Hiểu thế nào về “sản phẩm độc quyền”?

Chủ đề   RSS   
 • #508684 28/11/2018

  quytan2311
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/04/2016
  Tổng số bài viết (513)
  Số điểm: 4889
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 157 lần


  Hiểu thế nào về “sản phẩm độc quyền”?

  Hiện nay, đâu đó chúng ta vẫn nghe đến thuật ngữ “sản phẩm độc quyền”; “độc quyền” hay “độc quyền nhà nước”…Từ ngữ chính mà chúng ta quan tâm để ý là độc quyền, hiểu nôm na về độc quyền là việc chỉ do một cá nhân, tổ chức thực hiện, không ai có thể thực hiện được điều đó ngoài họ.
   
  Không biết cách hiểu của mình có chính xác hay đủ ý nghĩa nội hàm không nhưng theo mình đã là độc quyền thì “độc” là một, là duy nhất; chỉ mình họ được làm và không ai có thể làm được. Đa phần hiện này đều nghe đến từ này, và liệu ai đang là chủ thể được thực hiện việc độc quyền này.
   
  Trên tinh thần của Nghị định 94/2017/NĐ-CP, quy định về hàng hóa, dịch vụ, địa bàn thực hiện hoạt động thương mại độc quyền nhà nước. Có thể thấy, nhà nước là chủ thể được thực hiện độc quyền trong hoạt động thương mại với một số hàng hóa, dịch vụ như:
   
  - Sản xuất, mua, bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, vận chuyển quá cảnh Vật liệu nổ công nghiệp
   
  - Sản xuất Vàng miếng; vàng nguyên liệu (Xuất khẩu và nhập khẩu để sản xuất vàng miếng)
   
  - Xổ số kiến thiết;
   
  - In, đúc tiền;
   
  - Sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, mua, bán, vận chuyển, tàng trữ Pháo hoa và các dịch vụ liên quan đến pháo hoa
   
  - Bảo đảm hoạt động bay (Dịch vụ không lưu; Dịch vụ thông báo tin tức hàng không; Dịch vụ tìm kiếm, cứu nạn)
   
  Những hàng hóa, dịch vụ trên đúng là sự độc quyền của nhà nước vì tính chất của loại hàng hóa, dịch vụ; việc quản lý nhà nước tập trung, hạn chế những phát sinh xảy ra nếu kinh doanh ồ ạt. Vậy, một đơn vị doanh nghiệp có thể có sản phẩm độc quyền của mình không và phải thực hiện đăng ký hay không? Cơ quan nào giải quyết?
   
  Theo cá nhân mình nghĩ thì các doanh nghiệp cũng muốn tạo ra một sản phẩm độc quyền của mình, nó như việc một ca sỹ ra mắt một MV ca nhạc do một đơn vị tài trợ và các bên có thỏa thuận nó là sản phẩm độc quyền của đơn vị đó. Từ thỏa thuận để xác nhận độc quyền mà không cần phải qua đăng ký.
   
  Nếu như một đơn vị nào tạo ra sản phẩm độc quyền thì họ có thể đăng ký bảo hộ về thương hiệu, bí mật kinh doanh và nhiều thứ liên quan đến sản phẩm đó. Pháp luật chưa có quy định cụ thể mà vẫn do các đơn vị tự quyết định và cho phép ai sử dụng sản phẩm độc quyền đó theo thỏa thuận.
   
  Không biết các mem Dân Luật có thêm ý kiến nào không về vấn đề này.
   
  7375 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận