Hậu quả pháp lý khi Tuấn “Khỉ” bị bắn chết

Chủ đề   RSS   
 • #538790 14/02/2020

  MinhPig
  Top 75
  Female
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/04/2018
  Tổng số bài viết (804)
  Số điểm: 20259
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 767 lần


  Hậu quả pháp lý khi Tuấn “Khỉ” bị bắn chết

  Nguồn tin của VnExpress cho biết, Tuấn (tức Tuấn Khỉ, 33 tuổi) bị Công an TP HCM phối hợp Cục Cảnh sát Hình sự (C02, Bộ Công an) và nhiều lực lượng vây bắt tại căn nhà hoang gần Cầu Xáng, xã Bình Mỹ, Củ Chi - cách nơi hắn gây án hơn 10 km. Tuấn được cho là chống trả, bị cảnh sát bắn chết, thu giữ vũ khí.

  Cảnh sát cũng tạm giữ một số người bị tình nghi che giấu Tuấn những ngày qua. Vậy vấn đề pháp lý liên quan đến vụ án sẽ được xử lý như thế nào?

  Điều 157 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định:

  Không được khởi tố vụ án hình sự khi có một trong các căn cứ sau:

  “...

  7. Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, trừ trường hợp cần tái thẩm đối với người khác;

  ...”

  - Nếu đã khởi tố vụ án hình sự thì phải ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự và thông báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân đã tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố biết rõ lý do; nếu xét thấy cần xử lý bằng biện pháp khác thì chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

  Quyết định không khởi tố vụ án hình sự, quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự và các tài liệu có liên quan phải gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định.

  - Cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra khi có một trong các căn cứ quy định tại điều 157

  >> Trường hợp vụ án có nhiều bị can mà căn cứ để đình chỉ điều tra không liên quan đến tất cả bị can thì có thể đình chỉ điều tra đối với từng bị can.

  Khởi tố bị can không phải là một giai đoạn của tố tụng hình sự mà chỉ là một quyết định. Về nguyên tắc, trước khi khởi tố bị can sẽ khởi tố vụ án hình sự. Chính vì vậy, khi người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, không khởi tố vụ án thì cũng không khởi tố bị can.

  Để bảo vệ quyền và lợi ích của những người đã bị Tuấn giết thì thân nhân có thể khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với những người thừa kế của nghi can

   

   
  6698 | Báo quản trị |  
  4 thành viên cảm ơn MinhPig vì bài viết hữu ích
  kidcdt1 (19/02/2020) AryaStark (17/02/2020) enychi (16/02/2020) ThanhLongLS (14/02/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận