Hàng xóm lấn đất lâu năm có giành lại được không ạ?

Chủ đề   RSS   
 • #605873 05/10/2023

  cheosarang

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:05/10/2023
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Hàng xóm lấn đất lâu năm có giành lại được không ạ?

  Xin chào Luật sư,

  Em tha thiết mong nhận được tư vấn của Luật sư ạ.

  Em tên Ly, thường trú Tân Chi, Tiên Du, Bắc Ninh. Tháng 04/2022, vợ chồng em có mua lại thửa đất số 312, tờ bản đồ số 24, diện tích 112,0 m2 tại Thôn Vĩnh Phú, xá Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số DE 279756; số vào sổ cấp GCN: CS 09674 do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh cấp ngày 15/04/2022 mang tên chủ sử dụng đất là vợ chồng em (do thửa đất được chuyển nhượng nhiều lần nên em làm lại sổ ạ)

  Ngày 26/09/2023, vợ chồng em có đề nghị cán bộ địa chính xã Phật Tích thực hiện việc đo xác định ranh giới thửa đất theo đúng diện tích thể hiện trên GCN và Trích lục bản đồ địa chính trước khi xây nhà ở, thì thấy hiện tại, gia đình hàng xóm liền kề – là chủ sở hữu thửa đất số 228, tờ bản đồ số 24, diện tích 145,0m2, giáp với thửa đất của gia đình em, đã có nhà trên đất và hiện đã có một công trình nhỏ lấn sang phần diện tích đất của gia đình em, phần đất lấn ước tính khoảng chừng 3.5m2.

  Dù đã nhiều lần thiện chí hòa giải, thương lượng, nhưng bên hàng xóm nói rằng họ mua lại căn nhà đó và căn nhà đó cùng công trình đó đã được xây dựng trước khi thửa đất của em được tách thửa, hiện trạng thực tế đã như vậy cả 10-15 năm nay; sổ sách giấy tờ là không có giá trị, không ai có thể can thiệp được, không cần phải giải thích gì. Nếu muốn nhận lại phần đất, buộc em phải mua lại theo giá thị trường tại thời điểm hiện tại. Vì vậy việc thương lượng không đạt được kết quả. Em không phải là người địa phương, nhưng cũng có hỏi người dân xung quanh thì cũng được biết là căn nhà đó đã đc xây dựng rất lâu rồi. 

  Em xin phép được hỏi tư vấn từ Luật sư, đối với trường hợp như nhà em, thì em nên làm như thế nào ạ? Thực tế nhìn trên trích lục thì chiều rộng mặt hậu của thửa đất nhà hàng xóm sẽ hơi chéo khớp với mặt cạnh của thửa đất nhà em, nhưng thực tế thì lại vuông chứ ko chéo, không biết có phải thực sự đã có hành vi lấn chiếm để cho vuông đất hà họ hay không? Có cách nào để em xem được sổ đổ nhà hàng xóm không ạ? Có cách nào để em biết được diện tích thực tế của thửa đất đó có thừa hay đúng so với diện tích trên sổ đỏ của họ ko ạ? Và như họ nói, nhà đó được xây dựng trước cả khi chủ đầu tư phân lô tách thửa bên nhà em, điều này có khả thi không ạ? Vì hiện tại mọi kế hoạch làm nhà đã được chuẩn bị xong xuôi, nên nếu bây giờ em tiếp tục làm nhà trên phần diện tích còn lại, bỏ qua phần lấn, thì sau này làm xong, em có thể khởi kiện được hay không ạ? Em xin phép gửi các tài liệu, hình ảnh để Luật sư có thể tư vấn định hướng giúp em ạ. Nếu thuê Luật sư tranh kiện, chi phí là khoảng bao nhiêu ạ? Và liệu em có thể giành lại phần đất của mình hay không ạ?

  Em xin cảm ơn.

   
  536 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn cheosarang vì bài viết hữu ích
  admin (12/10/2023) ThanhLongLS (06/10/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #605993   10/10/2023

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Hàng xóm lấn đất lâu năm có giành lại được không ạ?

  Để giải quyết trường hợp của bạn cần phải thu thập tài liệu, chứng cứ về 04 vấn đề sau: Nguồn gốc đất; quá trình sử dụng đất; việc kê khai, đăng ký đất tranh chấp qua các thời kỳ; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  1. Làm rõ nguồn gốc đất và quá trình sử dụng đất:

  - Nguồn gốc đất: Nếu do khai phá thì ai khai phá thời gian nào; nếu được thừa kế, tặng cho, chuyển nhượng, trao đổi thì ai để thừa kế, tặng cho, chuyển nhượng, trao đổi; việc thừa kế, tặng cho, chuyển nhượng, trao đổi đất tranh chấp có thật không và có đúng quy định pháp luật không?

  - Quá trình sử dụng: Thực tế đất tranh chấp là do ai trực tiếp sử dụng. Thời gian sử dụng đất..

  Trên cơ sở đó còn những vấn đề chưa rõ hoặc mâu thuẫn thì tiến hành xác minh của những người sau: Người sống lân cận, lâu năm gần đất tranh chấp nhất là những người lớn tuổi còn minh mẫn; Trưởng thôn nơi có đất tranh chấp tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tại thời điểm xảy ra tranh chấp quyền sử dụng đất; công chức địa chính tại thời điểm cấp giấy chứng nhận; người khai phá, người tặng cho, chuyển nhượng, trao đổi, nếu người đồng thừa kế…

  2. Thu thập chứng cứ về kê khai, đăng ký qua các thời kỳ

  Thu thập tài liệu về kê khai, đăng ký qua các thời kỳ để làm rõ các vấn đề sau:

  - Đất tranh chấp qua các thời kỳ là do ai kê khai, đăng ký;

  - Có sự thay đổi diện tích, thay đổi người kê khai đăng ký qua các thời kỳ không. Nếu có thì làm rõ lý do vì sao. Ý kiến của người đã đứng tên kê khai đăng ký liên quan đến đất tranh chấp như thế nào.

  Để làm rõ các vấn đề trên cần yêu cầu cơ quan đang lưu giữ tư liệu địa chính đó, có thể là Văn phòng đăng ký đất đai, Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện hoặc cấp tỉnh nếu cấp huyện không còn lưu giữ tài liệu…

  Thu thập chứng cứ về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Thu thập chứng cứ về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm rõ các vấn đề sau:

  - Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục; đúng đối tượng sử dụng đất theo quy định pháp luật không?

  - Trên cơ sở đó, Tòa án hủy hay không hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thẩm quyền giải quyết vụ án là của Tòa án cấp huyện hay Tòa án cấp tỉnh.

  Để làm rõ vấn đề này, bạn cần  yêu cầu cơ quan đang lưu giữ hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có thể là Văn phòng đăng ký đất đai, Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện hoặc cấp tỉnh nếu cấp huyện không còn lưu giữ tài liệu…

  Trường hợp bạn hỏi và bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp với tôi theo số ĐT: 0978994377 để được để  được sự tư vấn, hỗ trợ pháp lý tư vấn cụ thể hơn.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (10/10/2023)
 • #606089   13/10/2023

  cheosarang
  cheosarang

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:05/10/2023
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Dạ em xin cảm ơn tư vấn chi tiết của Luật sư ạ.

  Em có gặp trao đổi với công chức địa chính của địa phương, thì có được xác nhận là phần đất tranh chấp đó là phần đất của nhà em. Thửa đất nhà hàng xóm khi xưa là của anh trai cho tặng cho cô em gái, và khi đo đạc là chỉ đo đúng 145m2, có lưu hồ sơ giao đất, tuy nhiên sau đó thì bà ấy đã lấn sang phần đất  nhà em (lúc đó là của chủ đầu tư, là một lô to, chưa tách thửa) và ổn định từ đó đến nay. Nhưng sau này khi chủ đầu tư tách thửa phần đất nhà em, thì công chức địa chính đó cũng xác nhận là chỉ tách thửa trên hồ sơ, không đo hiện trạng. Cán bộ địa chính cũng chia sẻ là có nói chuyện với Trưởng thôn, nhưng Trưởng thôn cũng cho rằng hiện trạng đã ổn định lâu năm, nên cũng không bảo vệ quyền lợi cho em. Lâu năm nhưng cũng chưa đến 30 năm để có thể sở hữu được phần đất đó (em có tìm hiểu thì đất lấn chiếm ổn định 30 năm trở lên không có tranh chấp mới có thể làm lại sổ phải không ạ). Thưa Luật sư, như vậy, nếu em khởi kiện, trách nhiệm của chủ đầu tư và cán bộ địa chính có liên đới không?  

  Em xin cảm ơn. 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn cheosarang vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (14/10/2023)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn