Hình phạt nào dành cho người tiết lộ, mua bán thông tin cá nhân của người khác?

Chủ đề   RSS   
 • #526380 26/08/2019

  An_Pisces
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2019
  Tổng số bài viết (221)
  Số điểm: 2966
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 73 lần


  Hình phạt nào dành cho người tiết lộ, mua bán thông tin cá nhân của người khác?

  Chắc hẳn, trong chúng ta, ai cũng ít nhất gặp một lần tình trạng có số điện thoại lạ gọi tới, tư vấn mời chào bất động sản, vay vốn ngân hàng hay làm thẻ tiết kiệm,…Một hai lần thì không sao, nhưng nhiều lần bị làm phiền như thế đã gây ra không ít phiền nhiễu, khó chịu cho người bị gọi. Và cũng chắc rằng, chúng ta đã tự hỏi, tại sao những người đó lại biết thông tin, số điện thoại cá nhân của mình để gọi điện, trong khi mình không hề đăng ký hay quan tâm các dịch vụ tư vấn nhà đất hay làm thẻ gì cả. Thực ra, chúng ta đang là nạn nhân của tình trạng mua bán thông tin cá nhân tràn lan. Đôi khi, chúng ta chỉ thực hiện một giao dịch hoặc cung cấp thông tin cho một tổ chức, doanh nghiệp thôi nhưng những thông tin đó có thể bị bán cho các tổ chức, doanh nghiệp khác. Vậy hành vi này có vi phạm pháp luật không, và nếu có thì sẽ bị xử lý như thế nào?

  Theo quy định tại Điều 38, Bộ luật Dân sự 2015 có quy định rằng  Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Đồng thời, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý…Bên cạnh đó, Khoản 5 Điều 7 Luật An toàn thông tin mạng 2015 cấm hành vi “Thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác; lợi dụng sơ hở, điểm yếu của hệ thống thông tin để thu thập, khai thác thông tin cá nhân.”

  Kết quả hình ảnh cho mua bán thông tin cá nhân

  Các chế tài có thể áp dụng đối với hành vi sửu dụng thông tin của người khác trái pháp luật:

  1. Xử phạt hành chínhTheo quy định tại Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP thì đối với hành vi mua bán hoặc trao đổi trái phép thông tin riêng của người sử dụng dịch vụ viễn thông có thể bị phạt tiền 10-20 triệu đồng đối với hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo pháp luật; phạt tiền 50-70 triệu đồng.

   2. Truy cứu trách nhiệm hình sự: Điều 288 Bộ luật hình sự 2015 về tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, theo đó người phạm tội có thể bị xử phạt từ 30 triệu đến một tỷ đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 đến 200 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một đến 5 năm.

   

   
  2273 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn An_Pisces vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (27/08/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #526459   27/08/2019

  Đúng rằng việc bán những thông tin cá nhân như số điện thoại vẫn diễn ra liên tục, hằng ngày, rất nhiều lần bị gọi đến chỉ để tiếp thi bất động sản làm mình rất khó chịu. Có những hôm mình chỉ cần nghe đến "e có lô đất" là đã cúp máy ngang luôn, cũng có khi mình hỏi lại tại sao anh chị biết số em, ai bán thông tin cho anh chị và bên đó đã tự cúp máy. Nên theo quy định của pháp luật là vậy, nhưng chúng ta không hề biết ai là người mua bán trao đổi thông tin cá nhân của chúng ta vì hiện nay để làm thẻ, mua hàng dùng tích điểm, đâu đâu người bán cũng hỏi xin số điện thoại. Thấy làm chán nản!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuytien317 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (27/08/2019)
 • #535673   26/12/2019

  Cảm ơn những thông tin bổ ích mà bạn đã chia sẻ. Theo quan điểm của mình thì những thông tin cá nhân là bất khả xâm phạm và khi sử dụng thông tin của người khác cũng cần sự đồng ý của người đó. Pháp luật có quy định các chế tài cần thiết để ngăn chặn hành vi đánh cắp thông tin và sử dụng thông tin đó để chuộc lợi là hợp lý.

   
  Báo quản trị |