếm lời, ông Bình thực hiện giải chấp giấy tờ và sang tên cho người mua theo đúng yêu cầu của ông Hoan. 

  Đối với căn nhà 17A9 giữa ông Hoan và ông Bình thỏa thuận mua bán với giá 700.000.000đồng thấp hơn giá căn nhà 17/11 số tiền 150.000.000 đồng, ưu đãi cho ông Hoan đã trả tiền mua nhà làm nhiều lần và ông Bình đã ký biên bản bàn giao nhà từ ngày 07/7/2008 khi chưa nhận đủ tiền nhà. Bù lại, ông Bình có thể giữ nguyên việc thế chấp giấy tờ căn nhà trong ngân hàng, khi nào điều kiện kinh tế thuận lợi sẽ giải chấp và sang tên cho ông Hoan sau. Trong thỏa thuận này có thể nhận thấy rõ: ông Hoan đã “bán” cho ông Bình quyền được thế chấp giấy tờ căn nhà 17A9 đã bán cho ông Hoan để vay tiền ngân hàng đến khi nào có điều kiện trả tiền tất toán khoản vay với giá tiền là 150.000.000 đồng.

  Như vậy, tài sản của ông Hoan là căn nhà 17A9 ông Hoan đã nhận, đã quản lý, sử dụng để ở, sau đó cho thuê để thu lợi. Tài sản này cho đến nay vẫn thuộc quyền quản lý của ông Hoan, nếu nói rằng ông Bình chiếm đoạt tài sản của ông Hoan là chiếm đoạt tài sản nào? ông Bình không chiếm đoạt 700.000.000 đồng tiền mua nhà của ông Hoan vì số tiền này theo thỏa thuận mua bán đã là tài sản của ông Bình. Ông Bình chưa làm thủ tục sang tên căn nhà cho ông Hoan không có nghĩa là chiếm đoạt tài sản của ông Hoan. Việc ông Bình chuyển khoản vay tại ngân hàng lúc đầu với lãi cao sang ngân hàng khác với lãi suất thấp thì ông Hoan buộc phải biết việc này do tại thời điểm thẩm định tài sản ông Hoan đang quản lý và sử dụng căn nhà này (ông Bình cho biết đã được ông Hoan đồng ý như đã thỏa thuận nêu trên). Hợp đồng tín dụng này cũng đã được giải quyết bằng vụ án dân sự, có quyết định thi hành án và ông Bình cũng đã cam kết sẽ thanh toán tiền cho ngân hàng, yêu cầu không phát mãi căn nhà nhằm đảm bảo quyền lợi cho ông Hoan, việc này càng chứng minh ông Bình không chiếm đoạt và không có ý thức chiếm đoạt tài sản của ông Hoan.

  Việc ông Hoan đòi ông Bình tiến hành thủ tục sang tên giấy tờ căn nhà 17A9 cho ông Hoan chỉ là một quan hệ dân sự. Bản thân ông Hoan là cán bộ VKS, cùng vợ là cán bộ Cục THADS đều hiểu rõ pháp luật nhưng vẫn cố tình tố cáo theo hướng muốn hình sự hóa vụ án dân sự, tố cáo không trung thực về giao dịch mua bán nhà với ông Bình. Cơ quan ANĐT cũng đã đã cố tình hình sự hóa yêu cầu dân sự thành hành vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi chỉ dựa vào lời khai một phía không trung thực của ông Hoan mà lờ đi cả các dấu hiệu cơ bản của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, không có dấu hiệu dùng thủ đoạn gian dối và không có chiếm đoạt tài sản như tôi phân tích ở trên.

  KÍNH MONG CÁC BÁC LUẬT SƯ LÃO LUYỆN GÓP Ý THÊM

   
  Báo quản trị |  
 • #203466   25/07/2012

  vinhannghia_2010
  vinhannghia_2010

  Male
  Sơ sinh

  Hoà Bình, Việt Nam
  Tham gia:06/07/2012
  Tổng số bài viết (55)
  Số điểm: 465
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 16 lần


  tôi đươc xem hồ sơ vụ này thi thật thích.ở đó sẽ có quan điểm khách quan hơn

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vinhannghia_2010 vì bài viết hữu ích
  tuyen75 (27/07/2012)
 • #499245   10/08/2018

  Theo mình nghĩ hành vi này đã đủ yếu tố cấu thành tội hình sự, ranh giới giữa dân sự và hình sự rất mỏng manh. Trong tình huống này, phạm vi tác động và mức độ vi phạm ảnh hưởng nghiêm trọng, nếu mức độ vi phạm như vậy mà vẫn đưa vào mức phạt dân sự thì thật sự pháp luật còn rất lỏng lẽo. 

   
  Báo quản trị |  
 • #499260   10/08/2018

  Mydung0407
  Mydung0407
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/07/2018
  Tổng số bài viết (176)
  Số điểm: 1045
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 16 lần


  Căn cứ Điều 174 Bộ luật hình sự 2015:

  Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

  b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

  c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

  d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Có tính chất chuyên nghiệp;

  c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

  d) Tái phạm nguy hiểm;

  đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

  e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

  g) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này.

  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

  a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

  b) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

  c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

  4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

  a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

  b) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

  c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

  5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản."

  Trường hợp bạn nếu trên, theo mình thuộc trường hợp dùng thủ đoạn xảo quyệt để chiếm đoạt tài sản và chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên. Như vậy mức phạt dối với đối tượng này phải là 12-20 năm tù.

   
  Báo quản trị |