HỆ LỤY CỦA KẾT HÔN GIẢ ĐỂ ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

Chủ đề   RSS   
 • #433823 17/08/2016

  luatsutraloi3
  Top 200
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/08/2014
  Tổng số bài viết (439)
  Số điểm: 7761
  Cảm ơn: 294
  Được cảm ơn 141 lần


  HỆ LỤY CỦA KẾT HÔN GIẢ ĐỂ ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

            Hàng năm nước ta có hàng chục ngàn người đi xuất khẩu lao động ra nước ngoài, đã giải quyết bài toán khó khăn về việc làm, thu về số tiền rất lớn cho đất nước; nhiều nhà cao tầng đã mọc lên, xe máy, ô tô xuất hiện ngày một nhiều hơn, đường xá khang trang, đổi mới;… Nhưng đằng sau những lợi ích vật chất to lớn ấy, nó còn kéo theo sau bao nhiêu hệ lụy. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi muốn đề cập tới khía cạnh rất nóng bỏng và được quan tâm nhất hiện nay, đó là vấn đề “kết hôn giả để đi xuất khẩu lao động”.

            Theo thống kê của Hội phụ nữ và Phòng tư pháp huyện Lục Nam tỉnh Bắc Giang cho biết: có tới 174 phụ nữ ở xã Tam Dị , huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang ra nước ngoài lao động dưới hình thức kết hôn giả với người nước ngoài. Theo như chúng tôi tìm hiểu thì Cò mồi ở xã Tam Dị nổi tiếng với sự nhanh nhạy nắm bắt thị trường, ngay cả khi thị trường Hàn Quốc không tuyển lao động nữ giới thì họ vẫn nghĩ ra chiêu trò kết hôn giả để nữ giới đi lao động tại thị trường này, bỏ ra khoảng từ 10 nghìn đô đến 15 nghìn USD, phụ nữ xã Tam Dị sẽ được kết hôn giả với người Hàn Quốc và sẽ dễ dàng nhập cư để lao động kiếm tiền.Hình thức trên đã trở lên phổ biến ở địa phương này, bởi nó có chi phí thấp hơn con đường hợp pháp; tuy nhiên những người phụ nữ và gia đình của họ phải đánh đổi những gì để có được đồng tiền làm giàu nơi sứ người? Câu hỏi đó sẽ được giải đáp sau đây:

  -        Hiện nay, tại xã Tam Dị: Bốn mươi cặp vợ chồng đang trong tình trạng đã ly hôn hay đang trong tình trạng rạn nứt. Đầu tiên là những căn nhà vắng bóng những bàn tay của người mẹ, người vợ trong thời gian đi xuất khẩu lao động, nay thì vắng bóng hẳn. 8 năm những bức ảnh treo trên tường trong gia đình anh Hải chỉ có 2 bố con. Ngày chị Lương vợ anh trở về thì những tờ giấy công nhận gia đình văn hóa đã không còn giá trị. Chị Lương đã ly dị vờ với anh Hải để kết hôn với người Đài Loan để đi làm kinh tế giúp gia đình, nhưng giờ chuyện ly dị vờ nhà anh Hải đã thành thật. Anh Hải nói: "giá như thời gian có thể quay trở lại thì Anh sẽ không để điều đó xảy ra vì cái giá phải trả quá đắt". Anh Hải xúc động nói tiếp: "Khi nghèo thì có nhau khi giàu thì hết, mỗi người mỗi nơi". Nghe mà buồn đến tận tâm can, có phải chăng xã hội mình, đất nước mình nghèo quá không, không có nổi một công việc gì để có kế sinh nhai – anh Hải tâm sự. Con của anh Hải và chị Lương thì nói rằng: "Cháu muốn níu mẹ lại... mà chắc là không được", ánh mắt của em nhìn xa xăm; tuy mới 8 tuổi nhưng em có vẻ rất già dặn, có lẽ em được tôi luyện tự lập qua bao tháng năm xa mẹ.

  -        Những căn nhà cao tầng xuất hiện ngày càng nhiều, con đường bê tông trải dài đến tận thôn xóm. Trong làng ô tô, xe máy ngày một xuất hiện nhiều hơn. Thế nhưng ở những nơi thôn quê vốn thanh bình này lại đang chứa đựng âm ỉ những hệ lụy kéo dài, trong hàng trăm ngôi nhà khang trang, được coi là những tổ ấm thì nay không được coi là tổ ấm nữa. Trong những ngôi nhà kín cổng cao tường, nhưng bên trong không biết được có bao nhiêu rạn nứt, có biết bao tiếng khóc thầm con nhớ mẹ, vợ chồng khắc khoải nhớ mong khi để vợ ra nước ngoài kiếm tiền bằng con đường kết hôn giả. Ông bà ta đã từng nói: làm ngôi nhà phải thực sự là tổ ấm, sắm cái giường thì đó phải thực sự là giấc ngủ ngon.

  -        Ở xã Tam Dị, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang đã có rất nhiều trường hợp bị cò mồi lừa đảo, nhận tiền lo thủ tục kết hôn giả nhưng rồi ôm tiền bỏ trốn, như trường hợp gia đình ông Lê Xuân Quảng, tích góp toàn bộ gia tài để lo cho con gái đi xuất khẩu lao động qua con đường kết hôn giả nhưng bị chính người dân trong thôn (cò mồi) lừa đảo, ôm tiền bỏ trốn. Cuối cùng, ông phát đơn kiện tụng khắp nơi nhưng không có hồi đáp.

  -        Một số chị em khi hết hạn lao động khi về Việt Nam, vì đã kết hôn với người nước ngoài mà khi về nước lấy chồng sinh con thì đã có tới hàng trăm đứa trẻ không thể làm giấy khai sinh. Một trường hợp điển hình: Giấy khai sinh của bé Gia Linh được cấp tại Hàn Quốc nhưng lại đăng ký dưới một cái tên khác, tên người mẹ cũng là một cái tên khác. Vì trước khi bố mẹ em lấy nhau thì mẹ em đã đăng ký kết hôn với một người Hàn Quốc. Các em chẳng mấy chốc sẽ đến tuổi đi học, tức về luật pháp bố mẹ em không thể kết hôn và làm Giấy khai sinh cho con mình. Vấn đề tại sao? Trước khi đi bên môi giới  nói rằng cứ đi khoảng 2- 3 năm họ sẽ ly dị cho mình. Nhưng đến hạn bên môi giới lại nói rằng đường dây bị lộ rồi chưa làm được, họ trốn không ra mặt, vì vậy khi hết thời gian lao động các cô về nhưng vẫn chưa thể ly dị được với người chồng nước ngoài.

            Trước những trường hợp trẻ không được khai sinh, chúng tôi đã có thời gian trao đổi với đại diện các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Theo như chúng tôi biết được, Bộ Tư pháp vừa có văn bản hướng dẫn các đối tượng nêu trên cần đến Đại sứ quán Việt Nam ở các quốc gia mà họ đang làm ăn, sinh sống như: Đài Loan, Hàn Quốc… để xin xác nhận tình trạng hôn nhân hiện tại thì mới có thể hợp thức được quan hệ hôn nhân giữa người phụ nữ với chồng Việt Nam và khai sinh cho con mình được. Tuy nhiên, phần lớn lao động trong trường hợp này khi sang Hàn Quốc, Đài Loan… thường bỏ trốn ra ngoài làm ăn bất hợp pháp nên đã trốn tránh các cơ quan chức năng. Theo khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: "Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng". Vậy để khai sinh cho cháu bé theo họ cha trong trường hợp này, gia đình phải nhờ sự can thiệp của Toà án nhân dân cấp tỉnh làm thủ tục ly hôn với người chồng nước ngoài và qua xác định ADN hoặc nhiều biện pháp nghiệp vụ khác để chứng minh đứa con không phải là con người chồng theo đăng ký kết hôn mà là của người đàn ông đang chung sống với người mẹ. Sau khi gia đình làm thủ tục nhận cha,mẹ thì trẻ mới được đăng ký khai sinh.Công ước Quốc tế về quyền trẻ em và Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em Việt Nam quy định, mọi trẻ em sinh ra đều có quyền bình đẳng, một trong những quyền đó là được khai sinh.

   

            Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: "Cấm các hành vi Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo; Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;…”

            Thực tế việc kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo… rất khó phát hiện vì việc kết hôn này thường được sắp đặt và dàn dựng rất kín kẽ và tinh vi.

            Theo Điều 28 nghị định số 110/2013/NĐ-CP của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sư, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã (đã được sửa đổi, bổ sung bởi nghị định số 67/2015/NĐ-CP) quy định: 3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi làm giả giấy tờ để làm thủ tục đăng ký kết hôn.

  4. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

  a) Lợi dụng việc kết hôn nhằm mục đích xuất cảnh, nhập cảnh; nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài;

  5. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi môi giới kết hôn trái pháp luật”.

            Việc quy định mức phạt tiền như vậy chỉ mang ý nghĩa răn đe, giáo dục chứ chưa đủ sức nặng; vì vậy, cần có các chế tài khác (đủ sức nặng) để xử lý các trường hợp kết hôn giả như vậy.

   

            Trên đây, TÔI xin chia sẻ với các bạn những suy nghĩ trên. Cũng vì vấn đề cần ly hôn với chồng bên nước ngoài, khai sinh cho con trong hoàn cảnh như trên Công ty chúng tôi đã thụ lý cho rất nhiều bạn từ Bắc Giang, Bắc Ninh, cho đến Thanh Hóa, Nghệ An.....Có gì băn khoăn các bạn liên hệ chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể.

   
   
  8617 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #433862   18/08/2016

  Longvigecam
  Longvigecam
  Top 200
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (436)
  Số điểm: 3295
  Cảm ơn: 84
  Được cảm ơn 131 lần


  Có những cách thức khác để đi ra nước ngoài làm việc mà không cần phải làm kết hôn giả dẫn đến hậu quả đối với hôn nhân gia đình. 

  Tư vấn thủ tục đầu tư dự án, thành lập doanh nghiệp tại Hà nội, Ninh Bình. Tư vấn thủ tục mua bán nhà đất.

  Cung cấp thông tin doanh nghiệp

  Mobile: 0983973514 Email: hanoilegal@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #495126   26/06/2018

  ngothanhphuong310
  ngothanhphuong310
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/05/2018
  Tổng số bài viết (201)
  Số điểm: 1154
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 11 lần


  Trước khi đưa ra quyết định này thì hẳn những cô gái trên sự lựa chọn này đã phải đắn đo rất nhiều và cũng đã liệu những hậu quả, tuy nhiên thì sự thật ít ai mà nói trước được, nó tốt hay nó không tốt thì cũng có những hệ lụy rất riêng của nó. Chỉ mong các cô gái trước khi đưa ra quyết định này nên thật bình tĩnh.

   
  Báo quản trị |  
 • #495130   26/06/2018

  hoangtung2402
  hoangtung2402
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/05/2018
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 2552
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 28 lần


  Việc kết hôn đúng pháp luật chưa chắc đã mang lại hạnh phúc cho người kết hôn chứ đừng nói đến việc kết hôn giả. Và việc kết hôn giả tạo để đi xuất khẩu lao động thì thật sự là không nên bởi nó mang đến rất nhiều rủi ro và hệ lụy. Kiếm tiền để chăm lo cho cuộc sống gia đình là việc cần thiết nhưng khi kiếm được tiền và trở về quê thì chăc gì gia đình đã còn nữa, vậy việc họ đi kiểm tiền để chăm lo cho gia đình thì cuối cùng nhận lại được gì. Cuối cũng đa số chắc có lẽ chỉ nhận được những hậu quả như chủ bài viết đã nêu. Chính vì vậy, tôi hoàn toàn đồng ý với chủ bài viết là cần phải có những quy định rõ ràng, cụ thể hơn để ngăn chặn những hành vi này lại vì nó mang lại rất nhiều điều không tốt cho xã hội.         

   

   
  Báo quản trị |  
 • #495391   29/06/2018

  hoatuyetly152
  hoatuyetly152
  Top 200
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/11/2011
  Tổng số bài viết (445)
  Số điểm: 2979
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 84 lần


  Đã qua rồi cái thời “một túp lều tranh hai quả tim vàng”, bây giờ con người ta phải chật vật mưu sinh mới kiếm được tiền chứ không thể sống như xưa “chim trời, cá nước” cứ thế bắt mà ăn được. Thế nên cũng không thể trách những người phụ nữ muốn đổi đời, muốn thoát nghèo thoát đói để sống cuộc đời hạnh phúc hơn, thế nhưng quan trọng là họ không đủ bản lĩnh và tỉnh táo để vượt qua những cạm bẫy, lọc lừa kẻo lại “tiền mất tật mang”.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #495800   01/07/2018

  TruongMinhToan
  TruongMinhToan
  Top 150
  Male
  Lớp 7

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:05/01/2016
  Tổng số bài viết (565)
  Số điểm: 9874
  Cảm ơn: 170
  Được cảm ơn 190 lần


  Với các thị trường lao động có mức lương cơ bản cao, công việc ổn định, môi trường làm việc an toàn, sẽ có rất nhiều người lao động mong muốn đi xuất khẩu lao động để bắt đầu cuộc đời mới. Tuy nhiên, nhiều nơi lại có yêu cầu cao về sức khỏe, tác phong ,bằng cấp. Người lao động không có đủ những yêu cầu trên thực thực hiện kết hôn giả để đi lao động tại nước ngoài. Việc này để lại nhiều hệ lụy, nhất là với những đứa con của người kết hôn giả.

   
  Báo quản trị |