Hiện nay, Việt Nam đang áp dụng hình thức tử hình nào?

Chủ đề   RSS   
 • #600214 18/03/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2217)
  Số điểm: 77534
  Cảm ơn: 69
  Được cảm ơn 1636 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Hiện nay, Việt Nam đang áp dụng hình thức tử hình nào?

  Tử hình là hình phạt nghiêm khắc nhất trong tất cả các hình phạt đối với người bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đa số mọi người đều biết đến tử hình là hình phạt cao nhất tuy nhiên không nắm rõ các quy định về thi hành án tử hình.

  Câu hỏi được đặt ra là Hiện nay, tại Việt Nam đang áp dụng hình thức tử hình nào? Quy trình thi hành hình thức tử hình đó ra sao? Bài viết sẽ thông tin đến bạn đọc những nội dung liên quan vấn đề này.

  Thi hành án tử hình là gì?

  Theo khoản 5 Điều 3 Luật Thi hành án hình sự 2019 thì thi hành án tử hình là việc cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định của Luật Thi hành án hình sự 2019 tước bỏ tính mạng của người bị kết án tử hình.

  Căn cứ khoản 1 Điều 82 Luật Thi hành án hình sự 2019 quy định:

  Thi hành án tử hình được thực hiện bằng tiêm thuốc độc. Quy trình thực hiện việc tiêm thuốc độc do Chính phủ quy định.

  Như vậy, hiện nay Việt Nam chỉ có một hình thức thi hành án tử hình duy nhất bằng tiêm thuốc độc.

  Trình tự thi hành án tử hình

  (1) Trước khi thi hành án

  Hội đồng thi hành án tử hình phải kiểm tra danh bản, chỉ bản, hồ sơ lý lịch của người chấp hành án tử hình; trường hợp người chấp hành án là nữ thì Hội đồng phải kiểm tra các tài liệu liên quan đến điều kiện không thi hành án tử hình theo quy định của Bộ luật Hình sự.

  (2) Trước khi bị đưa ra thi hành án tử hình

  Theo đó, trước khi bị đưa ra thi hành án tử hình, người chấp hành án được ăn, uống, viết thư, ghi âm lời nói gửi lại thân nhân.

  Thuốc sử dụng cho thi hành án tử hình

  Theo Nghị định 43/2020/NĐ-CP quy định về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc hướng dẫn thuốc tiêm để sử dụng cho thi hành án tử hình bao gồm:

  - Thuốc làm mất tri giác;

  - Thuốc làm liệt hệ vận động;

  - Thuốc làm ngừng hoạt động của tim.

  Trong đó, một liều thuốc gồm 03 loại thuốc và dùng cho 01 người. Thuốc sử dụng cho thi hành án tử hình do Bộ Y tế cấp theo đề nghị của Bộ Công an, Bộ quốc phòng.

  (Căn cứ tại Điều 4 Nghị định 43/2020/NĐ-CP)

  Quy trình thực hiện tiêm thuốc

  Trình tự thi hành án tử hình phải thực hiện đúng theo quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 82 Luật Thi hành án hình sự năm 2019 và quy định của Nghị định 43/2020/NĐ-CP.

  Thuốc sử dụng cho thi hành án tử hình phải được Hội đồng thi hành án tử hình kiểm tra, mở niêm phong và lập biên bản theo quy định.

  Theo đó, người bị thi hành án tử hình được cố định vào giường với tư thế nằm ngửa, bảo đảm không làm cản trở sự lưu thông máu. 

  Cán bộ trực tiếp thi hành án tử hình chịu trách nhiệm thực hiện các bước sau:

  - Chuẩn bị đủ 03 liều thuốc (trong đó có 02 liều dự phòng);

  - Xác định tĩnh mạch để thực hiện tiêm; trường hợp không xác định được tĩnh mạch thì báo cáo Chủ tịch Hội đồng thi hành án tử hình để yêu cầu bác sĩ hỗ trợ xác định tĩnh mạch;

  - Đưa kim tiêm đã nối sẵn với ống truyền thuốc vào tĩnh mạch đã được xác định theo quy trình:

  Bước 1: Tiêm thuốc làm mất tri giác.

  Sau khi tiêm thuốc xong, cán bộ chuyên môn thực hiện thi hành án tử hình phải tiến hành kiểm tra, nếu người bị thi hành án tử hình chưa mất tri giác thì tiếp tục tiêm thuốc cho đến khi họ mất tri giác.

  Bước 2: Tiêm thuốc làm liệt hệ vận động.

  Bước 3: Tiêm thuốc làm ngừng hoạt động của tim.

  - Kiểm tra hoạt động tim của người bị thi hành án tử hình qua máy điện tâm đồ. Trường hợp sau mười phút mà người bị thi hành án tử hình chưa chết, cán bộ kiểm tra phải báo cáo Chủ tịch Hội đồng thi hành án tử hình để ra lệnh sử dụng thuốc dự phòng;

  Mỗi lần tiêm thuốc sau mười phút mà người bị thi hành án tử hình chưa chết, cán bộ kiểm tra phải báo cáo Chủ tịch Hội đồng thi hành án tử hình để ra lệnh tiếp tục sử dụng liều thuốc dự phòng tiêm lần thứ hai, thứ ba;

  Trường hợp tiêm hết liều thuốc thứ ba sau mười phút mà người bị thi hành án chưa chết thì Đội trưởng Đội thi hành án phải báo cáo Chủ tịch Hội đồng thi hành án tử hình ra quyết định tạm dừng thi hành án.

  Việc thực hiện các bước theo quy định có thể được tiến hành theo phương pháp tự động hoặc trực tiếp.

  Ngoài ra, bác sĩ pháp y phải tiến hành kiểm tra, xác định tình trạng của người bị thi hành án tử hình và báo cáo kết quả cho Hội đồng theo lệnh của Chủ tịch Hội đồng thi hành án tử hình.

  Sau khi bác sĩ pháp y kết luận người bị thi hành án tử hình đã chết, theo lệnh của Chủ tịch Hội đồng thi hành án tử hình, cán bộ thi hành án tử hình ngừng truyền và đưa kim tiêm, đường ống dẫn ra khỏi người bị thi hành án tử hình.

  Hội đồng thi hành án tử hình lập biên bản theo quy định về việc người bị thi hành án đã chết.

   
  14406 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (22/03/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #600223   18/03/2023

  Hiện nay, Việt Nam đang áp dụng hình thức tử hình nào?

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà bạn đã chia sẻ! Hiện nay, Việt Nam đang áp dụng hình thức tử hình bằng tiêm thuốc độc. Người chấp hành án tử hình sẽ lần lượt bị tiêm 03 loại thuốc gồm thuốc làm mất tri giác; thuốc làm liệt hệ vận động; thuốc làm ngừng hoạt động của tim.

   
  Báo quản trị |  
 • #600258   20/03/2023

  chaann
  chaann
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:08/06/2022
  Tổng số bài viết (404)
  Số điểm: 3485
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 51 lần


  Hiện nay, Việt Nam đang áp dụng hình thức tử hình nào?

  Cảm ơn những chia sẻ hữu ích của bạn. Không phải tội nào cũng bị áp dụng hình phạt tử hình. Bản án cuối cùng là tử hình chỉ áp dụng với những tội phạm được coi là đặc biệt nghiêm trọng; có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn; thì mới phải chịu tử hình.

   
  Báo quản trị |  
 • #600392   22/03/2023

  Hiện nay, Việt Nam đang áp dụng hình thức tử hình nào?

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Xu hướng tiếp tục thu hẹp phạm vi áp dụng hình phạt tử hình cần được tiến hành bằng việc lựa chọn các tội danh. Theo thống kê chưa đầy đủ thì số lượng các quốc gia áp dụng hình phạt tử hình đối với các tội có tính chất kinh tế là rất hiếm hoi. Việt Nam chúng ta là một trong những nước đó.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #600393   22/03/2023

  minhtai99
  minhtai99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (412)
  Số điểm: 3785
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 120 lần


  Hiện nay, Việt Nam đang áp dụng hình thức tử hình nào?

  Cảm ơn bài viết của bạn về vấn đề này. Tội phạm nói chung và các loại tội phạm nói riêng ít nhiều đều mang sự đe dọa đến việc tồn tại của xã hội nên việc có các hình phạt trừng trị người phạm tội là điều tất yếu, trong đó tử hình là hình phạt cao nhất trong tất cả hình phạt được quy định trong Bộ luật Hình sự Việt Nam. Nó phản ánh tính chất, mức độ nguy hiểm của tội phạm thực hiện là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội và cần thiết phải loại trừ ra khỏi xã hội.

   
  Báo quản trị |