Hệ lụy tình yêu tuổi học trò

Chủ đề   RSS   
 • #487143 14/03/2018

  kimgam2708
  Top 500
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2017
  Tổng số bài viết (295)
  Số điểm: 4885
  Cảm ơn: 38
  Được cảm ơn 69 lần


  Hệ lụy tình yêu tuổi học trò

  Có thể thấy một sự thực hết sức đáng buồn là chúng ta đang sống trong một nền văn hóa tràn ngập các chủ đề về tình dục, từ câu chuyện ngoài quán cà phê, những chương trình truyền hình, trong gia đình, trên mạng xã hội…

  Theo các nghiên cứu ở Việt Nam, tỉ lệ nạo phá thai tuổi vị thành niên ngày càng tăng; tuổi quan hệ tình dục lần đầu ngày càng giảm, có những trường hợp sau khi bị phát tán hình ảnh hay clip trên mạng đã gặp sang chấn tâm lý dẫn tới hành vi tự tử.

  Theo Tiến sĩ Trần Thành Nam phát biểu: “Đó là hệ quả của việc coi giáo dục về tình yêu, tình dục là “vẽ đường cho hươu chạy”, nói chuyện với con về tình yêu và tình dục được xem như một “cấm kỵ” trong nhiều gia đình.

  Ở nhiều gia đình, không muốn con dính vào yêu đương, cha mẹ làm cho con sợ hãi bằng những dọa dẫm cường điệu. Ví dụ, bố mẹ nói với con rằng bất cứ ai yêu vào thời điểm này sẽ chẳng thể học hành được, mai sau sẽ thành những đứa vô công rồi nghề, ăn bám; tất cả những cậu chàng nói yêu còn chỉ là vì muốn chiếm lấy cơ thể con thôi; hay nếu không nghe lời tôi mà dính vào yêu đương thì anh/chị tự lo liệu lấy cuộc sống, bố mẹ không nuôi nữa; tí tuổi đầu đã biết gì mà yêu đương…

  Hệ quả là các em không dám tiết lộ vì sợ phản ứng tiêu cực của bố mẹ. Sợ nói cho bố mẹ rồi thì bố mẹ sẽ tưởng tượng ra những thứ kinh khủng hơn để tra hỏi. Nhiều em tin rằng bố mẹ sẽ chẳng thể nào bình tĩnh hoặc muốn hiểu những gì mình nói.

  Chính giáo dục bằng nỗi sợ, bằng những dọa dẫm cường điệu đã làm cho trẻ tin rằng nếu mình trót mắc lỗi thì không gì có thể cứu vãn được. Các em tin rằng mình đã mất đi tất cả giá trị, mất đi tất cả sự tôn trọng, mình làm cho gia đình, dòng họ xấu hổ.

  Và các em nghĩ đến cái chết vì cảm thấy không đáng sợ bằng áp lực khi phải mang những lỗi lầm về tình yêu, tình dục đối diện với cha mẹ, họ hàng hay bạn bè.”

  Điển hình như vụ nữ sinh lớp 11 ở Nghệ An tự tử vì bị nghi tung clip hôn nhau chỉ là một trong những cái chết đau lòng do không chịu nổi áp lực từ mạng xã hội.

  Thiết nghĩ, gia đình và nhà trường nên gần gũi và cởi mở hơn với con với trò của mình, để có thể tạo niềm tin sẽ là nơi để các em tâm sự, chia sẽ những vui buồn trong cuộc sống cũng như sinh lý mới lớn, nhưng cơn say nắng, những mối tình thời học sinh, sinh viên. Để ta có thể kịp thời đưa ra lời khuyên tốt nhất, nhằm hạn chế rủi ro những tiêu cực có thể xảy ra như vụ của nữ sinh lớp 11 ở Nghệ An vừa xảy ra.

   

   
  25193 | Báo quản trị |  
  5 thành viên cảm ơn kimgam2708 vì bài viết hữu ích
  Cherry1234 (27/08/2018) sunshine19 (02/07/2018) trantomy (16/03/2018) Doclachat (15/03/2018) Kimtam1912 (14/03/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

3 Trang 123>
Thảo luận
 • #487148   14/03/2018

  Thật ra vấn đề này đã được đề cập và thảo luận rất nhiều lần rồi để báo động tình trạng giới trẻ quan hệ tình dục trước hôn nhân nhiều, tỉ lệ phá thai ở tuổi dưới tuổi vị thành niên gia tăng, tỉ lệ bé gái chưa thành niên bị xâm hại cũng đáng ở mức báo động...nhưng đến giờ dù đã có nhiều giải pháp được đưa ra nhưng vấn đề này vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

  Với bản thân mình nghĩ dù có những phương án tuyên truyền, giáo dục giới tính như thế nào đi nữa thì quan trọng nhất và trên hết vẫn là sự gần gũi, lắng nghe và sự quan tâm, chỉ bảo từ phía gia đình. Có thể do xã hội ngày nay con người bị cuốn vào vòng xoáy của công việc nên ba mẹ ít có thời gian quan tâm đến con cai, không có thời gian gần gũi, nắm bắt sự phát triển tâm sinh lý ở các em, đặc biệt là các bạn trẻ đang bước vào tuổi dậy thì. Phần do tâm sinh lý các bạn đang trong giai đoạn phát triển nhưng không hiểu không biết về những biện pháp an toàn để bảo vệ mình, phần vì tò mò, phần vì ngại ngùng không dám tâm sự cũng cha mẹ thầy cô nên đã có những sự việc đáng tiếc xảy ra.

  Mình còn nhớ, chương trình giáo dục lớp 8, môn Sinh học có dạy về cơ quan sinh dục nam và nữ là bài học về giáo dục để hiểu đặc điểm, khác biệt giới tính thôi mà thầy cô ở trường không dám dạy, bỏ qua bài học này. Giống như người lớn xem vấn đề giáo dục giới tính như chuyện tế nhị không nói được vậy. Ở trường, thầy cô không ai dám dạy về giáo dục giới tính. Ở nhà ba mẹ thì lại xem việc này như "vẽ đường cho hươu chạy" không nên. Hoặc có dạy, có đề cập đến thì họ thường răn dạy con mình,đặc biệt là các bé gái nhìn vào những hậu quả của việc đã rồi, tác hại như thế nào, ảnh hưởng như thế nào đến danh tiếng gia đình, việc bị xâm hại hay việc mang thai ngoài ý muốn như một chuyện đáng bị lên án, đáng nguyền rủa...mà không chỉ bảo các em cách phòng tránh, cách giải quyết. Có nhiều bậc phụ huynh còn cấm con cái họ yêu đương ở tuổi vị thành niên để đề phòng bất trắc xảy ra. Những lời răn dạy như vậy vô tình tạo cho các em một tâm lý tội lỗi, xấu hổ khi sự việc đã lỡ và dẫn đến suy nghĩ tiêu cực thậm chí tìm đến cái chết để giải quyết.

  Thiết nghĩ các bậc cha mẹ nên có cái nhìn thoáng hơn về vấn đề nhạy cảm này để giáo dục con mình theo hướng đúng đắn hơn, thay vì giáo dục bằng cách hù dọa, cấm đoán, ngăn cản tạo cho các em tâm lý tò mò nhưng sợ sệt không dám tâm sự cùng ai, rồi dẫn đến sai đường. Chúng ta nên thay đổi cách suy nghĩ của mình, thay vì nghĩ việc giáo dục giới tính là "vẽ đường cho hươu chạy" thì chúng ta nên nghĩ thà vẽ đường để hươu chạy nhưng hươu chạy đúng đường còn hơn để hươu không biết đường rồi chui vào bụi rậm, gây những hậu quả khó lường.

   
  Báo quản trị |  
 • #487149   14/03/2018

  minhpham1995
  minhpham1995
  Top 50
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/10/2017
  Tổng số bài viết (1394)
  Số điểm: 11657
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 208 lần


  Nếu chỉ gọi đơn giản là "tình cảm", thì rõ ràng đó là một thứ rất đẹp và có thể nói là đẹp nhất trong đời người, bởi cái "thương", cái "nhớ", cái "giận hờn" thời đó thật dễ thương. Còn nếu đi xa hơn, cái "tinh cảm" đó thì đôi lúc đã làm mất đi cái trong sánh nhất của thời "học trò"

   
  Báo quản trị |  
 • #487157   15/03/2018

  minhlong3110
  minhlong3110
  Top 500
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/03/2014
  Tổng số bài viết (249)
  Số điểm: 4125
  Cảm ơn: 84
  Được cảm ơn 156 lần


  Một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do đời sống vật chất và tinh thần đầy đủ, tiện nghi làm cho trẻ em phát triển hơn cả thể chất lẫn tâm hồn. Các nhà khoa học đã chứng minh một khi cơ thể phát triển với dưỡng chất đầy đủ thì sự hoàn thiện cơ thể cũng xảy ra nhanh chóng, tuổi yêu cũng đến sớm hơn.

  Do đời sống tinh thần phong phú, tiếp cận nhiều với thông tin sinh lí thông qua các kênh truyền thông và thế giới xung quanh làm nảy sinh tâm lí hiếu kì, tò mò muốn biết cảm giác yêu và được yêu ở học sinh. Với sự phát triển của công nghệ và phương tiện truyền thông, học sinh ngày càng có xu hướng tiếp cận sớm hơn thông tin về giới tính, tình cảm và hình ảnh về con người. Do khả năng nhận thức còn hạn chế, suy nghĩ đơn giản về tình yêu và trách nhiệm trong tình yêu nên nhiều học sinh liều lĩnh lao vào các mối quan hệ đầy rủi ro và nguy hiểm, dễ trở thành đối tượng lợi dụng của người khác.

  Người đang làm, trời đang nhìn, pháp luật đang điều chỉnh

   
  Báo quản trị |  
 • #487185   15/03/2018

  trantomy
  trantomy
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2016
  Tổng số bài viết (558)
  Số điểm: 5400
  Cảm ơn: 184
  Được cảm ơn 179 lần


  Tình cảm học trò ban đầu vốn dĩ là một thứ tình cảm rất đẹp với những cảm xúc đơn thuần "thích", "nhớ nhung" "giận hờn" của lần đầu thích ai đó. Nhưng rồi với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, với sự biến tướng của quan niệm tình yêu và tình dục phải đi kèm với nhau, nên thấy bây giờ tình cảm học trò nó cứ khác thời của mình thế nào ấy.

  Ngày xưa thích nhau chỉ dám liếc mắt hay cười với nhau một cái, hay những bức thư tay chỉ ghi tớ thích cậu. Còn bây giờ thấy sao các em nhỏ(đối với mình thấy sao các em còn nhỏ quá) học lớp 7,8 là yêu đương công khai, ầm ầm lên hết, rồi cũng hẹn hò chỗ này chỗ kia như người lớn, rồi ngày càng quan hệ tình dục thời học sinh quá nhiều.

  Cũng giống như các số liệu gần đây về vấn đề quan hệ tình dục của học sinh do Tiến sĩ Trần Thành Nam nghiên cứu thì đúng là tình cảm học trò đang thực sự không thực sự còn đẹp như quan niệm ban đầu nữa.

  Số liệu được thống kê tại một số trường ở nội và ngoại thành Hà Nội như sau: đến hết lớp 9 có khoảng 10% học sinh đã từng quan hệ tình dục; tính đến hết lớp 12 thì con số là 39% và 10% học sinh THPT báo cáo đã từng quan hệ với từ 3 người trở lên. Trong số học sinh THPT thừa nhận từng có quan hệ tình dục thì có đến 29.5% các em nam cho biết không sử dụng bao cao su trong lần quan hệ gần nhất; và chỉ có 8% các em học sinh nữ nói rằng mình có sử dụng ít nhất một hình thức “phòng tránh thai” nào đó (bao gồm nhiều hình thức không khoa học như uống nước chanh; quan hệ đứng và vệ sinh vùng kín ngay sau khi quan hệ bằng chanh).

   

   

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn trantomy vì bài viết hữu ích
  kimgam2708 (15/03/2018) Kimtam1912 (15/03/2018)
 • #487247   15/03/2018

  maucuamua viết:

  Tình cảm học trò ban đầu vốn dĩ là một thứ tình cảm rất đẹp với những cảm xúc đơn thuần "thích", "nhớ nhung" "giận hờn" của lần đầu thích ai đó. Nhưng rồi với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, với sự biến tướng của quan niệm tình yêu và tình dục phải đi kèm với nhau, nên thấy bây giờ tình cảm học trò nó cứ khác thời của mình thế nào ấy.

  Ngày xưa thích nhau chỉ dám liếc mắt hay cười với nhau một cái, hay những bức thư tay chỉ ghi tớ thích cậu. Còn bây giờ thấy sao các em nhỏ(đối với mình thấy sao các em còn nhỏ quá) học lớp 7,8 là yêu đương công khai, ầm ầm lên hết, rồi cũng hẹn hò chỗ này chỗ kia như người lớn, rồi ngày càng quan hệ tình dục thời học sinh quá nhiều.

  Cũng giống như các số liệu gần đây về vấn đề quan hệ tình dục của học sinh do Tiến sĩ Trần Thành Nam nghiên cứu thì đúng là tình cảm học trò đang thực sự không thực sự còn đẹp như quan niệm ban đầu nữa.

  Số liệu được thống kê tại một số trường ở nội và ngoại thành Hà Nội như sau: đến hết lớp 9 có khoảng 10% học sinh đã từng quan hệ tình dục; tính đến hết lớp 12 thì con số là 39% và 10% học sinh THPT báo cáo đã từng quan hệ với từ 3 người trở lên. Trong số học sinh THPT thừa nhận từng có quan hệ tình dục thì có đến 29.5% các em nam cho biết không sử dụng bao cao su trong lần quan hệ gần nhất; và chỉ có 8% các em học sinh nữ nói rằng mình có sử dụng ít nhất một hình thức “phòng tránh thai” nào đó (bao gồm nhiều hình thức không khoa học như uống nước chanh; quan hệ đứng và vệ sinh vùng kín ngay sau khi quan hệ bằng chanh).

  Cảm ơn số liệu bạn đưa ra, qua đó một phần nào cũng có thể thấy rõ hiện nay tình cảm tuổi học trò không còn trong sáng như xưa bởi một phần do ảnh hưởng của phim ảnh, của công nghệ và sự thiếu quan tâm, giáo dục từ phía gia đinh và nhà trường về vấn đề giới tính. Dẫn đến các em có cách nhìn và hành động ngờ nghệch, tò mò nhưng chưa biết cách bảo vệ chính bản thân mình.  Đọc những cách thức theo thống kê trên về cách phòng tránh thai của các học sinh nữ làm mình nhớ đến một lần đọc báo, báo có đưa tin một học sinh có quan hệ tình dục với bạn trai, do không biết cách phòng tránh và bảo vệ mình, cũng không dám nói với gia đình, em ấy lo sợ sẽ có thai nên đã phòng tránh thai bằng cách....nhảy dây.

   
  Báo quản trị |  
 • #487216   15/03/2018

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1953)
  Số điểm: 12983
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 249 lần


  Theo quan điểm của mình thì tình cảm của tuổi học trò hiện nay đã thay đổi nhiều so với hơn 10 năm trước. Ngày nay tình cảm bị ảnh hưởng nhiều bởi thế giới internet, nào là hẹn hò qua facebook, zalo, đăng hình này nọ,... mà đã ít đi những lần gặp nhau trực tiếp. Bên cạnh đó còn là tư tưởng phóng khoán trong chuyện tình cảm. Theo mình việc quan trọng nhất vẫn là giáo dục giới tính cho giới trẻ thật sớm để trang bị kiến thức vững cho đối tượng đó.

   
  Báo quản trị |  
 • #487325   16/03/2018

  thaonguyen27
  thaonguyen27
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/07/2017
  Tổng số bài viết (356)
  Số điểm: 2676
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 69 lần


  Thực trạng là học sinh hiện nay có xu hướng yêu sớm hơn các thế hệ trước rất nhiều, lứa tuổi bắt đầu biết yêu là càng lúc càng thấp, lý do là vì ảnh hưởng không nhỏ từ các mạng xã hội như facebook, zalo.... Lên fb chúng ta còn dễ dàng bắt gặp những stt yêu đương mùi mẫn thậm chí là của học sinh chỉ mới học cấp một?? Ck y3^u vk sử dụng teencode gì lung tung cả lên mà những người bắt đầu hơi có tuổi như mình ko có vietsub thì đọc ko hiểu gì. Chắc chắn là các em chưa đủ lớn để hiểu tình yêu là gì, nêm mới có trường hợp thậm chí chỉ nhắn tin qua lại mấy tin thế là "yêu", xưng là chồng vợ, rồi dẫn đến nhiều hành động thân mật như ôm, hôn, rồi chụp hình post fb. Ở lứa tuổi lớn hơn chút là cấp 2 thì hành động thân mật không sừng lại ở ôm hôn nữa mà còn nhiều hành vi tiến xa hơn không phù hợp với lứa tuổi, tình trạng nạo phá thai cũng từ đó mà gia tăng chóng mặt, để lại sau đó là những hậu quả nặng nề lâu dài cho các em về tâm sinh lý. Cần sự phối hợp, quan tâm hơn từ gia đình, nhà trường và xạ hội để chuẩn bị, giáo dục tốt cho các em về tư tưởng, kiến thức để hiểu và biết bảo vệ mình

   
  Báo quản trị |  
 • #487343   16/03/2018

  kimgam2708
  kimgam2708
  Top 500
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2017
  Tổng số bài viết (295)
  Số điểm: 4885
  Cảm ơn: 38
  Được cảm ơn 69 lần


  thaonguyen27 viết:

  Thực trạng là học sinh hiện nay có xu hướng yêu sớm hơn các thế hệ trước rất nhiều, lứa tuổi bắt đầu biết yêu là càng lúc càng thấp, lý do là vì ảnh hưởng không nhỏ từ các mạng xã hội như facebook, zalo.... Lên fb chúng ta còn dễ dàng bắt gặp những stt yêu đương mùi mẫn thậm chí là của học sinh chỉ mới học cấp một?? Ck y3^u vk sử dụng teencode gì lung tung cả lên mà những người bắt đầu hơi có tuổi như mình ko có vietsub thì đọc ko hiểu gì. Chắc chắn là các em chưa đủ lớn để hiểu tình yêu là gì, nêm mới có trường hợp thậm chí chỉ nhắn tin qua lại mấy tin thế là "yêu", xưng là chồng vợ, rồi dẫn đến nhiều hành động thân mật như ôm, hôn, rồi chụp hình post fb. Ở lứa tuổi lớn hơn chút là cấp 2 thì hành động thân mật không sừng lại ở ôm hôn nữa mà còn nhiều hành vi tiến xa hơn không phù hợp với lứa tuổi, tình trạng nạo phá thai cũng từ đó mà gia tăng chóng mặt, để lại sau đó là những hậu quả nặng nề lâu dài cho các em về tâm sinh lý. Cần sự phối hợp, quan tâm hơn từ gia đình, nhà trường và xạ hội để chuẩn bị, giáo dục tốt cho các em về tư tưởng, kiến thức để hiểu và biết bảo vệ mình

  Sự du nhập các nên văn hóa là tốt, sử dụng mạng xã hội cũng là tốt, nếu ta biết sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, giới trẻ bây giờ đã quá lạm dụng dẫn đến những hệ lụy tiêu cực. Nên có những biện pháp nhằm sử dụng đúng cách để khai thác tối đa lợi của mạng xã hội, đồng thời nhằm giáo dục thế hệ trẻ có lối sống tốt đúng với lứa tuổi cua mình.

   
  Báo quản trị |  
 • #487365   17/03/2018

  quytan2311
  quytan2311
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/04/2016
  Tổng số bài viết (513)
  Số điểm: 4889
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 157 lần


  Mình thì thấy nó cũng có có nhiều vấn đề để nói, đúng là nó cũng chia làm hai trường phái tình cảm đúng chất học đường và tình cảm vượt mức học đường. Nó còn phụ thuộc vào tùy moi trường và hoàn cảnh nữa.

  Với tư tương chưa thoáng như của Việt Nam hiện nay thì bố mẹ thường rất ít muốn con cái phát sinh tình cảm khi đang con ngồi trên ghế nhà trường, nhưng rồi cũng không phải ai cũng ngăn cản được hết mà nó còn phụ thuộc vào con.

  Nhiều ý kiến đồng quan điểm thì không ngắn cấm việc con cái yêu đương nhưng nhiều gia đình lại đồng ý nếu như con hcoj hành vẫn duy trì và tốt hơn chứ không phải vì tình cảm mà lại học lùi, điều đó là không được phép. Tình cảm nhưng phải có điều kiện nhất định.

  Trong bài viết của tác giả có đề cập đến việc che giấu việc yêu vfa không tiết lộ cho ai biết, thế nhưng rồi ai cũng sẽ biets thôi chứ không phải ko biết. Bố, mẹ sẽ biết đến vấn đề thì như ở trên sẽ có người cởi mở nhưng việc ngăn cấm là cũng có, do vậy đồng ý với tác giả nên cos sự gần gũi và chia sẽ với con cái nhiều hơn, tuy vậy có vẻ tại Việt Nam khá ít bố mẹ hiểu tâm lý của con mình.

  Yêu sớm đúng là có nhiều cái lợi mà cũng có nhiều cái hại không thể lường trước, tuy nhiên hay trao đổi và có định hướng cho con mình, đừng để đi quá xa và biết con mình nên dừng lúc nào sẽ hợp hơn, quan tâm con một xíu để hiểu cọn hơn

   

   
  Báo quản trị |  
 • #487371   17/03/2018

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1976)
  Số điểm: 14155
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 312 lần


  Tình cảm thì đường nhiên phải có rồi nhưng quan trong là nó tốt hay xấu, nhiều qua điểm phía trên có những nhận định khác nhau tuy nhiên cái gì nó cũng có hai chiều hướng liên quan. Bố, mẹ nào cũng muôn con mình tốt hơn, nên nhiều khi có yêu từ tuổi học đường con mình lại khác, cho neenn bố, mẹ cần hiểu và tâm sự với con, nếu không được thì không nên cho con mình kéo dài việc yêu đương ấy.

   
  Báo quản trị |  
 • #487378   17/03/2018

  Dong_Bich
  Dong_Bich
  Top 150
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/02/2017
  Tổng số bài viết (534)
  Số điểm: 15714
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 466 lần


  Minh nghĩ cái chúng ta hướng tới ở đây là giáo dục làm sao để mỗi người đến tuổi dậy thì hiểu hết về cơ thể mình, trang bị kiến thức tình dục an toàn để tránh hậu quả phát sinh thôi. Chứ ngăn và tìm cách ngăn cản chuyện quan hệ tình dục trước hôn nhân là điều không thể làm được. Mà cái này ảnh hưởng rất nhiều từ cách giáo dục của bố mẹ. Mình thì chưa có con, nhưng nói thật, nhiều lúc nghĩ tới chuyện sau này có con, giáo dục giới tính cho nó kiểu gì... mình còn chưa nghĩ ra, hay nói đúng hơn là mình không biết phải bắt đầu từ đâu và như thế nào ấy. Cho nên theo mình nghĩ, giải pháp trước hết là ngay những người trẻ như chúng ta, những người làm bố làm mẹ tương lai cần phải trang bị kỹ năng giáo dục kiến thức giới tính cho con trẻ trước, để sau này có con còn áp dụng được. 

  Đây là chữ ký

   
  Báo quản trị |  
 • #487392   17/03/2018

  thuytrangak
  thuytrangak
  Top 75
  Female
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2017
  Tổng số bài viết (916)
  Số điểm: 7760
  Cảm ơn: 86
  Được cảm ơn 175 lần


  Tình cảm học trò là một thứ tình cảm trong sáng. Nhưng có lẽ nó đúng hơn ở thời điểm trước đây, khi mà tình cảm học trò chỉ đơn giản là những bức thư tay, còn không dám đưa cho người mình htichs mà phải nhờ người đưa hộ, để trong tập vở hau trong hộc bàn của người ta. CÒn bây giờ, mình không biết các bạn nghĩ gì mà tình cảm học trò bây giờ phải nói là quá táo bạo và đi xa so với lứa tuổi. Một phần do học đòi theo bạn bè, một phần do giáo dục của gia đình, mà căn bản mình thấy các bạn trẻ bây giờ phát triển quá sớm.

   
  Báo quản trị |  
 • #487395   17/03/2018

  Dong_Bich
  Dong_Bich
  Top 150
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/02/2017
  Tổng số bài viết (534)
  Số điểm: 15714
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 466 lần


  thuytrangak viết:

  Tình cảm học trò là một thứ tình cảm trong sáng. Nhưng có lẽ nó đúng hơn ở thời điểm trước đây, khi mà tình cảm học trò chỉ đơn giản là những bức thư tay, còn không dám đưa cho người mình htichs mà phải nhờ người đưa hộ, để trong tập vở hau trong hộc bàn của người ta. CÒn bây giờ, mình không biết các bạn nghĩ gì mà tình cảm học trò bây giờ phải nói là quá táo bạo và đi xa so với lứa tuổi. Một phần do học đòi theo bạn bè, một phần do giáo dục của gia đình, mà căn bản mình thấy các bạn trẻ bây giờ phát triển quá sớm.

  Không biết bạn thuộc thế hệ nào nhỉ, như mình thấy thế hệ nào cũng có chuyện đó thôi. Chả qua ngày xưa chúng ta còn bé, chúng ta không nghĩ "người lớn" lại yêu nhau thế, rồi chỉ nghĩ tình yêu nó như trong phim, hẹn hò, ăn uông, nắm tay, xem phim... chẳng hạn.

  Bạn nên xem phim Sóng ở đáy sông, diễn viên chính là Xuân Bắc, đóngn hững năm 199x, xem phim để thấy từ thời xưa chuyện tình dục ở chốn học được đã có rồi bạn ơi. Vấn đề là cách tiếp cận của xã hội với chuyện đó như thế nào thôi.

  Đây là chữ ký

   
  Báo quản trị |  
 • #487407   17/03/2018

  Nhiều gia đình hiện nay vẫn còn khá "nhạy cảm" đối với chuyện yêu đương sớm của con cái. Cứ nghe con yêu sớm là lại bắt đầu lo lắng con mình sao nhãng chuyện học. Phản ứng phổ biến sẽ là ngăn cấm và mỗi bạn trẻ sẽ chọn cách giải quyết khác nhau. Có bạn thì nghe lời cha mẹ chấp nhận chấm dứt chuyện yêu đương, có bạn thì lại chọn cách yêu "lén". Nếu vậy thì phụ huynh còn khó kiểm soát hơn. Đúng là những mối tình học trò có xấu có tốt nhưng tâm lý phụ huynh luôn lo lắng những tình huống xấu có thể xảy đến. Và họ hạn chế tối đa việc nhắc đến vấn đề tình dục hay những hành động thân mật khác giữa nam và nữ vì họ nghĩ rằng việc đó là "vẽ đường cho hưu chạy". Không thể nói họ nghĩ như vậy là sai, nhưng với tâm lý của tuổi mới lớn thì hay tò mò, cái gì không biết hoặc bị cấm thì càng cố tìm hiểu bằng mọi cách. Vậy thì tại sao cha mẹ không chủ động chỉ dạy cho con mình những kiến thức cơ bản, hướng con mình đi đúng hướng từ ban đầu, còn hơn là để con tự tìm hiểu từ nhiều nguồn khác mà không chọn lọc. Giới trẻ hiện nay có thể nói là trưởng thành khá sớm, luôn có mong muốn tự lập, tự quyết định cuộc sống của mình. Cho nên phụ huynh càng cấm cản thì con họ càng muốn phản kháng. Các bạn trẻ đa số ăn mềm chứ không ăn cứng, nếu cha mẹ đóng vai trò như những người bạn thân thiết thường xuyên chia sẻ tình cảm cá nhân với con thì có khi mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #487448   19/03/2018

  Xã hội ngày càng phát triển bao nhiêu thứ trong đó nhất là internet. Trong khi đó thực phẩm, thói quen sinh hoạt gây dậy thì sớm cho nên việc xảy ra chuyện tình cảm của học sinh hiện nay cũng không còn là điều bất ngờ, vấn đề là bố mẹ nhà trường phải biết cách truyền đạt cho các con để tránh các trường hợp xấu xảy ra.

   
  Báo quản trị |  
 • #487497   19/03/2018

  kimgam2708
  kimgam2708
  Top 500
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2017
  Tổng số bài viết (295)
  Số điểm: 4885
  Cảm ơn: 38
  Được cảm ơn 69 lần


  yenhuong94 viết:

  Xã hội ngày càng phát triển bao nhiêu thứ trong đó nhất là internet. Trong khi đó thực phẩm, thói quen sinh hoạt gây dậy thì sớm cho nên việc xảy ra chuyện tình cảm của học sinh hiện nay cũng không còn là điều bất ngờ, vấn đề là bố mẹ nhà trường phải biết cách truyền đạt cho các con để tránh các trường hợp xấu xảy ra.

  Tình cảm tuổi học trò thật trong sáng, vui biết bao, thế do đâu mà ngày càng biến chứng như thế? Ở mỗi chúng ta khi hồi nhớ lại tình yêu lúc còn là tuổi học trò, không tránh khỏi những nụ cười gây ngô, cười vì tình yêu lúc đó sao sến như vậy, sao có thể nhút nhát mà đáng yêu như thế? Bây giờ cũng thế, tuy nhiên do nhiều điều mới, hội nhập nên tình cảm tuổi học trò bây giờ cũng chịu ảnh hưởng, lỗi hoàn toàn không phải do các bạn ấy, ở thời buổi bay giờ chúng ta phải biết "hòa nhập nhưng không hòa tan".

   
  Báo quản trị |  
 • #487523   20/03/2018

  Hình như càng ngày giới trẻ sống một cách thoáng hơn thì phải. Chứ như hồi lứa tuổi bọn mình đang là học sinh có những tình cảm học trò rất trong sáng, chỉ là thích nhau và cùng nhau học bài. Khi đi chơi hầu như cũng đều đi chung với nhóm bạn. Đơn giản chỉ nắm tay thôi cũng đã quá xa xỉ rồi. Còn bây giờ các em tiếp xúc với mạng xã hội quá nhiều. nên tâm sinh lý cũng bị ảnh hưởng không ít. Mong các bậc phụ huynh cũng như thầy cô hãy quan tâm đến con em mình hơn như những người bạn. Không nên quá áp đặt, la rầy các em để tránh có những hệ lụy không tốt. 

   
  Báo quản trị |  
 • #487524   20/03/2018

  chinamnhi
  chinamnhi
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (203)
  Số điểm: 2680
  Cảm ơn: 338
  Được cảm ơn 150 lần


  Mình thì thấy có thể các bạn đã quá bi quan chăng? mình tin ngay tại thời điểm này và trong tương lai nữa cũng vẫn còn những tình yêu trong sáng tuổi học trò (mặc dù mình chả biết nó là gì). Đó là cách mình nhìn nhận vấn đề, bức tranh sáng. Còn nói đến mảng đen tối, yêu sớm, quan hệ sớm rồi hậu quả ngoài ý muốn v.v...thì mình cho rằng lỗi trước hết là về bản thân những cô cậu học sinh đó sau mới đến sự tiếp tay của mạng internet và sự thờ ơ của phụ huynh và gia đình. Cùng một một trường sinh sống, học tập nhưng không phải cô cậu học sinh nào cũng yêu đương và hư hỏng cả, do vậy đổ thừa cho hoàn cảnh là không đúng. Vậy thì gia đình và nhà trường nên giáo dục gì cho con em của mình để tránh những tác động tiêu cực từ việc yêu đương sớm. Mình không nghĩ là giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản và chỉ cứ chăm chăm vào thứ đó mà thôi, đôi khi nó lại dấy lên sự tò mò cho con trẻ và chúng lại tự tìm hiểu trên mạng thì nguy. Vì vậy trước tiên là nên giáo dục từ lúc còn rất rất nhỏ, thậm chí là từ lúc mới tập đi những đức tính như tự chịu trách nhiệm, đi vấp té tự mà đứng dậy cha mẹ đừng nhao nhao chạy tới đánh cái bàn, đập cái ghế cho nó nín vì đó là hình thành nên tính không chịu trách nhiệm đổ lỗi cho hoàn cảnh. Lớn lên một xíu tập cho nó tính trung thực không nói dối, càng không phải vì sợ mà nói dối hoặc che dấu sự thật, lớn lên tí nữa thì mới bắt đầu dạy cách ý thức về bản thân và giá trị của bản thân, biết cách bảo vệ chính mình và bảo vệ những người khác. Đó là những nền tàng đầu tiên nhất cho việc giáo dục giới tính sau này.

  Việc bây giờ bay vô giáo dục sức khỏe giới tính cho những đứa đã mất nền tảng ban đầu quả thật là rất khó, giống như chữa một đám cháy lớn bằng cái bình nước đủ cho 1 người...uống. Càng không nên mơ tưởng đến việc thay đổi được thực trạng của giới trẻ trong xã hội hiện tại. Vậy cách tốt nhất là người lớn nên làm gương, dạy được điều gì tốt đẹp thì dạy, còn tiếp thu hay không là chuyện của bọn trẻ, xã hội bây giờ đủ thách thức để bọn chúng phải hiểu rằng nên sống và sống tốt còn không thì cứ theo thuyết chọn lọc tự nhiên của Đac Uyn thôi. Cá thể nào không thích nghi được thì bị đào thải, cha mẹ có buồn thì cũng đành chịu vì chính cha mẹ là người có quyền quyết định đứa trẻ đó có mặt trên cõi đời này hay không và sống trong môi trường gia đình như thế nào mà. 

  Cập nhật bởi chinamnhi ngày 20/03/2018 10:47:20 SA

  Đi không, há lẽ trở về không?

  Cái nợ cầm thư phải trả xong!

  Rắp mượn điền viên vui tuế nguyệt

  Trót đem thân thế hẹn tang bồng

  Đã mang tiếng ở trong trời đất

  Phải có danh gì với núi sông

  Trong cuộc trần ai, ai dễ biết?

  Rồi ra mới rõ mặt anh hùng

   
  Báo quản trị |  
 • #487667   21/03/2018

  vyvy2409
  vyvy2409
  Top 75
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/09/2017
  Tổng số bài viết (925)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 47
  Được cảm ơn 177 lần


  Theo mình, vấn nạn nạo phá thai hay kết hôn sớm ở lứa tuổi vị thành niên ngày càng tăng một phần lỗi là do bản thân chính các em và một phần là do ba mẹ.

   Lý do chung thường được đưa ra để bào chữa cho vấn đề này đó là các em thiếu nhận thức, nền giáo dục ở nước ta chưa tuyên truyền mạnh mẽ nhưng đó là trước kia còn ngày nay giáo dục giới tính đã được phổ biến rộng rãi không chỉ trong trường lớp mà qua các phương tiện truyền thông; vì sự tò mò, ảnh hưởng từ phim ảnh, và một số đua theo bạn bè, muốn được thử cảm giác yêu thật sự như thế nào nhưng hơi quá đà, không biết điểm dừng nên dẫn đến hậu quả trên. Một phần lỗi do ba mẹ vì không dành đủ sự quan tâm và cách truyền đạt, dạy bảo con đúng cách dẫn đến chuyện tình cảm con cái không thể xem mình như một người bạn để chia sẻ mà thường lén lút, tự giải quyết hậu quả. Đáng thương nhất là những đứa bé được sinh ra quá yếu ớt; ba mẹ vẫn chưa đủ chín chắn để nuôi nấng, dạy dỗ chúng và được hưởng những điều kiện tốt nhất mà đáng lẽ ra chúng đáng được nhận như những đứa trẻ khác. Vì vậy, mong rằng vấn nạn này sẽ giảm thiểu phần nào trong thời gian tới! 

   
  Báo quản trị |  
 • #487708   22/03/2018

  phamquan2017
  phamquan2017
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (261)
  Số điểm: 2308
  Cảm ơn: 52
  Được cảm ơn 47 lần


  Theo mình thì tình yêu ở lứa tuổi học đã có từ lâu rồi! Tình yêu tuổi học trò ngày xưa ôi thật trong sáng, đẹp biết bao và dễ thương làm sao và nó đã được viết lên thành bài hát thật hay và ý nghĩa để nói lên tình yêu tuổi học trò ngày ấy!

  Còn xã hội ngày nay càng phát triển, công nghệ vượt trội tạo điều kiện cho các em tiếp xúc với cái xấu, thiếu hiểu biết về giới tính dẫn đến tạo sự tò mò tìm hiểu về giới tính qua mạng xã hội , và cộng với việc thiếu sự quan tâm từ phía gia đình nên tình yêu tuổi học ngày nay của các em đã phần nào mất đi sự trong sáng!

   
  Báo quản trị |