Hiểu đúng về đơn phương chấm dứt HĐLĐ của NLĐ

Chủ đề   RSS   
 • #534245 30/11/2019

  vulieu9102
  Top 500
  Male


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/06/2019
  Tổng số bài viết (270)
  Số điểm: 2179
  Cảm ơn: 51
  Được cảm ơn 113 lần


  Hiểu đúng về đơn phương chấm dứt HĐLĐ của NLĐ

  Hiện nay có rất nhiều người lao động và kể cả những người tốt nghiệp trường luật hiểu sai về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động theo Điều 37 Bộ luật lao động 2012.
  Trong bài viết này tác giả tập trung nói về HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng
   
   
  Theo đó, có nhiều người cho rằng "nếu tôi làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn và khi tôi muốn thôi việc thì chỉ cần báo trước cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 30 ngày" là được nghỉ đúng quy định. 
   
  Thực tế nói như vậy là không đúng bởi theo Điều 37 thì để đơn phương chấm dứt HĐLĐ đối với loại HĐ này thì phải có hai điều kiện sau:
  Thứ nhất: Phải có lý do quy định tại khoản 1 Điều 37
  Thứ hai: Phải báo trước:
  + ít nhất 30 ngày nếu thuộc vào trường hợp d, đ, e khoản 1 Điều 37;
  + ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều 37.
  + Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều 37 (Có nghĩa là HĐLĐ xác định thời hạn thuộc vào các trường hợp tại điểm a, b, c và g khoản 1 thì chỉ cần báo trước ít nhất 3 ngày (NLĐ cũng hay nhầm lẫn ở điểm này và cho rằng cứ là HĐLĐ xác định thời hạn thì phải báo trước ít nhất 30 ngày))
   
  => Như vậy, NLĐ làm việc theo HĐLĐ xác định thời hạn và HĐ mùa vụ, dưới 12 tháng mà muốn đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng luật thì phải có lý do quy định tại khoản 1 và và phải báo trước có NSDLĐ theo khoản 2.
   
  Sở dĩ tác giả phân tích quy định nêu trên là do bấy lâu nay NLĐ viết đơn xin thôi việc (mà không có lý do thuộc khoản 1 Điều 37) và được NSDLĐ đồng ý cho thôi việc, từ đó NLĐ cứ nghĩ rằng khi muốn thôi việc thì chỉ cần viết đơn báo trước chứ không quan tâm đến lý do thôi việc. 
   
  Thực tế ở đây phát sinh hai trường hợp:
  1. Đã là đơn phương chấm dứt HĐLĐ thì không cần sự đồng ý từ NSDLĐ 
  2. Trường hợp viết đơn xin thôi việc và phải có sự đồng ý của NSDLĐ mới được thôi việc thì đây là thỏa thuận để chấm dứt  HĐLĐ theo khoản 3 Điều 36 chứ không thuộc trường hợp đơn phương.
   
  Trên đây là quy định chi tiết về đơn phương chấm dứt HĐLĐ của NLĐ đối với HĐ xác định thời hạn và HĐ mùa vụ, dưới 12 tháng. Còn đối với HĐLĐ không xác định thời hạn thì khi NLĐ muốn đơn phương chấm dứt HĐLĐ thì chỉ cần báo trước ít nhất 45 ngày là thôi việc đúng theo quy định.
   
  Chú thích: 
  - HĐ: Hợp đồng
  - NLĐ: Người lao động
  - HĐLĐ: Hợp đồng lao động
  - NSDLĐ: Người sử dụng lao động
   
   
  1405 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vulieu9102 vì bài viết hữu ích
  ntdieu (01/12/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận